“กระเพรา ชาเย็น” น่ารัก-แสนรู้ แถมช่วยขายของได้ด้วย

เพราะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ตลอด 24 ชั่วโมง พอถึงเวลาทำมาหากิน จึงต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ

กระทั่งกลายเป็น “จุดขาย”สำคัญ ทำให้เวลามีลูกค้าเดินผ่านหน้าร้าน แทบทุกรายเป็นต้องหยุดดูเป็นนานสองนาน

ด้วยเห็นความน่ารัก-น่าเอ็นดู ของ “ผู้ช่วยพ่อค้า”  สี่ขา หน้าแหลม ขนสวย หางยาว เพศผู้สองตัว ชื่อว่า “กระเพรา” กับ “ชาเย็น” นั่นเอง

2

“ชาเย็น” ไปช่วยขายของที่ตลาดนัด

คุณปู – พัลลภ กาญจนะ อายุ 43 ปี เจ้าของกิจการขายอาหารขนม-อุปกรณ์ สำหรับสุนัข ชื่อร้าน “กระพรา ด็อก คลับ” อยู่ที่ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ กรุณาสละเวลามาให้ข้อมูล ถึงความเป็นมาของ “ผู้ช่วย”ทั้งสองตัวให้ฟัง ด้วยน้ำเสียงร่าเริง

เริ่มต้นจาก “กระเพรา” เป็นสุนัข ที่ครอบครัวเขาเลี้ยงมาตั้งแต่อยู่ที่เชียงใหม่ ช่วงนั้นคุณปู ทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักดนตรี ตำแหน่ง “มือกลอง”ประจำวง ตระเวนเล่นตามผับ-ร้านอาหารในตัวจังหวัด

กระทั่งอายุมากขึ้น จึงเลิกอาชีพนักดนตรี และย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนมองหาธุรกิจส่วนตัวในสิ่งที่ถนัด

เริ่มจากรับขนม-ของเล่น-อุปกรณ์ น้องหมา มาตระเวนขายตามตลาดนัดในตัวอำเภอเมือง โดยมี “กระเพรา” ติดสอยห้อยตามไปด้วยตลอด

“ตอนขายของ กระเพรา จะนั่งอยู่ข้างๆ ตลอด ยกมือขอบคุณครับ เล่นกับลูกค้าได้ทุกคน ไม่เห่า ไม่ดุ ทำให้ลูกค้าเอ็นดู จนร้านขายของได้เยอะ”คุณปู เล่ายิ้มๆ

5

“กระเพรา” ตอน สี่ขวบ กับ สิบสองขวบ

และว่า หลังจากนั้นมีคนชักชวนให้พา “กระเพรา” เข้าวงการประกวดสุนัข เพราะเห็นความฉลาดและสุขภาพดี เลยไปตามคำแนะนำ กระทั่งปัจจุบัน “กระเพรา” ได้รางวัลถ้วยประทานมา 6 ใบ และรางวัลจาการประกวดสุนัขมาแล้วนับร้อย

และเมื่อ 3 ปีก่อน คุณปู ได้ “ชาเย็น” ซึ่งมีสายเลือดเป็น “หลานปู่”ของ “กระเพรา”มาเลี้ยงอีกหนึ่งตัว

“เลี้ยงโกลเด้นฯมาตลอด ไม่เคยซื้อเลย พ่อของกระเพรา เป็นหมาหลงมา เก็อามาเลี้ยงจนมีลูก เป็นกระเพรา ส่วนชาเย็น เป็นหลานของกระเพรา เป็นตัวที่สวยน้อยที่สุด ไม่มีใครเอาไปเลี้ยง ผมก็เอามาเลี้ยงเอง”คุณปู ย้อนความทรงจำ

และว่า สำหรับกิจวัตรประจำวัน ของครอบครัว “กระเพรา ชาเย็น” ทุกวันนี้ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะพากันไปตระเวนขายขนมน้องหมาตามตลาดนัด-ถนนคนเดิน ที่จังหวัดนครสวรรค์ ส่วนวันธรรมดา มักกับเดินสายออกงานอีเวนท์และประกวดสุนัขตามเวทีต่างๆ

