เจ้าของธุรกิจ ถุง Upcycled เบนเข็มทำหน้ากากผ้าขายรับกระแสโควิด อีกหนึ่งทางรอดช่วงปิดคุมพื้นที่

เจ้าของธุรกิจ ถุง Upcycled เบนเข็มทำหน้ากากผ้าขายรับกระแสโควิด อีกหนึ่งทางรอดช่วงปิดคุมพื้นที่เสี่ยง

ขายหน้ากากอนามัย – เมื่อประมาณเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณเอ้ – อาทิมา ภักดีวุฒิ ผู้ประกอบการที่มีไอเดีย หยิบเอาของเหลือใช้อย่าง ถุงกระสอบ มาแปรรูปทำเป็นกระเป๋าที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย อีกทั้งยังเข้ากับกระแสรักษ์โลกในช่วงนั้นได้อย่างดี (อ่านเรื่อง คลิก)

ล่าสุด เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับคุณเอ้อีกครั้ง จึงพูดคุยถามไถ่ถึงกิจการในยามนี้ เธอบอกว่า กิจการร้านขายของเล่นเด็ก ที่อยู่ในศูนย์อาหารไปรษณีย์ไทย สาขาเซ็นทรัลแจ้งฯ นั้น ต้องปิดบริการชั่วคราว เนื่องจากมาตรการสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงของรัฐบาล อีกทั้งธุรกิจถุงกระเป๋าจากกระสอบข้าวสารที่เคยมาแรง ตอนนี้ก็หยุดชะงัก เนื่องจากกระแสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้คนหาซื้อแต่ของจำเป็นอย่าง เจลแอลกอฮอล์หรือหน้ากากอนามัยกันเสียส่วนใหญ่

“พอกิจการร้านเรามันชะงัก ก็เลยว่างไม่รู้จะทำอะไร บังเอิญว่าเพื่อนคนหนึ่ง เขาส่งแบบหน้ากากมาให้ช่วยเย็บให้ เพราะหาซื้อไม่ได้ จะให้พี่ทำแล้วเดี๋ยวเขาซื้อต่อ แต่พี่ทำไม่เป็น เลยเอาไปปรึกษากับเพื่อนที่ทำถุงขายด้วยกันว่า พอทำได้ไหม แต่เพื่อนพี่แอบลองทำดูก่อนแล้ว โดยใช้ผ้าปูที่นอน ก็โพสต์ลงเฟซกันไป มีคนทักเข้ามาพอสมควรเลย พี่เลยปรึกษากันว่าลองทำขายดูไหม ก็ไปหาซื้อผ้ามาลองทำ 8 ลาย โพสต์ลงเฟซ ให้คนดูว่า หน้ากากเราเป็นแบบ 3 ชั้นนะ มีลายนี้จับคู่กับลายนี้นะ เขาจะได้เลือกถูก” คุณเอ้ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการปรับตัวทางธุรกิจให้ฟัง

เธอเล่าต่อว่า ในตอนที่ทำออกมาลองขายครั้งแรก มีคนสั่งออร์เดอร์เข้ามาไม่มากเท่าใดนัก แต่เมื่อมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเยอะจนวุ่นวาย จึงเปลี่ยนวิธีการเป็นจับคู่ลายเองและให้ลูกค้าเลือก เพื่อลดความผิดพลาดและข้อยุ่งยากลง

“หลังๆ มีคนเริ่มทักมาถามว่ามีลายสีพื้นๆไหม เพราะหน้ากากของพี่มันเป็นพวกลายสีสันสดใสๆ พี่เลยเปลี่ยนแบบหน้ากากใหม่ ให้ด้านหนึ่งมีลาย อีกด้านเป็นสีพื้นๆ ที่มันเข้าคู่กัน เวลาใส่ก็เลือกได้ว่าจะใส่ด้านไหน แล้วผ้าที่ใช้ หน้าหลังก็เป็นผ้าคอตตอน ผ้าสาลู ตรงกลางก็เป็นผ้ามัสลิน”

