ธุรกิจสวนกระแส! “โควิด ไรเดอร์” บริการวิ่งเหมาส่งอาหาร รายได้ดี ไม่ต้องเสียค่าสมัคร

ธุรกิจสวนกระแส!
ธุรกิจสวนกระแส! "โควิด ไรเดอร์" บริการวิ่งเหมาส่งอาหาร รายได้ดี ไม่ต้องเสียค่าสมัคร

ธุรกิจสวนกระแส! “โควิด ไรเดอร์” บริการวิ่งเหมาส่งอาหาร รายได้ดี ไม่ต้องเสียค่าสมัคร

โควิด ไรเดอร์ – เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ธุรกิจที่ว่านั้นคือ “โควิด ไรเดอร์” โดยผู้ที่ก่อตั้งธุรกิจนี้ขึ้นมา คือ คุณตี้ – ธนกร ดำรงวิริยาเวทย์ วัย 33 ปี คุณตี้เล่าถึงที่มาที่ไปของธุรกิจกิจการดังกล่าวให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า

ทีมโควิด ไรเดอร์ ของคุณตี๋

ก่อนที่เขาจะมาทำธุรกิจวิ่งส่งอาหารนี้ เขาเปิดร้านกาแฟมาก่อนอยู่แล้ว แต่เมื่อโควิดระบาด มีคำสั่งให้ปิดพื้นที่ ไม่ให้ลูกค้าเข้ามานั่งทานในร้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ร้านจึงต้องทำการปรับตัวหันมาทำดีลิเวอรี่แทน

“ก็เหมือนร้านทั่วๆ ไปครับ คือพอโดนสั่งปิด ก็หันมาทำดีลิเวอรี่กันมากขึ้น แต่มันติดตรงที่ว่า พอเราไปเข้าระบบ มันโดนหักเปอร์เซ็นต์ยอดขายเยอะมาก เราก็เข้าใจค่ายนะ แต่เราก็แบกต้นทุนไม่ไหว จะให้ไปขึ้นราคาเครื่องดื่มกับลูกค้า เราก็ทำไม่ลง เลยตัดสินใจถอนตัวออกมาจากทุกแอพที่ไปตกลงทำดีลิเวอรี่ไว้ แล้วมีน้องประจำที่ร้าน เขามีมอเตอร์ไซค์ ผมก็ให้เขามาช่วยส่งดีลิเวอรี่ให้หน่อย เขาก็วิ่งส่งได้สัปดาห์ละ 2 พัน เขาก็แฮปปี้ เพราะได้เงินเพิ่ม จากนั้นผมก็หาต่อ จังหวะที่น้องที่รู้จักเขาตกงานจากโควิด ผมก็เลยชวนเข้ามาช่วย แล้วก็หาต่อไปเรื่อยๆ ตอนนั้นก็ไม่รู้หรอกว่าทำแบบนี้มันจะไปได้ไกลแค่ไหน ก็กลายเป็นการบอกต่อของคนขับจนกลายมี 5 คน เลยตั้งกลุ่มเป็น โควิด ไรเดอร์” คุณตี้ กล่าว

แม้จะมีโควิด ไรเดอร์ ที่คอยส่งดีลิเวอรี่ให้หลายคน แต่ร้านกาแฟของเขา ก็ไม่ได้มีออร์เดอร์เข้ามาเยอะพอที่จะป้อนให้คนขับทุกคน คุณตี้จึงเข้าไปโพสต์ในกลุ่มธรรมศาสตร์และการฝากร้าน ทุกสิ่งทุกอย่างจึงเริ่มมาจากจุดนี้

“พอตั้งกลุ่ม โควิด ไรเดอร์ ขึ้นมา ผมก็เข้าไปโพสต์ในเพจฝากร้านของ มธ. เลยค้นพบว่าผู้ประกอบการหลายๆ เจ้าเขามีปัญหาตรงจุดนี้กันเยอะ คือต้องแบกรับการหักเปอร์เซ็นต์ยอดขายเข้าแอพ พอโพสต์ไปก็มีคนเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับบริการมากขึ้น เริ่มทำมา 10 กว่าวัน ตอนนี้ให้บริการไปแล้ว 1,300 กว่าจุด ไม่เคยมีปัญหาเกิดขึ้นเลยสักจุด มีโควิด ไรเดอร์ กว่า 25 คัน เป็นพวกน้องๆ ที่ตกงานแล้วเขาก็บอกๆ ต่อกันมา เขามาทำก็มีรายได้ ร้านต่างๆ ก็มีโอกาสขายมากขึ้นด้วย”

คุณตี้ยังเผยอีกว่า การให้งานกับเหล่าโควิด ไรเดอร์ จะให้บริการวิ่งเหมาเป็นโซน 1 งานจะได้เงินค่าจ้าง 400 บาท เคยมีคนทำได้มากสุดถึงหลักหมื่นมาแล้ว

“ที่ทำก็ไม่ได้อยากได้อะไรหรือจะเอาอะไรกับเขานะครับ ผมเห็นว่าอะไรช่วยได้ก็ช่วยๆ กันไป ไม่ได้เก็บค่าสมัครอะไรเขา ตอนแรกก็ตั้งใจทำแค่โซนธรรมศาสตร์ เพราะเราก็ไม่ได้เป็นธุรกิจหรือตั้งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญอะไรขนาดนั้น มีร้านเข้ามาติดต่อ อยากมาทำด้วย ตอนนี้ก็รับร้านข้างนอกให้เข้ามาร่วมกันด้วยแล้วก็มี ตอนนี้ก็มีคนมาสมัครเป็นโควิด ไรเดอร์ เยอะมาก เลยมีแผนขยายบริการต่อเหมือนกัน โดยจะขอเก็บค่าบริการจากชิ้นงานของพวกพี่ๆ น้องๆ ไรเดอร์สัก 10 บาท หักมาเป็นกองกลางในการซื้ออุปกรณ์อย่าง ตะกร้า เชือกรัดอะไรแบบนี้ไว้ซัพพอร์ตพวกเขา” คุณตี้ กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line : @covid-rider

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2563