นศ.หอการค้า หารายได้ช่วงโควิด-19 เย็บผ้าผูกผม สร้างรายได้ ลดภาระพ่อ-แม่

นศ.หอการค้า หารายได้ช่วงโควิด-19 เย็บผ้าผูกผมสร้างรายได้ ลดภาระพ่อ-แม่
นศ.หอการค้า หารายได้ช่วงโควิด-19 เย็บผ้าผูกผมสร้างรายได้ ลดภาระพ่อ-แม่

นศ.หอการค้า หารายได้ช่วงโควิด-19 เย็บผ้าผูกผม สร้างรายได้ ลดภาระพ่อ-แม่

นศ.หอการค้า หารายได้ช่วงโควิด-19  จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ปัจจัยสำคัญผลกระทบต่อการจ้างงาน สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้มีการคาดการณ์ว่าแรงงานมีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง 8.4 ล้านคนหลายภาคส่วนธุรกิจต่างปรับตัวกันอย่างหนัก นักเรียนนิสิตนักศึกษาหลายรายต่างสร้างอาชีพเสริมใหม่เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง บางรายสร้างรายได้มาก สามารถเปลี่ยนเป็นรายได้หลักในการช่วยเลี้ยงครอบครัวยามภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาอยู่ตอนนี้

นางสาวกชพร ภิลาศรี (น้องเมย์) วิทยาลัยผู้ประกอบการ ปี 3 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของร้านผ้าผูกผม PPSW.W เล่าว่าธุรกิจ PPSW.W เน้นเรื่องการทำผ้าผูกผม ที่สามารถผูกมือขึ้นเองได้เป็นรูปโบ จะมีทั้งรูปแบบเส้น และรูปแบบผ้าสามเหลี่ยมโพกผม ตอนแรกนั้นไม่ได้คิดที่จะทำอย่างจริงจัง แต่ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ทำให้ต้องกักตัวอยู่บ้านและไม่ได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย จึงทำให้มีเวลามากขึ้น อยากทดลองหาอะไรทำดู ประกอบกับส่วนตัวสามารถเย็บผ้าได้ ที่สำคัญที่บ้านมีจักรเย็บผ้าพอดี เริ่มคิดออกแบบผ้าผูกผม มีแรงบันดาลใจมาจากการที่เราเล่นโซเชียลและไปเจอแฟชั่นผ้าผูกผมที่กำลังมาแรง ราคาดีและมีต้นทุนไม่สูงมาก ชื่อร้านนี้ได้มาจากการนำเอาชื่อคุณปู่กับคุณย่ามารวมกัน คุณปู่ชื่อ สไวย คุณย่าชื่อ อัมพร พอมารวมกันจะเป็นพรสไวยที่เลือกเอาชื่อคนในครอบครัวมาตั้งเพราะทุกธุรกิจและทุกอย่างที่ทำนั้นเพราะอยากให้คนในครอบครัวเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเรา โดยราคาผ้าผูกผมแบบเส้น ตั้งราคาไว้ที่เส้นละ 35 บาท 3 เส้น 100 บาท และผ้าสามเหลี่ยมโพกผม ราคา 69 บาท โดยราคาของร้านทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่มทุกวัย เพราะกลุ่มเป้าหมายหลักๆ ของเราจะเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา มหาวิทยาลัย และวัยทำงาน

จุดเด่นของผ้าผูกผมที่ร้าน สินค้ามีความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 4X36 นิ้ว ร้านยังเปิดโอกาสเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าสามารถเลือกความยาวตามความเหมาะสมของตัวเองได้ ทำให้เวลาลูกค้าสั่งนั้นจะสั่งความยาวมาตรฐานของตนเอง นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถที่จะเลือกลายที่ตัวเองชอบที่ภายในร้านไม่มีแล้วส่งมาให้เราทำให้ได้เช่นกัน โดยเราจะเน้นทำมือตามออร์เดอร์ลูกค้าทั้งหมด เพื่อที่จะได้รักษาฐานลูกค้าไว้ให้ดีที่สุด โดยราคาที่ลูกค้าสั่งก็จะเท่ากับราคาปกติ เพราะต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้นแถมยังทำให้ร้านมีลายใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาในร้านอีกด้วย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อเป็นราคาโปรโมชั่นที่ร้านจัดไว้คือ 3 ชิ้น 100 บาท ซึ่งแต่ละสัปดาห์ทางร้านจะขายได้จากโปรโมชั่นจำนวนมาก

ปัญหาที่ร้านพบคือ ผ้าเครปซาตินที่นำมาทดลองเย็บเป็นผ้าผูกผมและผ้าสามเหลี่ยมโพกผม แต่พอเย็บออกมาจะมีรอยย่นทำให้ออกมาไม่สวย เนื่องจากเนื้อผ้าของผ้าเครปซาตินมีความลื่นมาก พอเราเย็บออกมาแล้วระหว่างการเย็บความลื่นของผ้ามันทำให้เราเย็บเบี้ยว ไม่ตรงตามแบบที่วางไว้และผ้าก็แตกตามรอยเข็มเมื่อเข็มแทงลงรูไหน ผ้าก็แตกตามนั้น ทางร้านจึงเลือกผ้าอย่างอื่นมาทดแทนให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดี มีคุณภาพมากที่สุด 

รายได้ต่อเดือน รวมทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 15,000–30,000 บาท ถึงแม้จะไม่ใช่ตัวเลขที่เยอะมาก แต่ก็สามารถที่จะช่วยให้เราแบ่งเบาภาระทางครอบครัวได้มากพอสมควร ในอนาคตเชื่อว่าจะต้องเติบโตมากขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน เพราะทางร้านมีแพลนที่จะทำรูปแบบใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ขยายตลาดเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย สามารถติดตามร้านและสั่งซื้อได้ที่ IG “PPSW.W” และ ID Line : ks.melon” 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2563