“ฟาสต์เวิร์ค” ตลาดฟรีแลนซ์ออนไลน์ รับงานอย่างอิสระ กำหนดค่าจ้างได้เอง

อาชีพรับจ้างอิสระ  รับจ้างนอกระบบ หรือที่เรียกติดปากกันว่า “ฟรีแลนซ์” งานที่ไม่มีเงินเดือนประจำ ไม่มีสวัสดิการและหลักประกันใดๆ  แต่กลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เมื่อปี 58 กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า จำนวนฟรีแลนซ์ในอเมริกามี 15.5 ล้านคน มากขึ้นถึง 1 ล้านคนเมื่อเทียบกับปี 57 และในปี 63 จะเพิ่มขึ้นเป็น 60 ล้านคน หรือประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของตลาดแรงงานในอเมริกา ในตลาดแรงงานยุโรปก็มีทิศทางคล้ายกัน หน่วยงานที่สนับสนุนการทำงานอิสระ (ipse) รายงานว่าใน ปี 56 มีฟรีแลนซ์กระจายทั่วยุโรป 8.9 ล้านคน

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยแม้จะยังไม่มีการสำรวจอย่างจริงจังว่ามีตัวเลขฟรีแลนซ์อยู่ที่เท่าไร แต่ถ้าดูจากเทรนด์ และนับแรงงานนอกระบบต่างๆ แล้วก็น่าจะมีจำนวนมาก ถึงขนาดมีผู้สร้างแหล่งรวมฟรีแลนซ์ไว้บนเว็บไซต์ และภายในระยะเวลา1ปี ได้ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับฟรีแลนซ์ไทย มากกว่า 3,000 รายโดยมีมูลค่าการจ้างงานกว่า 5 ล้านบาท

fastwork-app7

1 ปี ผลตอบรับดีเกินคาด
คนไทยแห่ใช้บริการ

วสะ สุภาโชค เอี่ยมสุรีย์ หรือตั๊บ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Fastwork.co เผยจุดเริ่มต้นของฟาสต์เวิร์ค ว่า เกิดขึ้นจากตัวเองเมื่อก่อนเคยอยู่นครนิวยอร์ก (สหรัฐอเมริกา) เป็นฟรีแลนซ์ และมองเห็นแนวโน้มตลาดฟรีแลนซ์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นตลอด จึงร่วมทุน และลงแรงกับเพื่อนรุ่นพี่ ปลุกปั้นแพลตฟอร์มเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างฟรีแลนซ์ และนายจ้าง จนกลายเป็นรูปเป็นร่าง เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน ปี 58

ตั๊บ เสริมว่า ธุรกิจสตาร์ทอัพเติบโตเร็ว หลายๆ บริษัทจ้างงานฟรีแลนซ์แทนการจ้างพนักงานประจำ ข้อดี คือ ทำงานเร็ว ราคาสมเหตุสมผล ช่วยลดต้นทุนได้ ที่สำคัญฟรีแลนซ์ส่วนมากจะชำนาญงานเฉพาะทาง อาทิ เขียนแอพพลิเคชั่นเขียนโปรแกรม นักการตลาด

สำหรับจุดเด่นของอาชีพฟรีแลนซ์ที่ทำให้ทุกคนอยากเป็น ชายหนุ่ม บอกว่า ฟรีแลนซ์มีอิสระ รับผิดชอบเฉพาะงานที่ได้รับมอบหมาย หาเงินได้หลายช่องทาง ทว่าอุปสรรคของฟรีแลนซ์ คือ ผู้จ้างต้องการความน่าเชื่อถือ ขณะเดียวกัน ฟรีแลนซ์ก็ต้องการหลักประกันว่าจะไม่เบี้ยวจ่ายเงินเช่นเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อเกิดความไม่เชื่อใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ธุรกิจเติบโตช้าลง เลยคิดบริการ Fastwork.co ขึ้นมา เพื่อเป็นตัวกลางในการให้บริการ

“ผมนิยาม ฟาสต์เวิร์ค คือ ตลาดความสามารถออนไลน์ อยากให้คนไทยทุกคนมีงานทำ หาเงินได้ ได้ทำงานที่ตัวเองอยากทำ ที่สำคัญที่สุด ฟรีแลนซ์ทุกคนได้รับค่าจ้างตามที่ควรจะได้ ผู้ว่าจ้างได้พบกับคนที่เหมาะสมกับงาน และรับมอบงานตามเวลาที่กำหนด”

คุณตั๊บ เชื่อว่า ตลาดมีความต้องการฟรีแลนซ์ แต่ปัญหาของผู้ว่าจ้าง คือ ไม่กล้าจ้างเพราะไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีตัวตน ขณะเดียวกัน ฟรีแลนซ์ก็ไม่กล้ารับงานจากผู้ว่าจ้าง เพราะกลัวถูกหลอก กลัวเบี้ยวไม่จ่ายเงิน

