อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวทำ มาลัยประดิษฐ์ ขาย งานเนี้ยบเหมือนจริง ออร์เดอร์เพียบทุกเทศกาล

มาลัยประดิษฐ์
มาลัยประดิษฐ์

อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวทำ มาลัยประดิษฐ์ ขาย งานเนี้ยบเหมือนจริง ออร์เดอร์เพียบทุกเทศกาล

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณเจนจิรา วัย 42 ปี เจ้าของร้าน บ้านมาลัยจิรามงคล ผู้ทำมาลัยประดิษฐ์ขาย นอกจากจะเหมือนจริงแล้ว รูปร่างก็สวยงาม ทันสมัยด้วย

คุณเจนจิรา วัย 41 ปี เจ้าของร้าน บ้านมาลัยจิรามงคล

คุณเจนจิรา เล่าให้ฟังว่า ก่อนมายึดอาชีพทำพวงมาลัยประดิษฐ์ขาย เธอเคยทำงานบริษัท ในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายบุคคล ของอุตสาหกรรมที่สมุทรสาคร ก่อนจะลาออกมาทำงานที่บ้าน ด้วยความที่เป็นคนชอบงานฝีมือ เมื่อมีเวลาว่าง ก็จะนั่งทำงานฝีมือเล่นเป็นงานอดิเรก

“มีวันหนึ่ง ไปเจอวิดีโอฝึกอาชีพในยูทูบที่เขาสอนทำดอกมะลิประดิษฐ์ เลยลองทำตามเล่นๆ เป็นกิจกรรมระหว่างอยู่บ้าน พอทำเสร็จก็แจกจ่ายให้เพื่อนๆ แล้วเขาชอบกัน ก็มีคนขอให้ทำให้เขาอีก โดยเขาจะขอซื้อจากเรา เลยตัดสินใจลองทำเลียนแบบพวงมาลัยดอกไม้สดมาเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่า ลูกค้าสมัยนี้โดยเฉพาะคนมีรถ อย่างเราเองเนี่ย จะชอบซื้อดอกไม้สดมาวางไว้หน้ารถ บวกกับที่บ้านทำสวนดอกไม้ ก็จะรู้ว่ามันมียาฆ่าแมลงอะไรพวกนี้ ซึ่งเป็นสารเคมีอันตราย พอเอาไปวางไว้คอนโซลหน้ารถ มันก็จะโดนแอร์ที่ออกมาจากช่องแอร์ แล้วเป่าฟุ้งไปทั่วรถ ก็สูดดมกันเข้าไป มันก็ไม่ดีต่อสุขภาพ แล้วถ้ามีเด็กเล็กก็ยิ่งเป็นอันตราย”

“และอีกอย่าง พฤติกรรมคนเริ่มเปลี่ยน คนที่ไหว้พระก็เริ่มซื้อของแทนดอกไม้สดมาไหว้แบบครั้งเดียวจบ คือคนเราต้องการความสะดวกและสินค้าที่มันสามารถคงความสวยงามได้ตลอด เลยมานั่งคิดว่า งานฝีมือแบบนี้ น่าจะพอมีกลุ่มลูกค้าที่สามารถทำธุรกิจไปต่อได้ เลยตัดสินใจทำพวงมาลัยดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษทิชชูแล้วเอาไปขึ้นทะเบียนสินค้าโอท็อป ได้ไปออกขายครั้งแรกที่ห้างในมหาชัย ก็ได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า ตอนนี้ก็ยึดเป็นอาชีพหลัก ทำขายมาได้ 4 ปีแล้วค่ะ” คุณเจนจิรา กล่าว

นอกจากนั้น เธอยังกล่าวอีกว่า ได้รับความสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ หน่วยงานราชการ ที่เข้ามาช่วยพัฒนาและให้ความรู้ เช่น ใส่สีกาวให้เกิดความสวยงามมากขึ้น วัสดุใช้เป็นกระดาษทิชชูเคลือบกาวที่ผสมสีเองกับมือและมีการผสมสารกันชื้นและกันเชื้อราด้วย

“จริงๆ แล้วในท้องตลาดอุตสาหกรรมงานฝีมือ สินค้าแบบเรามันก็มีอยู่ แต่ของคนอื่นจะเป็นสีขาว หรือดอกไม้กลมๆ แต่ของเรา ดอกไม้จะคล้ายดอกมะลิจริงๆ เลย สีก็จะมีความเหมือนของจริง พยายามทำให้สีเหมือนธรรมชาติมากที่สุด มันจะโดดเด่น ลูกค้าก็จะชอบ แล้วพวงมาลัยของเราดีกว่าเพราะของที่มีทั่วๆ ไป มันจะเป็นพลาสติก หรือไม่ก็ซิลิโคนที่ทำด้วยพิมพ์ ซึ่งพลาสติกแน่นอนว่ามันไม่สวย มันจะแข็งๆ แต่ถ้าเป็นแบบกระดาษของเรา มันจะได้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ถ้าเป็นงานดินหรือสบู่ ถามว่าสวยไหม มันก็สวย แต่ว่าถ้าโดนแดดหรืออยู่หน้ารถ ถ้าเป็นสบู่มันก็จะละลาย ถ้าเป็นตัวดิน มันก็จะขึ้นรา ของเราก็จะได้เปรียบตรงไม่ละลายและไม่ขึ้นรา น้ำหนักก็เบากว่า ราคาก็จะจับต้องง่าย และยังเป็นสินค้าที่สนับสนุนกลุ่มแม่บ้านให้มีอาชีพ แล้วก็มีพวงมาลัยแขวนหน้ารถ ที่สามารถดูดกลิ่นอับความชื้นได้ เพราะข้างในใส่ถุงชาเอาไว้ ตัวนั้นลูกค้าก็ชอบกันมาก” เจ้าของร้านคนเดิม กล่าว

