“ธุรกิจให้เช่าสินสอด” ยังนิยม เพิ่มบริการครบเซต จัดหาแขก-พ่อแม่บ่าวสาว

“ธุรกิจให้เช่าสินสอด” ยังนิยม เพิ่มบริการครบเซต จัดหาแขก-พ่อแม่บ่าวสาว

“ธุรกิจให้เช่าสินสอด” ยังนิยม เพิ่มบริการครบเซต จัดหาแขก-พ่อแม่บ่าวสาว

อีกราวๆ 3 เดือนก็ถึงสิ้นปี ฤกษ์งามยามดีเหมาะสำหรับการจัดงานแต่งของคู่บ่าวสาวที่ความรักสุกงอม แต่การจัดงานแต่งงานแต่ละครั้งต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งค่าชุดเจ้าสาว ค่าแต่งหน้า ค่าสถานที่ สินสอด และค่าจิปาถะอีกมากมาย คนมีเงินอาจไม่มีปัญหาอะไร แต่กับคนงบน้อยต้องปาดเหงื่อกับการหาเงินมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

แม้ธุรกิจให้เช่าสินสอด จะไม่ใช่ธุรกิจอะไรที่แปลกใหม่ เพราะเคยสร้างความฮือฮามาตั้งแต่ปี 2018 แต่ต้องยอมรับว่า ให้เช่าสินสอดยังเป็นที่ต้องการและตอบโจทย์คนไทยได้เสมอ เพราะคนในสังคมไทยยังยึดคติที่ว่า “เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้”

คุณข้างกาย เอรียาสกุล สาวสวยวัย 29 ปี เธอเป็นเจ้าของธุรกิจ บริษัท โรแมนทีส ให้เช่าสินสอดวันแต่งงาน เจ้าแรกในประเทศไทย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2018 เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เธอเคยประกอบธุรกิจรถให้เช่าสำหรับเป็นพร็อพงานแต่งที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่เพราะมีคู่แข่ง ทำให้ต้องคิดต่อยอดธุรกิจอื่นๆ จนพบว่าธุรกิจให้เช่าสินสอดยังไม่มีใครทำ

“สังคมไทยเรื่องหน้าตาสำคัญมาก จะแต่งงานแต่ละครั้งต้องไปกู้เงินมาเพื่อเป็นสินสอด เลยคิดว่าถ้าทำธุรกิจให้เช่าสินสอดน่าจะดี”

หลังได้ไอเดีย คุณข้างกาย เปิดเฟซบุ๊กเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการติดต่อลูกค้า มีบริการให้เช่า คือ เงิน และทองคำแท่ง ซึ่งเป็นของที่เก็บและสะสมมานาน โดยราคาเช่า เริ่มต้น ที่ 35,000 บาท มีวงเงินสดให้เช่าได้ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนทองคำแท่งหนักแท่งละ 10 บาท คิดค่าเช่าแท่งละ 5,000 บาท (อัพเดตราคาเช่าปัจจุบันที่เพจ เฟซบุ๊ก บริษัท โรแมนทีส ให้เช่าสินสอดวันแต่งงาน โดยคุณข้างกาย – เจ้าแรกในไทย)

“เคยมีงานใหญ่ เช่าไปเยอะสุด 10 ล้านบาท ค่าเช่าประมาณ 250,000 บาท ถ้าเป็นงานใหญ่แบบนี้จะมีผู้ลงทุนร่วม คือ เราไปเช่าต่ออีกทีในเรตราคาของผู้ร่วมทุน”

ในขั้นตอนการเช่า เธอระบุว่า ให้ลูกค้าแจ้ง วัน-เวลา จังหวัดที่จัดงาน ต้องการจำนวนเงินเท่าไหร่ โดยทาง บริษัทจะเช็กคิวว่าว่างตรงกันหรือไม่ หากว่างจะให้ลูกค้าโอนมัดจำ 50 เปอร์เซ็นต์ โดยลูกค้าต้องส่งภาพบัตรประชาชน และภาพการ์ดแต่งงานให้ จากนั้นจะทำสัญญาส่งให้ลูกค้า เสร็จแล้วจะนัดเจอกันเพื่อเซ็นสัญญาตัวจริง โดยตัวเงินสินสอด ทางบริษัทจะนำไปให้ที่งานด้วยตัวเอง เป็นเหมือนแขกมาร่วมงานคนหนึ่ง และอยู่จนเสร็จพิธีเพื่อรับสินสอดให้เช่ากลับ

“ทำอาชีพนี้ ได้เป็นแขกในงานแต่งหลายงาน เหมือนได้ไปเที่ยวด้วย ต้องอยู่รอจนงานจบเพื่อนำสินสอดกลับ ยังไม่เคยมีกรณีสินสอดหาย เพราะเราป้องกันอย่างรัดกุม” คุณข้างกาย ยืนยัน

สำหรับการเช่า คุณข้างกาย เผยว่า ไม่ใช่แค่สินสอดเท่านั้นที่ให้เช่า เธอหาให้ได้ทุกอย่าง เช่น แขกร่วมงาน หรือแม้กระทั่งพ่อแม่เจ้าบ่าวเจ้าสาว

“เจ้าบ่าวเจ้าสาวบางคน พ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว ในพิธีจะต้องมีการผูกข้อไม้ข้อมือ จึงอยากให้มีพ่อแม่มาร่วมงานด้วย พิธีจะได้สมบูรณ์ บริการตรงนี้ทุกคนในครอบครัวจะรู้ ไม่ใช่จ้างมาเพื่อหลอกลวงกัน”

ผ่านมา 1 ปี สาวสวยวัย 29 ปียอมรับว่า ธุรกิจให้เช่าสินสอดยังได้รับความนิยมไม่ตก ช่วงที่ฤกษ์งามยามดีมีถึง 3-4 งาน เธอบอกว่า เพราะคนไทยยังให้ความสำคัญกับหน้าตา คือ เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ อย่างที่รู้กันว่า บ้านไหนแต่งแล้วสินสอดไม่มี จะกลายเป็นขี้ปากชาวบ้าน เป็นการนินทาว่าร้ายเสียส่วนใหญ่ สินสอดมากไม่เป็นไร แต่ถ้าน้อยโดนนินทาแน่นอน

“ผู้ใหญ่จะรักษาหน้า เพราะไม่อยากให้คนมองว่าลูกสาวไร้ค่า ส่วนใหญ่คนในครอบครัวไม่ต้องการสินสอดอะไรมาก แต่เพื่อรักษาหน้าไม่ให้เป็นที่นินทาก็ต้องหาสินสอดเยอะๆ”

ก่อนทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันมีคนทำธุรกิจให้เช่าสินสอดจำนวนมาก ตนพยายามบอกลูกค้าเสมอว่า บริษัทมีเครดิตที่ดีมาโดยตลอด ออกรายการโทรทัศน์หลายรายการ สามารถเช็กได้ หากเป็นที่อื่นลูกค้าไม่สามารถเช็กได้

สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ เฟซบุ๊ก บริษัท โรแมนทีส ให้เช่าสินสอดวันแต่งงาน โดยคุณข้างกาย – เจ้าแรกในไทย โทรศัพท์ (061) 810-8404 ไลน์ @romantiese

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2563