“บ้านสิริ” ห้องอาหารของผู้รักเสียงเพลง

 

“บ้านสิริ”  คือ ร้านอาหารที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่หลงรักในเสียงเพลง และการขยับร่างกายด้วยการ “ลีลาศ” เพราะ ณ ห้องอาหารแห่งนี้เมื่อก้าวเท้าเข้ามาแล้วจะเพลิดเพลินไปกับดนตรีร่วมสมัย เหมือนได้มาพบปะเพื่อนที่รู้ใจไปพร้อมๆ กับลิ้มรสชาติอาหารเมนูหลากหลายกว่า 150 ชนิด อิ่มอร่อยได้ทุกวัน มีบริการเช่าพื้นที่เพื่อจัดงานเลี้ยง งานแต่งงาน วันเกิด ปาร์ตี้ สังสรรค์ในครอบครัว ฯลฯ ในราคายุติธรรม

dancing-day-mar2016_7080

จากบ้านพักผู้สูงวัย
กลายเป็นสังคมของคนรักลีลาศ

คุณจันทราวดี เคียงศิริ หรือ คุณติ๋ม หญิงสาววัย 64 ปี เจ้าของร้านอาหาร “บ้านสิริ” นับเป็นผู้หลงใหลกีฬาลีลาศ เธอเท้าความว่า ก่อนจะเปิดร้านอาหารแห่งนี้ ในอดีตราวปี 2531 บ้านสิริ เคยเป็นโครงการบ้านพักให้เช่าแก่ผู้สูงอายุบนพื้นที่ 15 ไร่ จำนวน 117 ยูนิต มีทั้งรูปแบบบ้าน ขนาด 36 ตารางเมตร และห้องพักขนาด 24-55 ตารางเมตร จนกระทั่งปี 2535 ปรับเปลี่ยนเป็นโรงแรมให้เช่ารายวันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย กลุ่มคนที่มาพักล้วนเป็นต่างชาติ อาทิ อังกฤษ อเมริกา เยอรมนี เกาหลี ญี่ปุ่น

นอกจากแขกที่มาพักจะได้รับความสะดวกสบาย “บ้านสิริ” ยังมีจุดขายอีกอย่างคือ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ปราศจากผงชูรส เสิร์ฟท่ามกลางความโอ่โถง บรรยากาศดี มีเสียงเพลงขับกล่อมจากนักเปียโน และนักไวโอลิน ระดับอาจารย์ ร้องเพลงกับดนตรีเล่นสด พร้อมทั้งคาราโอเกะ สนุกกันได้ทั้งดนตรีแนวใหม่ ดนตรียุค 60’s, 70’s, 80’s รวมถึงมีฟลอร์ให้เต้นลีลาศได้

img_9259

สำหรับที่มาของห้องอาหารที่มีฟลอร์ให้เต้นลีลาศ คุณติ๋ม เผยว่า ส่วนตัวสนใจกีฬาลีลาศ เพราะเป็นกิจกรรมเข้าจังหวะที่สนุกสนาน ได้ออกกำลังกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่ยึด กระดูกทรุดช้าลง ช่วยส่งเสริมสุขภาพพลานามัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจให้มีชีวิตยืนยาว มีบุคลิกภาพในการเคลื่อนไหวที่ดูแล้วสง่างาม ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ช่วยให้รู้จักการเข้าสังคม เป็นกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นกีฬาในร่ม ไม่ต้องตากแดด แถมมีเสียงเพลงไพเราะขับกล่อม

img_9230

ครั้งหนึ่ง คุณติ๋มเคยมีโอกาสเป็นตัวแทนไปแข่งขันที่ประเทศออสเตรเลีย เธอมีความสนใจมากถึงขนาดไปเรียนศิลปะแขนงนี้ทั่วกรุงเทพฯ แต่ไม่มีสถานที่ใดถูกใจ หนที่สุดเปิดร้านอาหาร รวมถึงมีฟลอร์ให้เต้นลีลาศได้เองเลย