กระทั่งเก็บเงินทุนได้ก้อนหนึ่ง เมื่อสองปีก่อน คุณปู จึงเปิดหน้าร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงเป็นหลักแหล่ง ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองนครสวรรค์ ก่อนให้ชื่อว่า “กระเพรา ด็อก คลับ” ซึ่งร้านแห่งนี้ มักมี “แฟนคลับ”ของสองเซเลบโกลเด้นฯ มาอุดหนุนเป็นประจำ เดินทางจากต่างจังหวัดไกลๆก็มีอยู่บ่อยๆ

3

“ค้าขายตามตลาดนัด กิจการดีขึ้นตามลำดับ  กระเพราะกับชาเย็น มีส่วนอย่างมากที่ทำให้มีลูกค้าประจำ เลยพอมีทุนมาเปิดหน้าร้านอย่างที่เห็นทุกวันนี้”คุณปู เล่าร่าเริง

และด้วยความที่ “กระเพรา” กับ “ชาเย็น” มีผู้คนชื่นชอบอยู่จำนวนหนึ่งอยู่ เขาจึงตัดสินใจเปิดเพจ “กระพรา ชาเย็น” บนเฟซบุ๊ก เพื่อแฟนคลับให้ได้ติดตามกัน

และเมื่อเร็วๆนี้ ได้ลงคลิป “กระเพรา”อาบน้ำในกะละมัง โยมี “ชาเย็น”คอยถือสายยางให้ ปรากฏมียอดวิวนับล้าน แถมยังดังไกลไปถึงต่างแดน ทั้ง สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย จีน ฯลฯ

จากนั้นไม่นานมีคนมาติดขอซื้อคลิปนั้นไปทำโฆษณา ด้วยเงินหลักหลายหมื่นบาท แต่ไม่ขาย เพราะรู้สึกไม่สบายใจกับรายละเอียดของสัญญาที่มีหลายข้อและซับซ้อนเกินไป

1

“ปัจจุบัน กระเพรา อายุ 12 ปี  ตัวอ้วน ชอบใส่แว่นตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วน ชาเย็น อายุ 3 ขวบ มีความสามารถหลายอย่าง เช่น แกล้งตาย คลาน หมอบ กลิ้ง ขาเจ็บ เดินสองขา เดินซิกแซก ทุกวันนี้พวกเราเลี้ยงตัวกันด้วยขายของตามตลาดนัด และโชว์ตัว เดินสายประกวดกันครับ”คุณปู บอกอย่างนั้น

ถามว่าเศรษฐกิจยามนี้ การค้าขายสินค้าสัตว์เลี้ยงมากน้อยแค่ไหน คุณปู บอก มีผลกระทบบ้างแต่ไม่มากมายนัก ยังมีลูกค้ามาหาซื้อของให้น้องหมากันตลอด เพราะคนรักหมา ยังไงเขาต้องดูแลให้ถึงที่สุด แม้คนอด หมาต้องอิ่มกว่า

4

“ธุรกิจที่ทำอยู่นี้มีกำไรไม่มากอะไร เพราะไม่ขายแพง และทุกครั้งที่ไปขายของ จะมีกล่องรับบริจาคเงิน เพื่อนำไปช่วยหมาจรจัดที่บ้านป้าติ๋ม นครสวรรค์  ที่เลี้ยงไว้สามร้อยกว่าตัว และที่อื่นๆถ้ามีโอกาส ซึ่งแฟนคลับจะทราบดี กระเพรากับชาเย็น จะยกมือขอบคุณทุกครั้งด้วยที่มีลูกค้ามาอุดหนุนหรือบริจาคลงกล่อง”คุณปู ส่งท้ายถึงความน่าเอ็นดู ของคู่หูสี่ขาทั้งสองตัว

6

กระเพรา กับ ชาเย็น สองโกลเด้นฯ แสนขยัน ช่วยคุณพ่อทำมาหากิน อยู่ประจำที่ร้าน “กระเพรา   ด็อก คลับ” อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ยามมีตลาดนัดหรือถนนคนเดินก็จะไปพากันไปช่วยกันทำมาหากิน

ท่านใดอยากไปอุดหนุนหรืออยากมีส่วนช่วยเหลือสุนัขจรจัด สอบถามไปได้ที่ คุณปู แอดมินเพจ “กระเพรา ชาเย็น” โทรศัพท์ 098-634-4926 กันได้เลยจ้า

ขอบคุณภาพและคลิป จาก Facebook/กระเพรา ชาเย็น