สตาร์ตอัพไทยไอเดียดี คิดระบบช่วยชุมชน มีรายได้ช่วงโควิด-ยั่งยืนในอนาคต

สตาร์ตอัพไทยไอเดียดี คิดระบบช่วยชุมชน มีรายได้ช่วงโควิด – ยั่งยืนในอนาคต  

Thrive Venture Builder สตาร์ตอัพไทยคิดดีทำดีเพื่อสังคม สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชนนอกระบบที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือในช่วงโควิด-19 ด้วยการแปลงฝีมือและภูมิปัญญาคนที่ถูกมองข้ามให้มีอาชีพ ไม่ต้องคอยร้องขอความช่วยเหลือจากใคร หวังสร้างความยั่งยืนในอนาคต

คุณปั๊บ – ธีรุตม์ วินัยโกศล ตัวแทนกลุ่มThrive Venture Builder สตาร์ตอัพ เล่าว่า มีทีมงาน 10 คน ทุกคนมีแนวคิดที่ตรงกัน คือ อยากทำเพื่อสังคม ปลายเดือนเมษายน สร้างเพจเฟซบุ๊ก what the fruit รับผลไม้จากชาวสวนที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 มาจำหน่าย สร้างจุดขาย คือ ลูกค้าจะเซอร์ไพรส์กับผลไม้ที่ได้รับ สั่ง 300 บาท ได้ผลไม้ที่คละชนิดกัน อาทิ  สับปะรด แคนตาลูป เงาะ มะม่วง ชมพู่ มังคุด ใส่กล่องส่งถึงบ้าน

“พวกเราช่วยชาวสวนรับซื้อผลไม้มาจำหน่ายต่อ สร้างเซอร์ไพรส์เป็นจุดขาย ลูกค้าที่สั่งมีทั้งคนไทยที่อยากช่วยเกษตรกรและอยากสนุกลุ้นผลไม้ที่ได้รับ  และ ลูกค้าต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย เวลาส่งให้วิน
มอเตอร์ไซค์รับจ้างไปส่ง รอบละ 400–800 บาท ช่วยสร้างรายได้ให้วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างอีกด้วย”

หลังจากเฟซบุ๊ก what the fruit เปิดได้ 1 เดือน  คุณปั๊บ บอกว่า กระแสการตอบรับค่อนข้างดี ปัจจุบันจำ หน่ายผลไม้ได้ 300 กล่อง

กระทั่งวันหนึ่ง คุณปั๊บ เล่าว่า ได้รับการติดต่อจากคุณลุงท่านหนึ่ง ขอรับบริจาคถุงยังชีพ ไปแจกชุมชนนอกระบบที่รัฐเข้าไม่ถึง 500 ชุด คิดเป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท ทางทีมงานได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มจุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส ทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ไปได้ด้วยดี

การบริจาคถุงยังชีพ ดูจะไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืน คุณปั๊บ เกิดไอเดียว่า ทำยังไงถึงจะให้คนในชุมชนเข้มแข็งช่วยเหลือตัวเองได้ ภายใต้ความรู้ความสามารถที่มีอยู่

“หลังจากที่แจกถุงยังชีพคนในชุมชน ทำให้ได้รู้ว่า คนกลุ่มนี้มีความสามารถหลายอย่าง เช่น การทำอาหาร เพียงแต่ไม่มีเงินทุน เลยปิ๊งไอเดียออกเงินทุนให้ก่อน เป็นลักษณะจ้างผลิต แล้วทางกลุ่มจะนำไปจำหน่ายให้ทางเพจ Hope Loop ส่วนในอนาคตหวังจะให้เป็นลักษณะการร่วมทุนกัน”

หลังจากเพจ Hope Loop เปิดได้ 2 สัปดาห์ มีออร์เดอร์น้ำพริกเข้ามา 140 กิโลกรัม  และขณะนี้ – 12 พฤษภาคม มีเงาะคว้านเมล็ดจำหน่าย

ปัจจุบัน คุณปั๊บติดต่อ 3 ชุมชนในกรุงเทพฯ เป็นชุมชนนอกระบบทั้งสิ้น ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ อาทิ ชุมชนพหลโยธิน 45 ชุมชนโรงสูบ เเละชุมชนป่าไม้ ส่วนสินค้าที่จะจ้างคนในชุมชนผลิตต่อไป คือ แยม เเละ กิมจิ

สำหรับเป้าหมายในอนาคต ตัวแทนกลุ่ม บอกว่า นับจากนี้ต่อไป ไม่ว่าสถานการณ์ใดจะถาโถมเข้ามา อยากเห็นคนไทยเข้มแข็ง พึ่งพาตัวเองได้ เพราะคนตัวเล็กๆ สำคัญเสมอ