“ขับแกร็บ 5 ชม.ได้ค่าก๋วยเตี๋ยวชามเดียว” ชี้เพราะขับไม่เป็น แนะต้องรู้ที่-เวลา

“ขับแกร็บ 5 ชม.ได้ค่าก๋วยเตี๋ยวชามเดียว” ชี้เพราะขับไม่เป็น แนะต้องรู้ที่-เวลา

ขับแกร็บ – หลังจากมีข่าวว่า คมนาคมพิจารณาแนวทาง การกำหนดรถส่วนบุคคลที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นให้เป็นรถสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหารถแท็กซี่ในปัจจุบัน ก็เริ่มเห็น มอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ และรถยนต์ส่วนตัว หันมารับจ๊อบขับแกร็บกันมากขึ้น บ้างก็ว่าดี บ้างก็รู้สึกไม่คุ้มที่จะทำต่อ

สมาชิกผู้ใช้พันทิป นาม ribbin69 ตั้งกระทู้ ขับ grab car 5 ชั่วโมง ได้ค่าก๋วยเตี๋ยวชามเดียวจริงๆ บอกเล่าเรื่องราวในการรับจ๊อบขับแกร็บของเพื่อนคนหนึ่ง ให้ชาวพันทิปได้ฟัง โดยระบุว่า

เพื่อนบอกผมว่า ขับ grab car เฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง ได้ค่าก๋วยเตี๋ยวชามเดียวจริงๆ รับคนเฉลี่ยได้ 1 เที่ยวต่อ 1 ชั่วโมง เพราะตอนนี้ grab เต็มเมือง คือขับจริงเฉลี่ยเที่ยวละครึ่งชั่วโมง รอคนอีกครึ่งชั่วโมง เท่ากับ 1 ชั่วโมง ขับ 5 ชั่วโมงได้เงินคร่าวๆ 500 โดน grab หัก 25% เหลือคร่าวๆ 380 ค่าแก๊ส 200 ถ้าน้ำมัน 300 สรุปได้แค่กินก๋วยเตียวชามเดียว ยังไม่รวมค่าซ่อมบำรุงรถ ค่าเสื่อมรถ เพื่อนไม่เหลือกำไร ส่วนผมได้ลองมาแล้ว 2 วัน วันแรกได้รอบเดียวไปสุวรรณภูมิแล้วตีรถเปล่ากลับ หักค่าน้ำมันแล้วก็พอได้ค่าก๋วยเตี๋ยว วันที่สองขับ 7 ชั่วโมงได้ 1030 หัก 25% เหลือ 700 กว่า ระยะทางขับไป 200 กว่า ค่าน้ำมัน  500
สรุปได้ประมาณ 250 บาท อย่างเมื่อยเลยอยู่ในรถ 7 ชั่วโมง คิดว่าไม่คุ้ม แล้วถ้ามาคิดค่าสึกหรอรถ ค่าบำรุงรถ คงไม่เหลือ ตกแล้วทำงานชั่วโมงละ 30 กว่าบาทเอง แต่ต้องลองดูวันต่อๆไป แบบมีคนเรียกต่อเนื่อง

หลังจากนั้น มีชาวพันทิปที่ขับและเคยขับแกร็บ เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บ้างก็บอกว่าขับแล้วไม่คุ้ม บ้างก็บอกขับแล้วได้เงินดี คอมเมนต์ของผู้ใช้นาม Orolestes octomaculata ได้แสดงความคิดเห็นตอบกลับเจ้าของกระทู้และบอกเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ว่า

คุณขับไม่เป็นครับ งานทุกงานมันมีรายละเอียดของมัน เอาแค่เก็บขยะขาย ยังมีรายละเอียดยิบย่อยเยอะไปหมด อันไหนขายได้ ขายดี เก็บที่ไหน เวลาไหน งานทุกๆ อย่าง ถ้าจะเอาถึงขั้นเป็นงานที่หล่อเลี้ยงชีวิตเรา ไม่มีอะไรง่าย อย่างเรื่องตีเปล่าออกสนามบิน แค่นี้ก็ผิดแล้ว

คุณต้องรู้ว่าที่ไหนเรียกถี่ เวลาไหนตรงไหนจอดได้ อยู่เส้นสุขุมวิท จอดตรงไหนได้ คุณมีข้อมูลไหมครับ เลนไหนรถติด เลนไหนรถไม่ติด มีลูกค้าต้องไปให้ไว ต้องรู้ไปเลนไหน ไม่มีลูกค้า ถ้าไม่จอดรอก็ต้องวิ่งอยู่เลนที่มันติดซะหน่อย ส่งลูกค้าที่โรงแรม บางคนส่งแล้วออกมาเลย แต่ผมหาที่จอดรอนั่นแหละ เด็ก รร. มาถามก็บอก เพิ่งมาส่ง ลูกค้าขอให้จอดรอสัก 5 นาที อาจจะไปต่อ นี่ก็ประวิงเวลาได้สัก 5-10 นาทีละ ประหยัดน้ำมัน มีงานเด้งเข้าก็ไปต่อ ไม่มีก็ไปต่อไม่เป็นไร ทำแบบนี้สัก 4-5 ครั้งต่อวัน ประหยัดการวิ่งได้ 5×5= 25 นาที 25 นาทีบนถนนเปลืองน้ำมันไหม ? อย่าคิดว่าเล็กน้อย นี่แค่เทคนิค 1 ในเสี้ยวมหึมาของมันเองนะครับ ปล. ผมขับอยู่ ผ่อนคอนโดฯ ผ่อนรถสบายๆ  เติมน้ำมัน e20 วันละ 300-400 อยู่ได้

ที่มา คลิก