“ผ้าทอเส้นใยสับปะรด” ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สร้างรายได้แถมช่วยลดโลกร้อน!

ผ้าทอเส้นใยสับปะรดผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สร้างรายได้แถมช่วยลดโลกร้อน!

ธุรกิจสิ่งทอ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผู้ประกอบการไทยนิยมทำกันค่อนข้างเยอะ สิ่งที่ตามมาคือ อัตราการแข่งขันที่สูงจนหลายคนเจ็บกับการทำผ้าขายและเลิกกิจการ เพราะอยู่ไม่ได้กันไปไม่น้อยเหมือนกัน

คุณธนากร พฤกษ์รัตนนภา ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ วัย 57 ปี ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์เกี่ยวกับการยกระดับผลิตภัณฑ์งานหัตถกรรม ด้วยการใช้เส้นใยสับปะรดและการย้อมสีธรรมชาติและนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าสินค้าว่า

โครงการนึ้มีแนวคิดเริ่มต้นมาจากปัญหา 2 ข้อคือ ใบสับปะรดที่มักถูกทิ้งโดยไม่ได้มีการลองนำมาทำประโยชน์กับภูมิปัญญาในการทอผ้าเริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา จากปัญหาทั้ง 2 ข้อนี้ หากสามารถแก้ไขได้ก็คงจะดี จึงเกิดเป็นโครงการวิจัยพัฒนาผ้าทอเกาะยอ โดยใช้เส้นใยสับปะรดและการย้อมสีธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นการยกระดับงานหัตถกรรมอย่างหนึ่ง

เส้นด้ายจากใยสับปะรด ย้อมสีธรรมชาติ

ในภาคเกษตรกรรมของไทยมีการปลูกผลไม้จำพวกสับปะรดค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเก็บเกี่ยวเขาก็เอาแค่เนื้อสับปะรดที่กินได้เท่านั้น ซึ่งพวกใบของมันก็กลายเป็นขยะเป็นของที่คนเขาไม่เอาแล้ว เลยมีการนำมาทำเป็นเส้นใยโดยได้รับทุนวิจัยสนับสนุนจาก NTA และพัฒนาต่อให้เป็นเส้นด้ายนำไปย้อมสีธรรมชาติแล้วจึงนำมาทอ ออกมาเป็นผืน และแปรรูปต่อยอดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อ เพื่อเพิ่มมูลค่า” คุณธนากร กล่าว

ฟังเหมือนสวยหรูดูเข้าท่า แต่คุณธนากร กล่าวว่า ปัญหานั้นมีอีกตรงที่ว่าสินค้าของไทยโดยเฉพาะสินค้าจากชาวบ้านมักจะมีราคาถูก ทั้งๆ ที่กระบวนการทำทุกอย่างต้องใช้เวลา ความอดทน และเป็นงานฝีมือ จะทำยังไงให้มีราคาแพง เพราะในการทำแต่ละขั้นตอนมันมีคุณค่าทั้งนั้น เส้นด้ายที่แปลงสภาพมาจากใบหรือจะเส้นด้ายที่ย้อมสีแล้ว หรือผ้าที่ทอออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปแล้ว พวกนี้มันขายได้หมด เลยเกิดเป็นแบรนด์ ANANAS (อนานาส) ขึ้น

 

กว่าจะสำเร็จออกมาได้ คุณธนากร เล่าว่า มีการศึกษาวิจัย 6 เดือน จากนั้นจึงมีการทำการตลาดแล้ววางจำหน่าย โดยปัจจุบันแบรนด์เปิดมาได้ 15 เดือน มีชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการกว่า 200 คน ผลิตภัณฑ์มีตั้งแต่เส้นด้ายดิบจากใยสับปะรดเส้นด้ายแบบย้อมสีธรรมชาติผ้าทอกระเป๋ารองเท้าหมวก และเสื้อผ้า

ซึ่งเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรดนี้อยู่ที่เทกเจอร์ของเนื้อผ้าและคุณสมบัติที่บางเบาระบายอากาศ ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะดีไซเนอร์ที่มักมาสั่งซื้อผ้าไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

นอกจากดีไซเนอร์ก็มีผู้ส่งออกมาสั่งผ้ากับเราเหมือนกัน เราขายความพอใจ คือเราจะไม่ขายของถูกนะ อย่างผ้าผืนหนึ่ง ยาว 1 เมตร ราคาขายอยู่ที่ 2,100 บาท ที่ขายแบบนี้เพราะทุกขั้นตอนในการผลิตมันมีมูลค่าในตัวของมันหมด อีกทั้งเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกสับปะรดซึ่งราคาในปัจจุบันถูกมาก เขาไม่ได้อะไรเลยและก็ช่วยชาวบ้านที่เราจ้างให้ทอผ้าให้ด้วย เป็นการรักษาภูมิปัญญาในการทอผ้าด้วยมือ ให้คงอยู่ต่อไปคุณธนากร กล่าวทิ้งท้าย

ผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรด เป็นสินค้าทำมือระดับพรีเมี่ยม ราคาจะแตกต่างกันออกไปตามคอลเล็กชั่นที่วางจำหน่าย หากใครสนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ananasthailand.com และเฟซบุ๊ก Ananas