“โปรโมตโพสต์” จำเป็นกว่าที่คิด แก้ปัญหายอดขายไม่กระเตื้องได้ตรงจุด

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหายอดขายไม่กระเตื้องขึ้น หรือกลุ่มเป้าหมายที่มีไม่ตอบโจทย์กับการทำธุรกิจด้วยวิธีการโพสต์แบบเดิมๆ ที่ผ่านมา ขอแนะนำว่าให้ลองปรับเปลี่ยนแผนกลยุทธ์ด้วยวิธีการทำ “โปรโมตโพสต์ (Promote Post)” ถามว่ามีดีอย่างไร และจำเป็นแค่ไหนที่นักการตลาดออนไลน์ยุคใหม่ควรใช้ โดยเฉพาะมือใหม่ ผมขอแนะนำเป็นข้อๆ ดังนี้

  1. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนดได้อย่างชัดเจน เช่น เพศ, อายุ เป็นต้น
  2. เข้าถึงการควบคุมงบประมาณค่าใช้จ่ายในการโฆษณาได้ เช่น กำหนดค่าใช้จ่ายต่อวันว่าอยู่ในงบประมาณเท่าไร, ระยะเวลาในการลงโฆษณา รวมถึงกำหนดวันเริ่มต้นและสิ้นสุดของโฆษณาที่กำหนดขึ้นมา เป็นต้น
  3. ลดปัญหาที่ไม่มีใครเห็นโพสต์ของเรา และช่วยสร้างโอกาสที่จะขายได้มากขึ้น

เริ่มต้นการโปรโมตโพสต์

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้และถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งคือ การโปรโมตโพสต์ควรทำกับเพจที่เราได้กำหนดตัวสินค้า งานบริการ หรือข้อมูลข่าวสารที่ต้องการประชาสัมพันธ์ไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนขั้นตอนการโปรโมตโพสต์มีรายละเอียด ดังนี้

  1. คลิกปุ่ม “โปรโมตโพสต์” ด้านขวาล่างที่อยู่ใต้โพสต์ที่ถูกสร้างขึ้น
  2. หน้าต่างโปรโมตโพสต์ปรากฏขึ้นมาเลือกวัตถุประสงค์ > “กระตุ้นให้ผู้คนจำนวนมาก…”
  3. เพิ่มปุ่มไปยังโพสต์ในที่นี้ขอให้กำหนดเป็นแบบ “ส่งข้อความ” (ในส่วนนี้จะไม่กำหนดการเพิ่มปุ่มก็ได้)
  4. กำหนดกลุ่มเป้าหมายในที่นี้เลือก เพศ > “ทั้งหมด” ส่วนอายุ > “30-45” และตำแหน่งที่ตั้งเป็น “Nakhon Ratchasima” (ข้อมูลในส่วนนี้แล้วแต่ผู้ใช้งานจะกำหนดว่าต้องการใช้กับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน รวมถึงตำแหน่งที่ตั้ง)
  5. จากนั้นคลิกปุ่ม “บันทึก”
  6. เลื่อนหน้าจอมาด้านล่าง เพื่อกำหนดงบประมาณค่าใช้จ่ายโฆษณา ในที่นี้ผมกำหนดงบที่ใช้สำหรับการ  โปรโมตอยู่ที่ 300 บาท ต่อวัน และระยะเวลา 10 วัน และสิ้นสุดวันที่ 23/8/2019 จากนั้นคลิกปุ่ม “โปรโมต”
  7. หน้าต่างเลือกวิธีการชำระเงินปรากฏขึ้นมา ให้เลือกวิธีการชำระเงิน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

เคล็ดไม่ลับการปรับแต่งการโปรโมตโพสต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

1) ขนาดของกลุ่มเป้าหมายต้องไม่เล็ก หรือใหญ่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้งบบานปลายได้

2) กรณีที่เราจะยกเลิกก่อนหมดเวลาทางเฟซบุ๊กจะคิดค่าใช้จ่ายตามจริงไม่ใช่ทั้งหมดตามระยะเวลาที่ตั้งไว้

3) การเรียกเก็บเงินเฟซบุ๊กจะรวบรวมเป็นรายสัปดาห์ในการเรียกเก็บเงิน

4) การวัดผลโฆษณาที่ดี เรื่องของระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรจะสั้นหรือยาวนานจนเกินไป ถ้าเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ขอแนะนำสัก 10 วันเป็นระยะเวลาเริ่มต้น ซึ่งสามารถใช้วัดผลประสิทธิภาพของการโปรโมตได้ดี

บทสรุป “กระตุ้นยอดขายให้ปังด้วย…โปรโมตโพสต์”

การโปรโมตโพสต์ เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องไม่ลืมที่จะใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ที่ได้นำเสนอไป เพราะไม่เช่นนั้นงบประมาณของคุณมีสิทธิ์บานปลาย หรือเสียเงินฟรี โดยไม่ได้ผลตอบรับใดๆ กลับมาทั้งสิ้น