“บาล์มเจล” สกัดจากหอมแดง ไอเดียคนรุ่นใหม่ หวังต้านหวัดชนิดไร้กลิ่น

“บาล์มเจล” สกัดจากหอมแดง ไอเดียคนรุ่นใหม่ หวังต้านหวัดชนิดไร้กลิ่น

“หอมแดง” สมุนไพรไทยสรรพคุณทางยารอบด้าน อาทิ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยต้านหวัด ในอดีตภูมิปัญญาชาวบ้านจะนำหอมแดงมาทุบให้แหลก จากนั้นแช่ในน้ำให้เด็กอาบ แต่ทว่าด้วยกลิ่นที่ค่อนข้างรุนเเรง พ่อแม่สมัยใหม่ไม่ชอบ จึงเกิดที่มาของไอเดีย “บาล์มเจล” ใช้สูดดม สกัดจากหอมแดง และมีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย สยบกลิ่นหอมแดงอยู่หมัด

“บาล์มเจล” สกัดจากหอมแดง เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยกลุ่มวิจัยการห่อหุ้มระดับนาโน ทีมวิจัยนาโนเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิต และเวชสำอาง ร่วมกับบริษัท อิงพราวด์ จำกัด ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์บาล์มเจล ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากหอมแดง และน้ำมันเปปเปอร์มินต์ ใช้ในการบำรุงผิว สำหรับสูดดม อาการคัดจมูก ใช้แบรนด์ว่า หอม หอม (HOM HOM) 

คุณนว ศรีศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิงพราวด์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ หอม หอม (HOM HOM) บาล์มเจลสารสกัดหอมแดง เล่าว่า การทำบาล์มเจล เกิดขึ้นมาจากลูกไม่สบาย เดิมทีใช้หอมแดงทุบวางไว้หัวนอนลูก เเต่ทว่ากลิ่นตลบอบอวลไปทั้งห้อง ประกอบกับรู้สึกแสบตา เลยคิดหาวิธีที่จะใช้คุณประโยชน์ของหอมแดง โดยไม่ต้องทนกลิ่นฉุนรุนแรงนี้ให้ได้

“ในสมัยเรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อาจารย์เคยพาไปดูงาน ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ศูนย์นาโนเทค คิดว่าน่าจะไปขอความช่วยเหลือจากทางศูนย์นาโนเทคแห่งนี้ ให้ช่วยวิจัยหอมแดงออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อย่างที่ต้องการได้ และไปปรึกษาทีมวิจัย และทำงานร่วมกัน จนได้ออกมาเป็น “หอม หอม” บาล์มเจล ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัด คัดจมูก กลุ่มลูกค้าจะมีทุกวัย เพราะทุกคนรู้จักสรรพคุณของหอมแดงอยู่แล้ว แต่ที่ซื้อเพื่อนำไปให้เด็กๆ ใช้ มีจำนวนมากกว่า”

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย เจ้าของผลิตภัณฑ์ บอกว่า หอม หอม บาล์มเจล ขึ้นทะเบียนเป็นเวชสำอาง ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยา ฉะนั้น วางขายได้หลากหลาย ไม่เฉพาะร้านยาเท่านั้น ผลตอบรับค่อนข้างดี ขายได้ 6 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้นตลอด โดยปัจจุบันมียอดขายต่อเดือนประมาณ 1-2 แสนชิ้น ราคาขายชิ้นละ 250 บาท บรรจุอยู่ในหลอดปั๊ม เนื้อเจลสีขาวคล้ายครีม สามารถใช้ได้ 85 ปั๊ม ขนาดบรรจุ 17 กรัม