14907006_1845970865649440_3539970078321074246_n

มีระบบตรวจสอบทุกขั้นตอน
ปลอดภัยทั้ง 2
ฝ่าย

ฉะนั้นฟาสต์เวิร์คทำหน้าที่เสมือนคนกลางดูแลทั้ง 2 ฝ่าย โดยผู้ว่าจ้างจะต้องโอนเงินมาไว้กับฟาสต์เวิร์คก่อน จากนั้นหากฟรีแลนซ์รับงาน และส่งงานตามที่ตกลงกันได้ ก็จะได้รับค่าจ้างนั้น แต่หากฟรีแลนซ์ไม่รับงานดังกล่าว เงินจะถูกโอนกลับไปยังผู้ว่าจ้าง

สำหรับระบบการใช้งาน เจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าว บอกว่า มีระบบการแชท ระบบการตรวจดูงาน ระบบดูว่าฟรีแลนซ์ส่งงานถึงไหนแล้ว ข้อมูลทุกอย่างจะสามารถส่งไปยังทั้งสองฝั่ง (ผู้จ้าง – ฟรีแลนซ์) ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับงานที่ต้องลงรายละเอียด อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือด้วยระบบการจัดเรทติ้ง และรีวิว ใครยิ่งได้เยอะ แสดงถึงความน่าเชื่อถือ ซึ่งทำได้ทั้ง 2 ฝั่ง

“จุดเด่นของเรา คือ ระบบของแพลตฟอร์มที่คิดมาเพื่อแก้ปัญหาการทำงานระหว่างฟรีแลนซ์กับผู้ว่าจ้าง อธิบายง่ายๆ เมื่อฟรีแลนซ์อัพโหลดผลงานไว้ในระบบ ระบุราคา โปรไฟล์ของตัวเองชัดเจน ถ้ามีคนอยากจ้างก็คลิกไปพูดคุยต่อรองราคา หากตกลงรายละเอียดกันได้ นายจ้างจะโอนเงินมาไว้ในระบบของ ฟาสต์เวิร์ค ซึ่งพอเงินมาอยู่ในระบจะช่วยลดความกังวลของทั้งฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้างที่กลัวจะถูกเบี้ยวเงินได้”

ด้านราคาค่าจ้าง ชายหนุ่ม เผยว่า ราคาที่ปรากฏในหน้าเว็บ เป็นราคาที่ฟรีแลนซ์ตั้งขึ้นมาทั้งหมด ทางเว็บไม่มีสิทธิจะไปเปลี่ยน แต่สิ่งที่ฟาสต์เวิร์ค ทำ คือ พยายามตรวจสอบงาน ตรวจสอบความน่าเชื่อถือทั้ง 2ฝ่าย(ผู้จ้าง – ฟรีแลนซ์) ต้องมีสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หนังสือรับรองวุฒิการศึกษา ใบรับรองการทำงาน ผลงานที่ผ่านมา เป็นต้น

14633086_1844106705835856_5468137214667542291_n

มีแอปฯ บนมือถือ
หางานง่าย สะดวก

ปัจจุบันเว็บไซต์ดังกล่าวมีฟรีแลนซ์เข้ามาลงทะเบียนในระบบแล้วกว่า 4,000 คน แบ่งเป็นประเภทงาน 5 ประเภท คือ งานเกี่ยวกับกราฟฟิก เขียนคอนเทนต์ การตลาดออนไลน์ รับจ้างตัดต่อวิดีโอ ลงเสียง และงานประเภทอื่นๆ โดยอายุเฉลี่ย 24-35 ปี

ด้านบริษัทที่มาว่าจ้าง คุณตั๊บ เผยว่ามีทุกบริษัท SME ขนาดเล็ก กลาง และบริษัทขนาดใหญ่ 5-10 เปอร์เซ็นต์กลับมาจ้างซ้ำ ส่วนฟรีแลนซ์ 60 เปอร์เซ็นต์ได้งานจากเว็บฟาสต์เวิร์ค ทุกๆ 4 คนจะได้งาน 1 งานภายใน 10 วัน ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่มีที่ไหนทำได้

สำหรับช่องทางสร้างรายได้  คือ การคิดค่าคอมมิชชัน 5-17 เปอร์เซ็นต์ต่อชิ้นงาน และเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ของผู้ใช้งาน เจ้าของระบบได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อให้ใช้งานง่าย ทุกที่ทุกเวลา โดยในส่วนผู้ว่าจ้างสามารถเลือกหาฟรีแลนซ์นับพันรายได้สะดวก รวดเร็ว แชทกับฟรีแลนซ์ได้สะดวก ทันใจ ง่ายเหมือนคุยผ่านไลน์ ชำระเงินได้ทันทีจากมือถือ มีระบบแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวของการจ้างงานแบบเรียลไทม์ สามารถส่งข้อความอัพเดทงานให้ผู้ว่าจ้างเห็นความคืบหน้า ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ในส่วนของฟรีแลนซ์ จะได้รับโอกาสได้งานจากผู้ว่าจ้าง ด้วยระบบแจ้งเตือนเมื่อมีคนเรียกใช้บริการ

ระบบแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ทางผู้พัฒนาจะเปิดให้ดาวน์โหลดเดือนตุลาคม และคาดว่าหลังการเปิดโมบายล์แอพทั้ง Android และiOS จะทำให้การจ้างงานฟรีแลนซ์เพิ่มขึ้นอีก 10 เท่า โดยตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะมีการจ้างงานในระบบ 40,000 งาน ภายในสิ้นปีนี้