คุณเจนจิรา ให้ข้อมูลอีกว่า พวงมาลัยดอกไม้ประดิษฐ์ที่ขายตามท้องตลาด ขายปลีกอยู่ที่ 180 บาท แต่พวงมาลัยของเธอ ราคาเริ่มต้น 99 บาท อีกทั้งลูกค้าสามารถสั่งทำได้ ขึ้นอยู่กับขนาดและความยากง่ายของแบบ หรือจะสามารถทำเป็นอาชีพเสริมก็ทำได้เหมือนกัน

“ตอนแรกทำเป็นอาชีพเสริม ตอนนี้ทำเป็นอาชีพหลักแล้ว รายได้เดือนๆ หนึ่ง ก็เกือบๆ 2 หมื่น เพราะเรามีร้านประจำเปิดขายด้วย ถ้าเป็นหน้าเทศกาลก็ได้ 2 หมื่นอัพ อย่างวันพ่อ วันแม่ วันไหว้ครู เขามาซื้อไปไหว้มันก็อยู่ได้นาน แล้วก็มีความเหมือนจริงด้วย หรือใครต้องการความหลากหลาย เราก็มาต่อยอด ติดโบว์บ้าง ริบบิ้นบ้าง ทำเป็นพญานาค อะไรแบบนี้ ซึ่งพวงมาลัยนี้อยู่ได้นาน 3 ปีขึ้น แต่ก็แล้วแต่ว่าลูกค้าจะดูแลรักษายังไง คืออย่าให้โดนน้ำอย่างเดียว”

เมื่อถามถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่ามีผลกระทบต่อธุรกิจมากน้อยเพียงใด คุณเจนจิรา กล่าวว่า เมื่อโควิดมาเยือน งานหลักก็ไม่มีเลย ถึงจะขายในเพจแต่ลูกค้าก็ไม่ค่อยเข้ามาซื้อ เพราะการเงินฝืดเคืองกันหมด ทุกอย่างจึงชะงักไปตามๆ กัน จึงได้แต่ทำอุปกรณ์เตรียมไว้สำหรับทำพวงมาลัยตอนงานเทศกาล

“ตอนไม่มีออร์เดอร์ก็อาศัยทำผ้าปิดจมูกขายแทน เพราะมันก็ยังเป็นงานฝีมือ ก็เป็นพวกปักเลื่อม ปักดอกอะไรแบบนี้ เราไม่ได้ทำแบบธรรมดาเพราะทุกคนก็แย่งกันทำขายอยู่แล้ว ก็อาศัยทักษะด้านงานฝีมือนี่แหละ สร้างความแตกต่าง คนก็ต้องใส่แมสก์กันตลอด พอใส่แบบธรรมดาเบื่อก็เปลี่ยนมาใส่แบบแฟชั่นอะไรบ้าง ก็เรียกว่าขายดีอยู่ค่ะผ้าปิดจมูก”

นอกจากพวงมาลัยดอกไม้ประดิษฐ์ และหน้ากากอนามัยผ้าปักเลื่อมแล้ว คุณเจนจิรายังมีการต่อยอดสินค้าเป็น มาลัยคล้องบ่าวสาว และ มาลัยคล้องคอนาค ด้วย

“ลูกค้าไม่ได้ยึดติดกับงานทรงมาลัยมาก มีแบบที่เอาให้เข้ากับรถ เข้ากับคุณแม่ หรือเข้ากับพระที่บูชาอะไรแบบนี้ คนจะซื้อราคาไม่แพงมากแต่ว่าของจะต้องมีความสวยงามนะ ซึ่งเราก็จะใส่ดอกไม้ใหญ่เข้าไป แต่จะใช้มะลิประดิษฐ์น้อย ราคาก็จะไม่แพง ลูกค้าเองก็ชอบ ตอนหลังเราก็เห็นว่า บางทีคนเขาซื้อไป ไหว้แม่เสร็จอะไรเสร็จก็อยากจะเก็บไว้เป็นของที่ระลึก ก็จะมีเพิ่มถุงเพิ่มกล่องให้ ก็มีเพิ่มราคาเข้าไปนิดหน่อย”

“บางครั้งทำงานมันเหนื่อยมาก ก็มานั่งคิดว่าเราเหนื่อยเพื่ออะไร แล้วเราเป็นคนมีบ้านมีสวนเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ลูกก็ไม่มี ไม่มีภาระ งานประจำเรารู้ว่าเราจะต้องได้เงินอยู่แล้วทุกเดือน แต่มันก็เหนื่อย แต่การออกมาทำตรงนี้ รายได้มันสู้ไม่ได้หรอกแต่เราทำแล้วเรามีความสุข ได้อยู่บ้าน ได้ทำงานที่รัก เงินมันน้อยแต่มันพอกับค่าใช้จ่ายมันก็พอแล้วสำหรับเรา” คุณเจนจิรา กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจสั่งซื้อพวงมาลัยประดิษฐ์ของคุณเจนจิรา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านมาลัยจิรามงคล

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2563