สาวลาออกจากงานประจำ จับจักรยาน หันทำงานอิสระ แม้เงินไม่มาก แต่ได้สุขภาพดี

สาวลาออกจากงานประจำเพราะปัญหาสุขภาพ จับจักรยาน หันทำงานอิสระ แม้เงินไม่มาก แต่ได้สุขภาพดี

เครียด ทำงานหนัก ไม่มีเวลาพักผ่อน ต้องเดินทางไกลเพื่อไปทำงาน ติดอยู่บนรถวันละหลายๆ ชั่วโมง น่าจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนในกรุงเทพฯ พบเจอบ่อยจนกลายเป็น ความคุ้นชิน ที่ไม่ได้อยากคุ้นชินกันสักเท่าใดนัก

ในวันสตรีสากลที่ผ่านมา “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณทราย – ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 37 ปี สาวเปรี้ยวอดีตมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ได้เล่าว่า ตัวเธอนั้นเรียนจบมัธยมปลาย ก่อนจะหันไปเรียนด้านวิชาชีพ โดยเน้นเรื่องความสวยความงาม ไม่ว่าจะเป็นการเรียนแต่งหน้า นวดหน้า ทำผม เพราะชอบในงานบริการและเคยทำงานหลายที่ ก่อนที่ได้เป็นพนักงานประจำเคาน์เตอร์ของแบรนด์เครื่องสำอางดังจากฝรั่งเศสยี่ห้อหนึ่ง ที่ราคาครีมกระปุกหนึ่งราวๆ หลักหมื่นบาท

เธอเล่าต่อว่า จริงๆ การทำงานประจำเป็นเรื่องดี แต่ติดอยู่เรื่องหนึ่งคือวันหยุด การจะหยุดติดกันสองวันนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ หยุดวันนักขัตฤกษ์ก็ไม่ได้ หยุดเสาร์อาทิตย์ก็เช่นกัน จะหยุดทีต้องวางแผนล่วงหน้า หรือถ้าใครป่วย มาไม่ได้ ก็ต้องทำงานควบกะ นอกนั้นยังมีเรื่องจุกจิก เช่น การทำสีผม การใส่บิ๊กอาย คุณทรายกล่าวว่าเธอเป็นคนแต่งตัว เพราะมันคือเป็นความสุข แต่ทำงานกับแบรนด์ ผมต้องสีดำ เธอไม่ได้มีปัญหาหรือปรับตัวไม่ได้ แต่โดยลึกๆ แล้วชอบอีกแบบหนึ่งมากกว่า

“อาจเพราะตอนวัยรุ่น เราใช้ชีวิตเปลืองไปหน่อย ชอบเที่ยว พอถึงวัยทำงาน ก็ยังชอบนอนดึก นอนน้อย ทำงานด้วย เที่ยวด้วย แล้วทรายเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย เลยทำให้ป่วยง่าย ป่วยทีก็เป็นหนัก บวกกับความเครียดจากการทำงาน มันก็เลยทำให้ทรายไม่สบายหนัก จำได้ว่าตอนนั้นทรายอายุแค่ 25-26 เอง” คุณทราย เล่า

ด้วยปัญหาเรื่องสุขภาพและเวลา จึงทำให้เธอต้องออกจากงานประจำ พอได้ยินมาจากเพื่อนว่า เก็ท (GET) เปิดรับสมัคร คนที่สามารถมาเดินส่งอาหารได้ หรือที่เรียกว่า GET RUNNER เธอเกิดความสนใจ เพราะโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบกินอาหารแนวสตรีตฟู้ด อีกทั้งบ้านอยู่ใกล้ตลาดพลู จึงลองไปสมัครเข้าไปเป็นรุ่นแรก

“ตอนแรกกะทำเป็นพาร์ตไทม์ดูก่อนสักระยะว่าเป็นยังไง ช่วงแรกเน้นเป็นการเดิน 8-10 ชั่วโมง รายได้จะอยู่ที่ประมาณ 600-700 บาทต่อวัน ถ้าช่วงไหนไม่ใช่ช่วงพีก ก็ปิดแอพ ไปกินข้าวพักผ่อน เดินเล่น วันไหนอยากตื่นสาย เราไม่ต้องบอกใครว่าเราป่วยให้คนอื่นมานั่งมาสงสัย ว่าเราป่วยจริงหรือเปล่า เราจัดการตัวเองได้เลย เรื่องเงินมันก็เป็นปัจจัยส่วนหนึ่งแหละ บางงานอาจจะได้เงินเยอะกว่านี้ แต่งานแบบนี้มันได้สุขภาพด้วย ตรงนี้เงินมันซื้อสุขภาพที่ดีไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยเปลี่ยนมาทำเป็นงานฟูลไทม์เลยค่ะ” คุณทราย กล่าวด้วยน้ำเสียงสดใส

นอกจากนั้น เธอกล่าวว่ายังพบข้อดีของการทำงานแบบนี้อีกหลายอย่าง นอกจากร่างกายแล้ว การที่ได้เจอคนเยอะๆ ได้ทำงานแล้วตัดจบเป็นช่วง เป็นแพตเทิร์นสั้นๆ ทำแล้วจบ ทำให้คนไม่เครียดมาก เรียกง่ายๆ ว่า เป็นงานที่ความเครียดค่อนข้างน้อย ร้านที่เป็นสตรีตฟู้ด จะเทกแคร์เราเหมือนญาติเหมือนพี่น้อง ได้มีเพื่อนที่ทำรันเนอร์ด้วยกัน ปรึกษากัน คุณทราย กล่าวว่า ตอนนี้เธอไม่ได้มีความคิดจะกลับไปทำงานประจำ แต่ก็มองหาลู่ทางในการทำธุรกิจอยู่บ้าง

“ตอนนี้มีความสุขกับทุกวันที่เป็นแบบนี้ เราได้ใช้ชีวิตแบบคนแข็งแรงคนหนึ่ง อาชีพนี้มันได้ทั้งสุขภาพ รายได้ สุขภาพจิต แล้วเราก็ได้มองเห็นอะไรในมุมใหม่ ทรายเป็นพวกสุขนิยม ถ้าเราทำอะไรแล้วมีความสุข แล้วไม่ได้ทำให้คนอื่นทุกข์ ก็ทำไป บางคนบ่น ตัดพ้ออะไรเยอะ ทุกงานมันเหนื่อยหมดแหละ ถ้าทุกคนหาความสุขในชีวิตของตัวเองได้ ก็จะมีความสุข ทุกวันนี้ทรายก็มีความสุขมากแล้ว” คุณทราย ทิ้งท้ายอย่างนั้น