“รสมือแม่” อัพเกรดน้ำปลาร้า สไตล์คนรุ่นใหม่ ตั้งเป้าโกอินเตอร์ ปักหมุดรายได้พันล้าน

สร้างปรากฏการณ์ให้วงการน้ำปลาร้า สำหรับ “น้ำปลาร้า รสมือแม่” เพราะห้วงระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือน น้ำปลาร้าแบรนด์นี้สามารถสร้างกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ให้คนทุกภาคได้รู้จัก โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ที่รู้จักผ่านสื่อการตลาดดิจิตอล อาทิ มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง เพลง “รสมือแม่” โดย แซ็ค ชุมแพ มีการโฆษณาบนรถเมล์ ติดป้ายบิลบอร์ด และสปอร์ตโฆษณาทางวิทยุ

นอกจากนั้น ยังบุกเข้าร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศกว่า 10,000 สาขา ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เดอะมอลล์ สยามพารากอน ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง หวังสร้างพฤติกรรมให้ผู้บริโภคทุกภาครับประทานน้ำปลาร้าแทนน้ำปลา รังสรรค์ได้หลากหลายเมนู ไม่เหม็น ไม่มีหนอน ไม่ต้องกลัวท้องเสีย พร้อมตั้งเป้า 3 ปี ทะยานรายได้สู่พันล้านบาท

 ทุ่มงบอัพเกรด “น้ำปลาร้า” สร้างกระแสอาหารอีสานฟีเวอร์

คุณฝ้าย-นิชานันท์ สุทธิสกุลวัฒน์ เจ้าของน้ำปลาร้าพาสเจอไรซ์ “รสมือแม่” ในวัย 28 ปี เล่าที่มาของธุรกิจนี้ว่า ชอบทานอาหารอีสาน โดยเฉพาะเมนูที่ใส่น้ำปลาร้า กระทั่งโตมาก็ยังเห็นน้ำปลาร้าอยู่คู่สังคมไทย แต่ทว่าไม่ได้ถูกยกระดับ หรือทำการตลาดจริงจังเท่าที่ควร เลยมองเห็นโอกาสสร้างธุรกิจน้ำปลาร้าให้ถูกสุขอนามัย หวังปลุกกระแสอาหารอีสานฟีเวอร์ พร้อมโกอินเตอร์ขายไปทั่วโลก

“ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักติดภาพน้ำปลาร้าเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป มีแพ็กเกจจิ้งไม่สวย มีกลิ่น การผลิตไม่สะอาด เลยเกิดความคิดอยากพลิกโฉมมาตรฐานการผลิตน้ำปลาร้า ตอกย้ำความอร่อยอย่างมีคุณภาพ สร้างกระบวนการผลิตที่ปลอดภัย”

ความตั้งใจที่จะสลัดภาพน้ำปลาร้าให้ดูทันสมัยในสไตล์คนรุ่นใหม่ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2561 โดยคุณฝ้าย เล่าว่า ไปดูแหล่งผลิตปลาร้าขนาดใหญ่หลายที่ อาทิ ตลาดไท จังหวัดกาฬสินธุ์ อุดรธานี ขอนแก่น แต่ละโรงงานมีกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน แต่ในที่สุดเลือกโรงงานที่ขอนแก่น เนื่องจากมีมาตรฐานการผลิตสูง ได้การรับรองจาก ISO 22000 ได้เครื่องหมาย อย. จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เครื่องหมาย GMP HACCP และผ่านมาตรฐานฮาลาล


หลังจากได้สถานที่ผลิตน้ำปลาร้า คุณฝ้ายเริ่มลุยธุรกิจอย่างจริงจัง โดยสร้างแบรนด์ “รสมือแม่” และคิดสูตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีด้วยกัน 2 สูตร เป็นแบบออริจินอลสูตรเข้มข้น และแบบพรีเมี่ยม ส่วนกรรมวิธีการผลิตเป็นแบบบรรจุขวดพาสเจอไรซ์ในห้องแล็บ มีเครื่องวัดความหวาน ความเค็มของน้ำปลาร้า มั่นใจได้ว่าทุกขวดรสชาติไม่เพี้ยนแน่นอน

“น้ำปลาร้า รสมือแม่ ใช้ปลากะตัก 100 เปอร์เซ็นต์ จากทะเลอ่าวไทย ผ่านการตรวจคุณภาพปลาและชาวประมงจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งปลากะตักมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ อาทิ โอเมก้า ไอโอดีน คอลลาเจน ผลิตด้วยวิธีที่สะอาดปลอดภัย ผ่านการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่เหม็น ทานแล้วไม่ต้องกลัวท้องเสีย สามารถทำอาหารได้หลายเมนู ไม่เฉพาะอาหารอีสานเท่านั้น ทำน้ำจิ้ม ทำแกง หมักอาหาร ใส่ในยำต่างๆ ช่วยให้อาหารกลมกล่อมมากขึ้น ใช้แทนน้ำปลาได้ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของน้ำปลาร้า”

 บุกตลาดทุกช่องทาง นักร้องดัง ช่วยเพิ่มเรตติ้ง

จากความมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้ผู้บริหารกล้ดที่จะขยายตลาดไปตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โมเดิร์นเทรด ปัจจุบันเข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ ขายผ่านตัวแทนจำหน่าย และเร็วๆ นี้เตรียมบุกตลาดต่างประเทศ

