หนุ่มวัย 21 หารายได้ระหว่างเรียน ผันตัวเป็นช่างติดฟิล์มกรองแสงอิสระ คิวแน่น มีเงินเข้าทุกวัน

หนุ่มวัย 21 หารายได้ระหว่างเรียน ผันตัวเป็นช่างติดฟิล์มกรองแสงอิสระ คิวแน่น มีเงินเข้าทุกวัน

ยุคนี้สมัยนี้ การทำงานพาร์ตไทม์ สำหรับนักเรียนนักศึกษา ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ส่วนใหญ่จะทำงานร้านอาหาร หรือพนักงานร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น น้องแมน-ณรงค์ฤทธิ์ รันสันเทียะ วัย 21 ปี นิสิตคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ก็เป็นหนึ่งในคนที่ทำงานระหว่างเรียนเช่นกัน

แต่งานที่น้องแมนทำ ออกจะแตกต่างจากเพื่อนๆ คนอื่นเล็กน้อย เพราะหนุ่มคนนี้เขาเป็นช่างรับติดฟิล์มกรองแสงอิสระ ที่รับติดทั้งรถยนต์และตัวอาคารเลยทีเดียว เขาให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า การทำงานไปเรียนไปนั้นค่อนข้างเหนื่อย แต่อาชีพช่างติดฟิล์มที่เขาทำ นั้นอาจจะเหนื่อยน้อยหน่อย ได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่า ที่แลกมากับการเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์อย่างมาก

โฉมหน้า น้องแมน ช่างติดฟิล์มกรองแสงอิสระ วัย 21 ปี

“ผมคลุกคลีอยู่ในวงการฟิล์มมาตั้งแต่อายุ 14 ในบริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสง และเริ่มหัดติดฟิล์มตั้งแต่มัธยมปลาย ก็เลยพอมีความรู้ประสบการณ์ติดตัวมาบ้างครับ พอสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ก็หยุดไปพักหนึ่ง วันหนึ่งผมเดินไปซื้อของที่สหกรณ์มหา’ลัย ก็ไปเจอรถคันหนึ่งที่ติดฟิล์ม แล้วฟิล์มมันหมดอายุ บังเอิญว่ารถคันนั้นมันเป็นของรุ่นพี่รั้วเดียวกัน ก็คุยกับพี่เขาว่าฟิล์มมันหมดอายุแล้วนะ เปลี่ยนได้แล้ว พี่เขาก็ถามผมว่าผมรับติดฟิล์มไหม ตรงนั้นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นและจุดประกายให้ผมว่า ทำไมเราไม่ลองรับติดฟิล์มหาเงินดูล่ะ” น้องแมน เล่า

คิดได้ดังนั้น น้องแมนจึงไปนำเงินค่าขนมส่วนหนึ่ง ไปลงทุนซื้ออุปกรณ์หลักๆ ที่จำเป็นในการใช้งาน อาทิ ฟิล์มกรองแสง ไดร์เป่าลมร้อน อุปกรณ์ติดตั้งฟิล์ม เป็นต้น

“เริ่มทำใหม่ ก็ต้องลงทุนเรื่องอุปกรณ์ครับ ด้วยความที่ผมเป็นนิสิตกำลังเรียนอยู่ ก็มีเงินไม่มาก เลยดึงเงินค่าขนมมา เพื่อมาลงทุนซื้อพวกอุปกรณ์หลักๆ อย่าง ฟิล์ม เครื่องเป่าลมร้อน กับพวกอุปกรณ์ติดตั้งฟิล์ม อะไรพวกนี้ครับ บางอย่างก็มีหยิบยืมมาบ้าง ก็ลงทุนประมาณนี้ พอได้กำไรคืนมา 700 ตอนนั้นมันก็ถือว่าโอเคแล้วสำหรับผม” น้องแมน เล่า

ช่างหนุ่ม ยังเล่าต่อว่า ที่ทำงานหาเงินระหว่างเรียน ทางบ้านไม่ได้มีฐานะขัดสนอะไร เพียงแต่ตนคิดอยากจะแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายของพ่อแม่บ้างก็เท่านั้น โดยน้องแมนตั้งใจไว้ว่า จะยึดอาชีพนี้ไปจนตนเรียนจบชั้นปริญญาตรีเลยทีเดียว

“จริงๆ รายได้ดีมากเลยนะครับ ลูกค้า 100% ของผม เป็นพวกรุ่นพี่รั้วมหา’ลัยเดียวกันทั้งนั้น อาศัยการบอกปากต่อปากแล้วก็โพสต์ลงเฟซบุ๊กตัวเอง พอโควิดมาก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน แต่ดีที่มีพวกกลุ่มฝากร้านของมหา’ลัย ผมเลยไปโพสต์ลงไปในพวกกลุ่มฝากร้าน ก็ยิ่งมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ แล้วผมติดให้เรตถูกกว่าที่อื่น โดยสงวนให้เฉพาะชาว มก. งานมีมาตรฐาน เลยทำให้มีคนเข้ามาใช้บริการเยอะ เดือนๆ หนึ่งรายได้ก็จะได้ประมาณหลักหมื่นเหมือนพนักงานทั่วไปนั่นแหละครับ แค่งานของผมมันเป็นงานที่ทำจบเป็นเคสๆ ไป และอาศัยหลักการบริหารจัดการเวลาให้เป็น”

“ตอนนี้เปิดเทอมแล้ว ผมรับติดแค่วันเสาร์อาทิตย์และวันที่ผมว่างจากการเรียนครับ แต่วันอื่นก็ยังรับอยู่ ผมเรียนที่วิทยาเขตกำแพงแสน บางทีต้องเดินทางเข้า กทม. ไปติดให้ บางทีมันก็เหนื่อย เลยเกิดไอเดียสร้างเป็นเครือข่ายช่างติดฟิล์มกรองแสง ให้ญาติๆ และช่างที่รู้จักกันไปช่วยกันทำตามพื้นที่ที่เขาอยู่ ส่วนใหญ่ผมจะรับผิดชอบเรื่องติดฟิล์มที่ตัวอาคาร ส่วนพวกรถยนต์จะให้ช่างคนอื่นเขาไปทำ หนึ่งเลยคือเราได้ช่วยเหลือกันและกัน เกิดการกระจายรายได้ โดยให้เขาคิดค่าแรงของเขาต่างหาก บางทีผมก็ชวนเพื่อนไปทำงานหาเงินด้วยกัน เพราะทุกคนก็อยากมีรายได้ ถือว่าเป็นการเบาแรงผมไปด้วยส่วนหนึ่ง” น้องแมน กล่าว

ฝีมือการติดฟิล์มของน้องแมน

บริการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์และอาคาร ของน้องแมน คิดค่าบริการ 2 แบบ คือ ค่าบริการสำหรับรถยนต์และตัวอาคาร ดังนี้

รถยนต์
-ติดตามประเภทรถและยี่ห้อของฟิล์มแต่ละแบรนด์ ตามความต้องการของลูกค้า

อาคาร
-รับติดตามพื้นที่กระจก โดยคิดเป็นตารางเมตร บวกค่าติดตั้งในราคามิตรภาพ

โดยน้องแมนขอสงวนสิทธิ์ราคาพิเศษให้แก่พี่น้อง คณาจารย์ และบุคลากร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เท่านั้น

สามารถสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ เฟซบุ๊ก Narongrit Man Man

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2563