เคยเห็นยัง “บัตรประจำตัวประชากร” ไอเท็มเก๋ๆ ของคนรักสัตว์

เคยเห็นยัง

เคยเห็นยัง “บัตรประจำตัวประชากร” ไอเท็มเก๋ๆ ของคนรักสัตว์

บัตรประจำตัวประชาชน เป็นบัตรที่แสดงข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้นๆ เอาไว้ เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด และรูปลักษณ์ของบุคคลนั้น สัตว์เลี้ยงเอง ก็มีเอกสารประจำตัวที่เรียกว่า สมุดพกประจำตัวสัตว์ เช่นกัน ซึ่งเป็นเล่มค่อนข้างใหญ่ หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเจ้าของจะพกไปไหนมาไหน คงไม่สะดวกนัก

คุณเบนซ์-ธัชพล ขจรฤกษ์ วัย 24 ปี คนนี้ จึงเกิดไอเดีย ทำ “บัตรประจำตัวประชากร” ขึ้น ลักษณะเจ้าบัตรที่ว่านี้ มีการระบุชื่อสุนัข สายพันธุ์ และที่อยู่เอาไว้เหมือนกับบัตรประจำตัวประชาชนของคนเลยทีเดียว

คุณชัยบุญ ญาณกิตติกุล (ซ้าย) และ คุณเบนซ์-ธัชพล ขจรฤกษ์

คุณเบนซ์ เล่าว่า ตนทำงานเป็นพนักงานในโรงแรมแห่งหนึ่ง แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตที่ว่านี้ อีกทั้งเพื่อนสนิทที่ทำงานในสายกราฟิก อย่าง ชัยบุญ ญาณกิตติกุล ก็ได้รับผลกระทบเรื่องงานเช่นเดียวกัน จึงนั่งคุยกันและเกิดไอเดียจากสัตว์เลี้ยงแสนรักอย่างน้องแมว เลยปรึกษากันทำกล่องแมว เป็นโมเดลบ้านแมวง่ายๆ จากกระดาษลูกฟูก ด้านในมีที่ลับเล็บ ขายลองตลาดลูกค้าในกลุ่มฝากร้านของมหา’ลัย ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างดี แต่ก็ต้องหยุดทำไปก่อน เพราะยังจัดการเรื่องการขนส่งได้ไม่ดีนัก

“ไอเดียบ้านแมวก็เป็นไอเดียที่เพื่อนเป็นคนคิดเริ่ม แล้วเพื่อนก็ทำงานพวกกราฟิก ทำนามบัตร อุปกรณ์อะไรแบบนี้ก็พอมีอยู่แล้ว ก็มาช่วยๆ กันทำ แต่เรายังจัดการเรื่องขนส่งได้ไม่ดีนัก เลยตัดสินใจหยุดไปก่อนดีกว่า ทีนี้ ด้วยความที่ผมเลี้ยงแมว ทำของเกี่ยวกับแมวขายมาบ้างอยู่แล้ว ก็เห็นว่าพวกสมุดพกประจำตัวสัตว์มันก็เล่มใหญ่ จะพกไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก เลยลองเสนอไอเดียให้เพื่อนว่า เราลองมาทำเป็นบัตรประจำตัวสัตว์ดูไหม พกง่ายเหมือนของคนเลย ก็เลยได้ทำขาย” คุณเบนซ์ เล่า

คุณเบนซ์ เผยต่อว่า บัตรประจำตัวประชากร จึงเป็นสินค้าที่เกิดขึ้นมาเพื่ออุดช่องโหว่ของกล่องแมว เพราะใส่ซองขนาดเล็กก็ส่งได้แล้ว อีกทั้งทำง่าย พกได้เหมือนบัตรของคน และมีข้อมูลพื้นฐานของสัตว์เลี้ยงครบถ้วน

“ลักษณะเด่นๆ ของบัตรเลยคือ ความน่ารัก ผมก็หาอย่างอื่นเข้ามาเสริมให้มันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากขึ้น ก็มาคิดว่า เวลาพาสัตว์เลี้ยงไปหาหมอ ก็ต้องพกสมุดประจำตัวของสัตว์ไปด้วย ซึ่งมันเล่มใหญ่ อาจจะลืมไว้ที่นั่นที่นี่ได้ แต่ถ้ามันสามารถพกพาได้ ใช้งานง่าย มีข้อมูลที่จำเป็นครบเหมือนบัตรของคนมันก็ดีกว่า ตอนนี้ก็เพิ่งเริ่มทำออกมาลองตลาดครับ ก็มีคนสนใจแล้วติดต่อเข้ามาเยอะเหมือนกัน แต่กำลังการผลิตยังไม่สามารถทำได้ทีละเยอะๆ ก็พยายามแก้ไขปัญหาตรงนี้กันอยู่” คุณเบนซ์ กล่าว

บัตรประจำตัวประชากรนี้ มีขนาดเทียบเท่าบัตรประชาชน ใช้วัสดุคุณภาพในการทำ รูปภาพเป็นแบบ HD พรีเมี่ยมเกรด เคลือบพลาสติกอย่างดี ทำให้มีความแข็งแรงและสวยงาม เสริมด้วยเลขมงคลหลังบัตร เพื่อเสริมดวงเสริมสุขภาพให้สัตว์เลี้ยงแสนรักอีกด้วย

“ราคาอยู่ที่ 59 บาทครับ ไม่ว่าจะเป็น แมว กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ หมู หมา กา ไก่ กระรอก ช้าง ม้า วัว ควาย นก งู กิ้งก่า กบ จิ้กจก ตุ๊กแก และสัตว์อีกนานาชนิด ก็รับทำได้หมด ก็ลองเข้ามาสอบถามกันดูได้”

หากสนใจ ติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก Tachapol Kajornroek

 

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2563