“ฉากกั้นกระดาษ” ตัวช่วยรับมือโควิด-19 ของผู้ประกอบการยุคนิว นอร์มอล

“ฉากกั้นกระดาษ” ตัวช่วยรับมือโควิด-19 ของผู้ประกอบการยุคนิว นอร์มอล

ฉากกั้นกระดาษ – หลังจาก #โควิด-19 ระบาดมากว่าครึ่งปี และสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไปหลายเดือน รัฐบาลก็ได้มี #มาตรการผ่อนปรน ให้สามารถเปิดทำการธุรกิจได้ ภายใต้ข้อกำหนดที่ว่า ต้องมีมาตรการในการรับมือและ #รักษาระยะห่างทางสังคม จึงมีคนหัวใส คิดค้นการทำ “ฉากกั้น” ขึ้น เพื่อแบ่งเขตและลดการใกล้ชิดตามข้อกำหนดนั้น โดยวัสดุอาจจะเป็นอะครีลิกสวยงาม หรือวัสดุอื่นๆ มาทำกันมากมาย

คุณณัฏ – ณัฏฐ์ อมรธนานุบาล วัย 39 ปี เจ้าของบริษัท T5 Paper Pallet บริษัทส่งออกพาเลทกระดาษ และรับทำสินค้าเกี่ยวกับกระดาษลูกฟูก เป็นอีกเจ้าที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสโดยการหันมาทำ #ฉากกั้น สิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการ ร้านคาเฟ่ ร้านชาบู หรือร้านอาหารในห้าง ในขณะนี้

รูปภาพจาก คุณณัฏ เจ้าของบริษัท T5 Paper Pallet

เขาเล่าว่า ได้ยึดอาชีพทำธุรกิจส่งออกพาเลทกระดาษมานานกว่า 11 ปีแล้ว โดยก่อนจะเกิดเหตุการณ์โควิด-19 ระบาด อยู่ในขั้นการทำสัญญาในการผลิตกระดาษส่งให้กับบริษัทเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านเจ้าหนึ่ง และผลิตพาเลทกระดาษส่งออกอยู่ หลังจากโควิดแพร่ระบาด ทำให้รายได้ของคุณณัฏหายไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

“ธุรกิจผมมันส่งออกเป็นหลัก มีพนักงานในความดูแลกว่าร้อยคน พอโควิดมา งานมันก็เริ่มลดลง ก็เตรียมรับมือ เตรียมปรับตัวมาตั้งแต่มีนา เมษา แล้ว แล้วพอทุกอย่างมันหยุด รายได้มันก็หายไปครึ่งหนึ่งเลย ทีนี้ก็คุยๆ กันกับเพื่อนๆ ที่เขาทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ฉากกั้นอะไรแบบนี้ เขาก็บอกว่ามันยังพอมีงานอยู่นะ แล้วบังเอิญว่าน้องที่รู้จัก เขาประกาศลงเฟซว่า เขาจะทำฉากกั้นเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ มอบให้โรงพยาบาล ก็เลยมาเป็นไอเดียในการทำฉากกั้นกระดาษ” คุณณัฏ ว่ามาอย่างนั้น

รูปภาพจาก คุณณัฏ เจ้าของบริษัท T5 Paper Pallet

โดยฉากกั้นกระดาษของเขา เป็นกระดาษที่มีอยู่แล้ว แต่ถูกพัฒนาให้มีความแข็งแรงขึ้น มีให้เลือกด้วยกัน 3 ไซซ์ คือ ไซซ์ วินโดว์ (80×60 cm.) ราคา 160 บาท, ไซซ์ ฟรอนท์ (120×60 cm.) ราคา 240 บาท และไซซ์เดรสแบบตัวยู (60x120x60 หรือ 60x150x60) ราคา 350 และ 400 บาท

คุณณัฏ เผยว่า ในตอนแรกที่เริ่มทำออกขายในเฟซบุ๊ก ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี แม้จะไม่สามารถเทียบกับรายได้ที่หายไปกว่าครึ่ง แต่หวังเพียงมีค่าแรงและงานให้คนงานภายใต้ความดูแลทำเพียงเท่านั้น

รูปภาพจาก คุณณัฏ เจ้าของบริษัท T5 Paper Pallet

“ตอนนี้หันมาทำฉากกั้นได้ประมาณ 2 เดือนแล้วครับ มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ฉากกั้นกระดาษ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการตัวเลือกหนึ่งนะครับ เพราะวิถีนิว นอร์มอล ก็ไม่รู้ว่ามันจะเป็นสิ่งถาวรไหม ผู้ประกอบการบางคนอยากได้ฉากกั้นสวยๆ แบบอะครีลิก ซึ่งราคาเขาก็หลักพัน ก็คงไม่ใช่เรา และเขาก็แบกต้นทุนที่งอกมาตรงนี้ไม่ไหว แต่กระดาษมันถูกกว่า เพราะราคาไม่เกิน 400 บาท ถ้านำไปใช้ในสำนักงาน ฉากกั้นกระดาษนี้ก็สามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือนเลย แต่ถ้าจะใช้ในร้านอาหาร ทางเราก็มีบริการเคลือบ water base ให้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ 200 บาท ถ้าลงทุนตรงนี้ถือว่าไม่แพงนะ ผมเชื่อว่าผมเป็นสิ่งที่ช่วยทดลองความเป็นนิว นอร์มอล ให้กับผู้ประกอบการได้ เพราะผมก็ผู้ประกอบการ ก็อยากช่วยๆ กัน ไม่ได้หวังกำไรอะไรในตอนนี้อยู่แล้ว” คุณณัฏ กล่าว

รูปภาพจาก คุณณัฏ เจ้าของบริษัท T5 Paper Pallet

นอกจากนั้นหากโรงพยาบาลใดต้องการฉากกั้นกระดาษ คุณณัฏ กล่าวว่า เขายินดีทำให้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อช่วยกันฝ่าวิกฤตโควิด-19 นี้ไปให้ได้

หากใครสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ T5 Paper Pallet