ส่อแววเจ๊ง! หนุ่มตั้งกระทู้โอด “รับซื้อของเก่า” อีกหนึ่งธุรกิจใกล้ตาย วอนรัฐบาลช่วยด้วย!

ส่อแววเจ๊ง! หนุ่มตั้งกระทู้โอด “รับซื้อของเก่า” อีกหนึ่งธุรกิจใกล้ตาย วอนรัฐบาลช่วยด้วย!

รับซื้อของเก่า – ช่วงนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะได้ยินเสียงบ่นจากพ่อค้าแม่ค้ากันหนาหูว่า “ค้าขายไม่ค่อยดี” บางคนก็ออกมาแย้งว่ายังพอขายได้ แค่ต้องปรับตัวตามยุคตามสมัยกันไป บ้างก็ว่าเศรษฐกิจอยู่ในสภาพฝืดเคืองกันทั่วโลก “ธุรกิจรับซื้อของเก่า”เอง ก็ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจซบเซาเช่นกัน

สมาชิกพันทิปหมายเลข 4348314 ได้ตั้งกระทู้ระบายความในใจเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจที่กระทบกับกิจการครอบครัว ที่เขากำลังเผชิญอยู่ โดยหนุ่มคนนี้เล่าว่า ที่บ้านของเขาเปิดร้านรับซื้อของเก่า ก็มีการซื้อขายกันคล่องมาตลอด จนเมื่อตั้งแต่ต้นปี 62 ราคาขยะทุกชนิดปรับลดลงมาตลอด มีอยู่วันหนึ่งได้ทำการรับซื้อกระดาษลัง 2 บาท จะเอาไปขายต่อในวันรุ่งขึ้น ราคากลับปรับลดลงมาเหลือเพียง 1.50 บาท

เท่ากับว่า เขาขาดทุนตั้งแต่รับซื้อกระดาษลังมาแล้ว ไหนจะค่าแรงงาน ค่าน้ำมัน ค่าภาษี ค่าใบค้าของเก่า ที่ต้องเคลียร์ จนตอนนี้ รับซื้อกระดาษลังหน้าร้านในราคา 0.50 บาทต่อ กก. ก็ยังไม่มีคนเอามาขายเลยด้วยซ้ำ แถมเศษเหล็กต่างๆ ราคาก็ปรับราคาลดลงเรื่อยๆ จนโรงหลอมเหล็กบางเจ้าต้องงดรับซื้อเลยก็มี พวกขยะพลาสติกเอง ราคาก็ปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่อง

เจ้าของกระทู้จึงเกิดคำถามที่ว่า ทำไมรัฐบาลไม่ควบคุมนโยบายนำเข้าขยะจากต่างประเทศ? จะให้ขยะล้นประเทศไทยหรือยังไงกัน?

เขากล่าวต่อว่า ในยุคนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ตรงนี้ตนเข้าใจ แต่ขนาดคนเก็บขยะ เก็บของเก่ามาขายจากถังขยะก็กำลังจะอดตาย ไม่มีนักข่าวคนไหนกล้าทำข่าวนี้เลยหรือ? ยิ่งคิดยิ่งท้อ ไม่รู้จะไปทำอะไรต่อในอนาคต

หลังจากที่โพสต์กระทู้ไป ก็มีสมาชิกท่านอื่นๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังหวังว่ารัฐบาลจะช่วยแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนโดยเร็ว