นับถือใจ! นักวิจัยวัย 50 ออกเงินช่วยทำ “น้ำพริกดอกดาหลา” ขาย หารายได้เยียวยาลูกจ้าง หลังโดนตัดงบ

นับถือใจ! นักวิจัยวัย 50 ออกเงินช่วยทำ “น้ำพริกดอกดาหลา” ขาย หารายได้เยียวยาลูกจ้าง หลังโดนตัดงบ


น้ำพริกดอกดาหลา
– ระหว่างที่กำลังท่องโซเชียลอ่านนั่นนี่ไปตามปกติของคนในยุคสมัยนี้ ก็บังเอิญไปเจอโพสต์โพสต์หนึ่ง ที่ระบุข้อความพร้อมรูปภาพ ว่าด้วยเรื่อง การดำเนินการช่วยเหลือเหล่าลูกจ้าง ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกปรับลดงบประมาณ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กับ คุณไก๋ – ดาริกา ดอกจันอาด วัย 50 ปี นักวิจัยการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เจ้าของโพสต์ดังกล่าว

เธอเล่าให้ฟังว่า ตัวเธอเองยึดอาชีพนักวิจัยมาได้หลายสิบปีแล้ว ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลากหลาย มีเพื่อนร่วมงานลูกน้องมากมายที่ผ่านเข้ามาและผ่านไป จนเมื่อไม่กี่วันก่อน ทางกรมวิชาการเกษตร ถูกปรับลดงบประมาณลง และเมื่อคิดคำนวณออกมาแล้ว เงินที่มีอยู่สามารถจ้างลูกจ้างกว่า 26 ชีวิตได้อีกเพียง 3 เดือนเท่านั้น

เธอในฐานะหัวหน้า จึงคิดแก้ไขหาทางออกเพื่อช่วยเหลือเยียวยาเหล่าลูกจ้างในความปกครอง โดยการออกเงินทุนครั้งแรก ในการซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์มาให้คนงานผลิตน้ำพริกดอกดาหลา ซึ่งเป็นสูตรที่เคยให้เกษตรกรที่ทำงานในศูนย์วิจัยทำอยู่แล้ว

“หลังรู้ข่าวทางกรมโดนตัดงบ ลูกจ้างเขาก็เดือดร้อน พี่เองก็ทำงานราชการอย่างน้อยก็ยังมั่นคงกว่าเขา ก็ด้วยความเห็นใจเพื่อนมนุษย์เนอะ แล้วเขาก็ทำงานอยู่กับเรามานาน ก็เลยต้องช่วยเหลือเขา บางคนเขาก็กลับไปทำเกษตร บางคนเขาก็ไม่รู้จะไปทำอะไร เพราะพื้นที่ตรงนี้มันก็เป็นพื้นที่ชายแดนใต้ หางานยาก ก็เลยออกเงินทุนครั้งแรก ขับรถไปหาดใหญ่ ไปซื้อพวกวัตถุดิบต่างๆ ในการทำน้ำพริกมาให้เขาทำกัน จะได้มีเงินมาจุนเจือครอบครัวจากรายได้ที่มันขาดหายไป”

คุณไก๋ ยังกล่าวต่อว่า ด้วยความที่ภาคใต้มีดอกดาหลาเยอะ มีงานวิจัยของ ม.มหิดลที่ค้นพบว่า ดอกดาหลาสรรพคุณทางยา และคนที่นี่ก็นิยมรับประทานกันเป็นปกติ อีกทั้งทางศูนย์ฯเอง ก็เคยให้เกษตรกรที่ทำงานในศูนย์วิจัยทำมาก่อน แต่คนแยกย้ายกันไปทำอย่างอื่นก็ไม่ได้ผลิตอีก จึงนำสูตรกลับมาทำอีกครั้งหนึ่ง

“เมื่อวานเพิ่งเริ่มทำกันค่ะ ตอนเช้าเขาก็ทำงานที่ศูนย์ฯกันปกติ พอเลิกงานก็มาทำน้ำพริกกัน โดยมี 3 รายที่เขาสนใจและเข้ามาร่วมทำน้ำพริกดอกดาหลาด้วยกัน ก็ผลิตกันได้ประมาณ 2 โลค่ะ พี่เองก็ช่วยโพสต์หาออร์เดอร์ให้ผ่านทางโซเชียล ก็มีคนสนใจเข้ามาช่วยอุดหนุน ก็เป็นเพื่อนๆ พี่น้องกันนี่แหละ จากนั้นเขาก็มีการบอกต่อช่วยกันแชร์ เลยทำให้เราได้ออร์เดอร์น้ำพริกมา 22 โล ก็ดีใจค่ะที่เราสามารช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานได้แม้จะเล็กน้อยก็ยังดี ทุนที่ออกให้ พี่ก็ไม่คิดเอาคืน เพราะเราไม่ได้เดือดร้อนเท่าเขา อะไรช่วยกันได้ก็ช่วยกัน โลกมันจะได้น่าอยู่ขึ้นอีกนิด” คุณไก๋ กล่าว

น้ำพริกดอกดาหลามี 2 สูตร คือ สูตรดั้งเดิม และสูตรผสมปลากรอบ มีจำหน่ายในราคา 450 บาท ขนาด 1 กิโลกรัม (บรรจุถุง), ขนาดครึ่งกิโลกรัมบรรจุถุง ราคา 240 บาท และ กระปุกขนาด 120 กรัม  ราคา 100 บาท (หากซื้อมากกว่า 20 กระปุก ราคาลดเหลือกระปุกละ 85 บาท)

หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ (080) 565-5891 หรือ เฟซบุ๊ก Kai Ag Kku