2 เพื่อนซี้ ปิ๊งไอเดีย ‘ล้างรถดีลิเวอรี่’ แจ้งเกิดช่วงโควิด เจ้าของไว้ใจให้ล้างรถหรู

ถึงเราจะไม่ใช่คาร์แคร์…แต่เราแคร์คาร์ของคุณไม่แพ้ใคร ธุรกิจล้างรถดีลิเวอ รี่ ของ 2 คู่ซี้พนักงานประจำที่โดนวิกฤตโควิด ถ้ายังจมกับความทุกข์ เวลาจะผ่านไปช้ามาก ใช้ความชอบส่วนตัว สร้างบริการล้างรถเคลื่อนที่ เจ้าของวางใจให้ล้างรถหรูซุปเปอร์คาร์คันละกว่า 14 ล้าน 

พนักงานประจำ 2 คู่ซี้ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทั้งโดนลดเงิน ลดงาน เพราะบริษัทยุติกิจการชั่วคราว แต่ยังคงสภาพพนักงาน ขอใช้เวลาว่างทำสิ่งที่ใจรักและถนัด นั่นคือ บริการล้างรถดีลิเวอรี่ CarCare by CareCar (คาร์แคร์ บาย แคร์คาร์ ) คุณภาพคับแก้ว ใช้น้ำยาล้างรถพรีเมี่ยม ล้างด้วยมือทุกขั้นตอน ดั่งสโล แกน ถึงเราจะไม่ใช่คาร์แคร์…แต่เราแคร์คาร์ของคุณไม่แพ้ใคร เราคือ Car Care ที่มีสาขาใกล้คุณมากที่สุด…เพราะให้บริการถึงหน้าบ้านคุณ

คุณเบรน – ธีร์ธรรศ จงสุขพัทธี อายุ 30 ปี พนักงานฝ่ายการตลาดโรงแรมแห่งหนึ่ง เล่ากับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า คาร์แคร์ บาย แคร์คาร์ บุกเบิกร่วมกันกับ คุณมาร์ช – นภัส พันธุ์แสงอร่าม สจ๊วตการบินไทย เราทั้งคู่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดนพักงาน 4 เดือน ลดเงินเดือน แต่ยังคงสภาพพนักงาน ซึ่งในความหดหู่ดังกล่าว ถ้ายังจมกับความทุกข์ เวลาจะผ่านไปช้ามาก ฉะนั้นปรึกษากันว่า ต้องหาอะไรทำ และสิ่งที่เราทั้งคู่ถนัด ก็คือ รถยนต์

“เราสองคนชอบรถยนต์มาก ปกติล้างรถเองตลอด ล้างให้เพื่อน และคนรอบข้าง ทนไม่ได้ถ้าเห็นรถสกปรก ฉะนั้นนำความชอบมาสร้างรายได้ นั่นคือ บริการล้างรถดีลิเวอรี่ ชูจุดขาย เช็กสภาพรถภายนอกให้ลูกค้า รวมถึงบริการถ่ายรูปรถสวยให้เจ้าของ”

คุณเบรน เล่าว่า อดีตเคยทำงานบริษัทรถยนต์โตโยต้า ฉะนั้นพอจะมีความรู้เรื่องรถพอสมควร สามารถแจ้งอา การเบื้องต้นได้ อาทิ ประตูรั่ว รถเริ่มผุ สีเริ่มถลอก ยกตัวอย่าง รถโดนขี้นก หากไม่ล้างออกจะเกิดรอยแผล ช่วงหน้าฝนจำเป็นต้องล้างรถ เพราะเมื่อน้ำฝนระเหย สิ่งปนเปื้อนยังคงอยู่ แนะนำให้ล้างรถสัปดาห์ละ 1 ครั้ง  หรือ 2 สัปดาห์ครั้ง 

สำหรับ คาร์แคร์ บาย แคร์คาร์ เปิดให้บริการ 1 พ.ค.ราคาเริ่มต้น 250 บาท 350 บาท และซุปเปอร์คาร์ 450 บาท ล้างรถภายนอก ดูดฝุ่นข้างใน พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ไม่บวกค่าเดินทางเพิ่ม กรุงเทพฯ -ปริมณฑล กระแสการตอบรับค่อนข้างดี ปัจจุบัน (28 พ.ค.) ล้างรถยนต์มาแล้ว 200 คัน มูลค่ารถยนต์ตั้งแต่หลักแสน ไปจนถึงหลักสิบล้าน

“เราใช้น้ำยาล้างรถอย่างดี ล้างด้วยมือทุกขั้นตอน มีการถ่ายภาพก่อน – หลังล้างรถ และเมื่อถึงขั้นตอนใดๆ ที่ต้องสัมผัสกับตัวรถ หรือเปิดประตูห้องโดยสาร จะมีการขออนุญาตเจ้าของรถยนต์ก่อนทุกครั้ง เพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย และรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า เพราะคุณภาพ การบริการที่ดีต้องมาก่อนเสมือนเป็นรถยนต์ของตัวเอง ประเภทรถยนต์ที่ให้บริการมีตั้งเเต่ อีโค คาร์ รถเก่า ซุปเปอร์คาร์ มูลค่าสูงสุดที่เคยล้างมาคันละ 14 ล้านบาท”

สำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ คุณเบรน บอกว่า จุดเริ่มต้นมาจากโปรโมตผ่านกลุ่ม “มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ และการฝากร้าน” 80 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าที่เรียกใช้บริการ เป็นศิษย์เก่า – ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ 

ปัจจุบันจำนวนรถที่เข้ามาใช้บริการ ชายหนุ่ม บอกว่า ประมาณวันละ 6-9 คัน มี 50 คันเป็นลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการซ้ำ รายได้เดือนนี้ ประมาณ 60,000 บาท อย่างไรก็ตาม ยังไม่เท่ากับเงินเดือนประจำที่ได้รับ แต่ทว่าก็ดีกว่าไม่มีรายได้เลย

ถามถึงอนาคต จะยึดอาชีพล้างรถเลยไหม ทั้งคู่ ตอบว่า ต้องทดลองดูก่อนสักระยะอย่างน้อย 3 เดือน ขณะนี้เพิ่งลองทำได้ 30 วัน ยังไม่ได้คำนวณค่าใช้จ่าย ยังไม่ได้คิดค่าเเรง ค่าเดินทาง แต่ก็จะไม่ทิ้งแน่นอน อนาคตหากสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ อาจจะรับล้างเฉพาะวันหยุด   

  

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2563