“ดิฉันสนใจกีฬาลีลาศ ไปเรียนมาหลายที่ไม่มีที่ไหนถูกใจ เนื่องจากฟลอร์ลีลาศที่ดีไม้ลามิเนตต้องมีความลื่น ความฝืดที่พอดี ไม่เช่นนั้นอาจจะลื่นหกล้ม หรือเต้นไม่ได้ ซึ่งรองเท้าที่เหมาะสมเต้นลีลาศ ควรเป็นรองเท้าหนังกลับ”

อาหาร สถานที่พร้อม
ลูกค้ามักบอกปากต่อปาก

ร้านอาหารบ้านสิริเปิดให้บริการเป็นทางการราวปี 2543 รับรองลูกค้าด้วยอาหารอร่อยๆ จากกุ๊กฝีมือเยี่ยมระดับห้าดาว มีอาหารนานาชาติ ทั้ง อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารยุโรป เมนูแนะนำ เต้าหู้น้ำแดงทรงเครื่อง เป็ดอบยอดผัก ซุปแห้งเนื้อเปื่อย แกงเขียวหวานเนื้อ กระทิงคลุกฝุ่น ออร์เดิร์ฟร้อน รวมมิตรกะทะร้อน สเต๊กปลาแซลมอน ไส้กรอกเยอรมันรวมมิตรย่าง ซาวเคราต์ ขนมปังกระเทียม หอยแมลงภู่อบซอสไวน์ขาว ข้าวอบสับปะรด หมูแดดเดียว ไส้กรอกอีสาน เอ็นไก่ทอด เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
สำหรับร้านอาหารแห่งนี้ เปิดให้บริการ 2 ช่วง ลูกค้าช่วงเช้า 06.30-10.00 น. ช่วงเย็นเปิด 17.00-24.00 น. ในส่วนของฟลอร์ลีลาศจะเปิดให้บริการ 2 รูปแบบ คือ 1. ให้เช่าห้องเพื่อซ้อมเต้นลีลาศ และ 2. ห้องอาหารมีลานเต้นลีลาศเพื่อบริการลูกค้าที่มาทานอาหาร

ด้านลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ คุณติ๋ม เผยว่า เป็นกลุ่มคนรักเสียงเพลงชอบทานอาหารอร่อย บางคนก็เต้นลีลาศได้ ส่วนใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป รวมถึงเป็นกลุ่มลูกๆ ที่พาพ่อแม่มาทานอาหาร พร้อมๆ กับฟังเพลงรุ่น 60’s, 70’s, 80’s

img_4344a

“ในกรุงเทพฯ บ้านสิริ นับเป็นห้องอาหารของกลุ่มคนที่เต้นลีลาศรู้จักกันดี เพราะที่นี่ใช้วัสดุไม้ลามิเนตปูพื้นอย่างดี ขัดเงา มีความลื่นฝืดพอดี เหมาะสมต่อการเต้นลีลาศ ห้องน้ำสะอาด กว้างขวาง เปลี่ยนชุดลีลาศได้อย่างสบาย”

ด้วยชื่อเสียงของบ้านสิริที่สั่งสมมานานเกือบจะ 20 ปี คุณติ๋ม เผยว่า ลูกค้าส่วนใหญ่หากคิดถึงลานลีลาศที่ตั้งอยู่ในร้านอาหารก็จะนึกถึงบ้านสิริเป็นลำดับต้นๆ ก่อนเสมอ เพราะคนที่มาช่วงแรกๆ เป็นลูกค้าที่บอกปากต่อปาก จนในที่สุดกลายเป็นลูกค้าขาประจำ เป็นอีกหนึ่งสังคมของผู้ที่รักกีฬาลีลาศ

ที่ตั้งของร้านอาหาร “บ้านสิริ” อยู่เลขที่ 1546 ระหว่างซอย 48-50 (พัฒนาการ) แขวงสวนหลวง เขต สวนหลวง กรุงเทพฯ สำรองที่นั่งได้ที่ โทรศัพท์ (02) 722-6602-5