“ช่วงแรกขายทางเฟซบุ๊ก จากนั้นมีลูกค้าบางกลุ่มไม่สะดวกที่จะซื้อ เลยเข้าไปเจรจากับร้านเซเว่นฯ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งก็ได้รับโอกาสจากผู้บริหารและขอบคุณทุกห้างที่เปิดพื้นที่ให้สินค้าคนไทยได้เข้าไปจำหน่าย รวมถึงบุกตลาดออนไลน์ด้วย อาทิ ช้อปปี้ ลาซาด้า ขายดีดอทคอม”

นอกจากช่องทางจำหน่ายที่ครอบคลุม ผู้บริหารหัวคิดทันสมัยยังดึงนักร้อง ดารา อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวน้ำปลาร้า มีกลยุทธ์ มิวสิคมาร์เก็ตติ้ง สร้างสีสัน ความสนุกสนาน ผ่านเพลง และท่าเต้น สร้างอรรถรสให้มากกว่าแค่การขายสินค้า

“เราจ้าง แซ็ค ชุมแพ นักร้องหนุ่มลูกทุ่งชื่อดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ มี MV เพลงรสมือแม่ สร้างความสนุกจากเสียงเพลง สร้างความคุ้นเคยกับแบรนด์ มีคนนำเพลง รสมือแม่ ไปเต้นคัฟเวอร์ ขยายฐานการรับรู้ปลุกกระแสคนทุกเพศทุกวัยได้เห็นสินค้า”

คุณฝ้าย บอกว่า กลยุทธ์ มิวสิคมาร์เก็ตติ้ง กระแสตอบรับค่อนข้างดี ประกอบกับ ดารา บล็อกเกอร์คนดังมีการรีวิวสินค้า ส่งผลยอดขายเติบโตขึ้นมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ใช้เวลาไม่ถึงปี สามารถแจ้งเกิดในตลาดได้อย่างภาคภูมิใจ

“10 กันยายน 2561 ลูกค้าเริ่มรู้จักน้ำปลาร้ารสมือแม่ ช่วงแรกขายทางเฟซบุ๊ก หลังจากนั้นเริ่มบุกตลาดผ่านสื่อโฆษณา ด้วยงบการตลาดกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาเดือนมิถุนายน 2562 เข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หลังจากนั้นยอดขายโตขึ้นมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์”

ฝันไกลโกอินเตอร์ ตั้งเป้าทะลุ พันล้าน

สำหรับมูลค่าตลาดน้ำปลาร้า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปลาร้าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่คนไทยนิยมบริโภคอย่างแพร่หลายและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้การผลิตปลาร้าขยายตัวเติบโต จากระดับครัวเรือน ขึ้นมาเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ โดยมีปริมาณการผลิตสูงเฉลี่ยปีละ 40,000 ตัน

ซึ่งความน่าสนใจของตลาดน้ำปลาร้า คือ ตลาดน้ำปลาร้ามีลักษณะคล้ายคลึงกับตลาดน้ำปลา นั่นคือ มูลค่าตลาดรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท ในท้องตลาดมีแบรนด์เล็กแบรนด์น้อยกระจายอยู่ในตลาดมากมาย แต่ไม่ค่อยมีใครทำตลาดอย่างจริงจัง

สำหรับแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง คุณฝ้าย บอกว่า ได้เจรจากับ บริษัท ซี.พี.คอนซูเมอร์โพรดักส์ จำกัด บริษัทจัดจำหน่ายในเครือซีพี เข้ามาช่วยกระจายสินค้าให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ผลักดันให้แบรนด์เข้าไปหาลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น ส่วนในปี 2563 จะบุกตลาดต่างประเทศ โดยเริ่มจากประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม หลังจากนั้นอยากบุกตลาดยุโรป เริ่มต้นที่ประเทศอังกฤษ ตั้งเป้ารายได้ปี 2565 ทะลุ 1,000 ล้านบาท


ปัจจุบันน้ำปลาร้ารสมือแม่ มีด้วยกัน 2 สูตร คือ ฉลากสีทอง พรีเมี่ยมเข้มข้น กลิ่นไม่แรง สไตล์คนเมือง ใครไม่ทานปลาร้าสามารถทานได้ ราคาขวดละ 50 บาท และฉลากสีแดง สูตรดั้งเดิม เข้มข้น นัว รสชาติจัดจ้าน ทำได้หลากหลายเมนู วางขายราคาขวดละ 35 บาท

ด้านกำลังการผลิต คุณฝ้าย ระบุว่า ทางโรงงานสามารถผลิตให้ได้เดือนละประมาณ 1 ล้านขวด ส่วนยอดขายขณะนี้เฉลี่ยเดือนละ 400,000 ขวด ตั้งเป้าปีหน้ายอดขายเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่เกี่ยวกับปลาร้าเพิ่มเติมให้ผู้บริโภคได้เลือกรับประทาน

“ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรืออยู่ต่างประเทศ จะรู้สึกใกล้บ้าน เพราะมีน้ำปลาร้ารสมือแม่ในการปรุงอาหาร ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนกับได้ทานอาหารฝีมือแม่ และอยากให้คนยุคใหม่ลองเปิดใจกับการทานน้ำปลาร้ามากขึ้น”

ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม หรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อได้ทางโทรศัพท์ (095) 757-0719 เฟซบุ๊ก rmmthailand ไอดีไลน์ : @plara-rmm