ปลาฉิ้งฉ้าง เนื้อสัตว์โภชนาการสูงจากธรรมชาติ ชาวบ้านพังงาจับแปรรูปขาย

ปลาฉิ้งฉ้าง เนื้อสัตว์โภชนาการสูงจากธรรมชาติ ชาวบ้านพังงาจับแปรรูปขาย
ปลาฉิ้งฉ้าง เนื้อสัตว์โภชนาการสูงจากธรรมชาติ ชาวบ้านพังงาจับแปรรูปขาย

ปลาฉิ้งฉ้าง เนื้อสัตว์โภชนาการสูงจากธรรมชาติ ชาวบ้านพังงาจับแปรรูปขาย

เสน่ห์ของไทยคือ “ชุมชน” แต่ละแห่ง มีวัฒนธรรม ประเพณี และอาชีพคล้ายคลึงกัน เป็นเรื่องดีหากไม่ได้มองเพื่อนบ้านเป็นคู่แข่ง แต่มองเป็นแรง เป็นงานกลุ่ม ที่ต้องผลักดัน ช่วยกันให้เติบโตทั้งระบบ ด้วยสาเหตุนี้ สสว. จับมือ 8 มหาวิทยาลัยดังทั่วประเทศจัดตั้ง  ศูนย์ Excellence Center  มุ่งความเป็นเลิศด้านเกษตรและด้านการพัฒนาชุมชน

ในส่วน ม.วลัยลักษณ์  ดูแลพื้นที่วิสาหกิจชุมชนภาคใต้ ได้นำผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่ได้รับการพัฒนากว่าร้อยร้านค้า / รายการ เข้าร่วมงาน  “ผสาน สร้างสรรค์ มุ่งมั่น ยั่งยืน สุดยอดผลิตภัณฑ์เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน & Product Champions 2019” ครั้งที่ 3 พร้อมโชว์สินค้าที่ได้รับเลือกให้เป็น Product Champions  คือ

ปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบหลากรส แบรนด์วันลาภ วิสาหกิจชุมชนบ้านกะไหล จังหวัดพังงา  คว้ารางวัล Product Champions จากเวที Product Champions 2019 ครั้งที่ 3 จัดโดย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งสมาชิกผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 461 ราย

คุณนะโม – ธีรวุฒิ ศรีเที่ยง ทายาทธุรกิจ เผยว่า ในเมืองไทย ไม่มีใครไม่รู้จักปลาฉิ้งฉ้าง หรือ ปลากะตัก ซึ่งมีมากทางฝั่งทะเลอันดามัน ปลาชนิดนี้คุณประโยชน์มหาศาล อาทิ กรดไขมันโอเมก้า 3 โปแทสเซียมและแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงข้อ จอประสาทสายตา ฯลฯ  เมื่อนำมาอบแห้งแล้วทอดกรอบปรุงรส ทำให้เคี้ยวเพลิน รสชาติอร่อย ทานเป็นของว่างได้ หวังว่าคนรุ่นใหม่ และคนรักสุขภาพน่าจะชอบ

“ปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบหลากรส แบรนด์วันลาภ คุณแม่เป็นคนก่อตั้ง ซึ่งท่านเป็นคนในท้องถิ่น ต.เกาะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง ชุมชนนั้นทำปลาฉิ้งฉ้างมานาน กรรมวิธีสืบทอดรุ่นต่อรุ่น เป็นเสน่ห์ชุมชน เห็นตั้งแต่การคัดแยก ตาก ปรุงรส รวมถึงแพ๊คเกจจิ้งง่ายๆ ตั้งแต่สมัยลนเทียนมัดหนังยาง คุณแม่ทำมา 20 กว่าปี จนกระทั่งปี 2559 ผมกลับมาช่วยงานที่บ้าน สร้างแบรนด์ปลาฉิ้งฉางวันลาภ”

สำหรับผลิตภัณฑ์แบรนด์วันลาภ  ปลาฉิ้งฉ้างอบกรอบจะไม่ใส่ผงปรุงรส และวัตถุกันเสีย หวาน มัน กรอบ อร่อยลงตัว มี 3 รสชาติ รสดั่งเดิม รสต้มยำ รสงา  

คุณนะโม บอกว่า จากการสำรวจ พบว่าทะเลอันดามันเป็นทะเลน้ำลึก มีแพลงตอนพืชและสัตว์อาศัยอยู่มาก ซึ่งเป็นอาหารของปลาฉิ้งฉ้าง จึงทำให้ปลาฉิ้งฉ้างมีความอุดมสมบูรณ์ ประกอบกับการผลิตที่ปราศจากผงปรุงรส และวัตถุกันเสีย จึงทำให้มีรสชาติ หวาน มัน กรอบ อร่อยลงตัว นอกจากปลาฉิ้งฉ้างอบกรอบแล้ว ทางร้านมีปลาฉิ้งฉ้างอบแห้ง สามารถทานเล่น หรือนำไปผัดเป็นกับข้าวก็ได้ ปัจจุบันมีวางขายในโมเดิร์นเทรดท้องถิ่น เช่น ซุปเปอร์ชีพ, บิ๊กซี ฯลฯ  หรือถ้าจะสั่ง โทร (089) 889 – 3204

ด้าน ผศ.ดร.ผานิตย์ คุ้มฮิ้น  ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ดำเนินการโครงการส่งเสริมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2562   โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้กับราษฎรในพื้นที่ ส่งเสริมให้เกิดความสร้างสรรค์ในการนำวัตถุดิบ ภูมิปัญญาและทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น   มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม เสริมสร้างความรู้ พัฒนาทักษะให้แก่ผู้ประกอบการในชุมชนให้มีการบริหารจัดการที่ดี และผลิตภัณฑ์ หรือบริการของชุมชนที่ได้มาตรฐาน สร้างความเข้มแข็งให้เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน  และความร่วมมือ ระหว่างผู้ประกอบการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพัฒนาองค์ความรู้ และความเป็นอยู่เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จากส่วนบุคคล (เพื่อการยังชีพ) เป็นการรวมกลุ่มชุมชน (ยังชีพและธุรกิจชุมชนขนาดเล็ก) เป็นการยกระดับเป็นกลุ่มธุรกิจ (วิสาหกิจชุมชน) และพัฒนาเป็น SMEs (วิสาหกิจชุมชนจดทะเบียนนิติบุคคล/นิติบุคคล –บจก.-หจก.)

โดยเริ่มดำเนินกิจกรรมตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ตั้งแต่การวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการ ภาคการเกษตร เพื่อวางแผนการดำเนินงาน  จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ทฤษฎีและเชิงปฏิบัติการด้านธุรกิจ   ในเรื่องความรู้พื้นฐานการวางแผนภาษี, เทคนิคการตั้งราคา และช่องทางการตลาดออนไลน์และเรื่องความรู้พื้นฐานแนวคิดการทำธุรกิจยุค 4.0 ให้กับ (ผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคใต้ 14 จังหวัด  สมาชิกผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 461 ราย คัดเลือก เหลือ 55 ราย  จากนั้นคัดเลือกเหลือเพียง 20 ราย   มาพัฒนาและค้นหา Product Champions จำนวน 1 ผลิตภัณฑ์)  ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบรสต่างๆ(วันลาภ)  จากวิสาหกิจชุมชนบ้านกะไหล จังหวัดพังงา 

 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562