สลัดส่าหร่ายพวงองุ่น อร่อย เลอค่า น่าทำขายสุดๆ

เรามักได้ยินคนพูดถึงสาหร่ายพวงองุ่นกันมาก โดยเฉพาะคนรักสุขภาพ ด้วยความที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้านทีเดียว

ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยและประมงชายฝั่งเพชรบุรี ระบุว่า “สาหร่ายพวงองุ่น” เป็นพืชน้ำเค็มที่แพร่กระจายในเขตร้อนแถบมหาสมุทรอินเดียและแปซิฟิก ซึ่งประเทศหลัก ๆ ที่พบสาหร่ายชนิดนี้ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น ไทย และปาปัวนิวกินี ทางกรมประมง ได้ริเริ่มเลี้ยงสาหร่ายชนิดนี้ตั้งแต่ปี 2536 ปัจจุบันเริ่มมีเกษตรกรบ้านเราเพาะเลี้ยงกันบ้างแล้ว

สาหร่ายพวงองุ่นนำไปทำอาหารได้หลายเมนู เมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากมีรสชาติอร่อย นั่นก็คือ สลัดอันดามัน (สูตรของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา กรมประมง) ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำน้ำสลัดเหมือนกับการทำส้มตำทั่วไปเพียงแต่ไม่ใช้มะละกอ โดยมีส่วนผสมดังนี้ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว พริก กระเทียม แคร์รอต มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว

วิธีการทำคล้ายๆ กับการทำน้ำยำโดยเริ่มจากโขลกพริก กระเทียมพอแหลก ใส่ มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสให้มีเปรี้ยวนำ ห้ามเค็ม และตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บ จากนั้น (จริงๆแล้วปรุงรสตามแต่ชอบนั่นแหละ) จากนั้นใส่แครอต มะเขือเทศฝาน และถั่วฝักยาวหั่นท่อน ลงไปคลุก เวลารับประทานให้นำมาราดบนสาหร่ายพวงองุ่น แค่นี้เอง

ใครที่มีวัตถุดิบหลักคือสาหร่ายพวงองุ่น จะลองทำรับประทานเอง หรือนำไปประยุกต์เป็นเมนูจานเด่นของร้านอาหารก็ เก๋ กู้ด เรียกลูกค้าได้อีกเพียบ

%e0%b8%9e%e0%b8%9e%e0%b8%9e

%e0%b8%a7%e0%b8%a7%e0%b8%a7%e0%b8%a7%e0%b8%a7