“จริงๆ แล้วสำหรับพี่ หน้ากากผ้าทำยาก เพราะหน้าคนเรามันไม่เหมือนกัน การจะทำออกมาให้มันกลางๆ ทุกคนสามารถใส่ได้มันยาก ทรงหน้ากากก็เยอะ วัสดุที่ใช้ทำก็หลากหลาย ทั้งผ้าสำลี ผ้าคอตตอน ผ้าสาลู ผ้ามัสลิน แล้วมันก็ใช้ทุนเยอะเหมือนกัน เพราะพี่เป็นคนชอบซื้อ ก็จะซื้อผ้าเยอะ หลายๆ แบบหลายๆ ลาย ซื้อแบบปลีกมา ลายละเมตร พอหน้ากากผ้าเริ่มขายดี ผ้าก็ขึ้นราคาอีก จะเรียกโชคดีไหมนะ ที่เป็นคนชอบซื้อก็เลยตุนผ้าไว้ก่อนตลาดจะปิด” คุณเอ้ เล่าขำๆ

ถามถึงสถานที่ในการขาย คุณเอ้ กล่าวว่า หน้ากากของเธอ มีขายในออนไลน์และที่ MRT 4 สถานี ได้แก่ สถานีสีลม สถานีเพชรบุรี สถานีพระราม 9 และสถานีจตุจักร

“คืนวันอาทิตย์ที่รู้ว่ามีสั่งปิดพื้นที่ ยกเว้นพวกของกินที่ให้เปิดขายแบบห่อกลับได้ พี่ก็บ่นกับเพื่อนไปตามประสาแหละ ทีนี้เพื่อนพี่ก็ส่งมาว่าทาง MRT เขาเปิดพื้นที่ให้ขายพวกแมส เจลแอลกอฮอล์ฟรี พี่ก็ส่งใบสมัครไปแล้วก็ได้รับการติดต่อกลับมา ก็ขายที่ MRT ได้ประมาณอาทิตย์หนึ่งแล้ว มาขายที่นี่ถือว่าโอเคเลยนะ เพราะคนต้องไปทำงาน เขาก็ยังมาใช้บริการจากรถไฟใต้ดิน บางทีเขาลืมหรือหาซื้อไม่ได้ ไม่มีใส่ขึ้นรถ แล้วพี่ขายถูกด้วย อันละ 35 บาท พอเห็นพี่เขาก็จะเดินมาดูกัน จริงๆ จะขาย 50 บาทราคาเท่าออนไลน์ แต่ทาง MRT เขาไม่ให้ขายราคาสูง ก็เลยขายราคานี้ แล้วมันก็ไม่เข้าเนื้อเรา และหน้ากากมันก็เป็นของจำเป็นเนอะ เลยโอเค ขายราคานี้ก็ได้ ถือว่าช่วยๆ เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน” คุณเอ้ ว่าอย่างนั้น

เธอกล่าวต่อว่า การหันมาทำหน้ากากผ้าขาย รายได้นับว่าไม่ได้มากมายอะไรนัก เพราะคนก็หันมาทำขายกันเยอะ และก็ไม่ได้คิดว่าของตัวเองจะขายหมดทุกวันขนาดนี้ แต่ธุรกิจยังไปต่อได้ เพราะเธอขายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย

“ช่างเย็บของพี่มีแค่ 4 คน กำลังการผลิตเต็มที่เลยวันหนึ่งก็ได้ 100 กว่าชิ้น ทำออกมาก็ไม่ได้คิดว่าจะขายดีอะไรมาก แต่ผลตอบรับออกมาดี พี่ก็มีความสุขนะ เราไม่ได้ขายของแพง คนได้ใช้ มันก็โอเค จริงๆ ก็คิดเหมือนกันนะ ผ้าเราก็ใช้อย่างดี ลงทุนแพง แต่ขายถูกขนาดนี้ จะลดคุณภาพลงดีไหม แต่ก็คิดอีกแง่ว่า ช่วยๆเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแล้วกัน ให้เขาได้ใช้ของมีคุณภาพดีกว่า อะไรช่วยกันได้ก็ช่วยไปแล้วกัน” คุณเอ้ กล่าวทิ้งท้าย

ราคาหน้ากากผ้าของคุณเอ้ ขาย 2 ราคา คือ ในออนไลน์ชิ้นละ 50 บาท แต่หากใครไปซื้อตาม MRT ราคาจะอยู่ที่ชิ้นละ 35 บาท 3 ชิ้น 100 บาท

ใครสนใจ สามารถหาซื้อได้ที่ MRT ทั้ง 4 สถานี (สถานีสีลม สถานีเพชรบุรี สถานีพระราม 9 และสถานีจตุจักร) ถึงวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 หรือเข้าไปสอบถามได้ที่ เพจ Upcycled Tote Bags