“ข้าวเหนียว” นึ่งอย่างไรให้นุ่ม ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ไม่แข็ง?

"ข้าวเหนียว" นึ่งอย่างไรให้นุ่ม ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ไม่แข็ง?

 ข้าวเหนียว นึ่งอย่างไรให้นุ่ม ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ไม่แข็ง?

ข้าวเหนียว เมื่อนึ่งเสร็จใหม่ๆ แล้วรับประทานเลย จะมีความหอมนุ่มและอร่อยกว่าการรับประทานตอนที่เย็นแล้ว แต่ส่วนใหญ่ คนที่นึ่งข้าวเหนียวจะเป็น พ่อค้าแม่ค้าเสียมากกว่า ซึ่งเมื่อนึ่งเสร็จ กว่าจะนำออกมาขาย ข้าวเหนียวก็เย็น เม็ดข้าวแข็ง ไม่น่ารับประทานเสียแล้ว

เว็บไซต์ Bit Core Tech ได้แชร์เคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียว ที่จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่มอยู่ได้นาน ถึงแม้จะทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่มเหมือนเพิ่งหุงเสร็จ โดยวิธีมีดังนี้

วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้นุ่มนาน

1. เริ่มจากนำข้าวเหนียวเก่าไปแช่ไว้ 6 ชั่วโมง ( ข้าวเหนียวใหม่แช่ 3 ชั่วโมง ) หรือจะแช่ไว้ก่อนนอนก็ได้ ตื่นขึ้นมาจะได้นำมาหุงได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาแช่ข้าวอีก

2. เมื่อแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ให้กรองเอาแต่ข้าวเหนียวแล้วพักทิ้งไว้ ส่วนน้ำแช่ข้าว เรียกว่า น้ำหม่า ให้ใส่ภาชนะแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เพื่อไว้เป็น “หัวเชื้อ” ที่สามารถนำไปแช่ข้าวเหนียวได้อีก และเอาไว้ใช้พรมข้าวเพื่อให้ข้าวเหนียวมีความนุ่ม

3. เสร็จแล้วก็นำข้าวเหนียวที่พักสะเด็ดน้ำไปใส่หวดนึ่งข้าว เพื่อทำการนึ่ง

4. เปิดดูเมื่อข้าวใกล้สุก ให้นำน้ำหม่าที่เราเก็บไว้ในตู้เย็น มาพรมไปบนข้าวที่กำลังนึ่งอยู่ ปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบนและคนให้ทั่วประมาณ 3 รอบ แบ่งน้ำหม่าให้พอสำหรับพรม 3 รอบ จากนั้นก็รอจนข้าวนึ่งสุก

5. เมื่อข้าวเหนียวนึ่งจนสุกแล้ว ก็นำลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที โดยยังไม่ต้องเปิดฝา แล้วค่อยตักข้าวเหนียวเก็บใส่กระติ๊บข้าว เท่านี้เป็นอันเสร็จ

 

ที่มา Bit Core Tech

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2562