มีที่ไหนจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะ วินนี้ไม่ต้อง! วิ่งรถ 3 เดือนคืนทุน แถมมีกองทุนเลี้ยงชีพ

หลายๆ คนมักเคยได้ยินว่า “มอเตอร์ไซค์รับจ้าง” ต้องจ่ายค่าคุ้มครอง ค่าเช่าเสื้อวิน ค่าเลี้ยงดูผู้มีอิทธิพล แต่วินนี้ไม่ต้องจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะ แถมตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพดูแลสมาชิกยามเจ็บป่วยอีก ด้วย 

คุณเหม็ง วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหน้าอาคารเมืองไทย-ภัทรคอมเพล็กซ์ ถนนรัชดาภิเษก กทม.เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำเป็นกัปตันร้านอาหารแห่งหนึ่ง เงินเดือนหมื่นกว่าบาท แต่สุดท้ายลาออก เพราะเจ้าของร้านจ่ายเงินเดือนไม่ตรงเวลา

“ผมทำงานประจำ 10 ปี เงินเดือนออกไม่ตรงตามเวลาเลย ปี 2552 ลองมาขับวินหน้าอาคารเมืองไทย-ภัทรคอมเพล็กซ์ ปรากฏว่ารายได้ขับวินดีกว่า ประมาณเดือนละ 15,000-20,000 บาท เลยตัด สินใจเลือกอาชีพอิสระดังกล่าว”

คุณเหม็ง เล่าต่อว่า ลงทุนขับวินครั้งแรก 50,000 บาท เป็นค่ารถมอเตอร์ไซค์ เสื้อวินไม่ได้เช่าไปขึ้นทะเขียนถูกกฎหมาย ประกอบกับเพื่อนในวินเลิกขับพอดี เลยได้ทำอาชีพนี้ ระยะเวลาเพียง 3 เดือนคืนทุน  

“วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหน้าอาคารเมืองไทย-ภัทรคอมเพล็กซ์ ไม่มีการเรียกเก็บค่าคุ้ม ครอง ค่าแป๊ะ เจี๊ยะ ทั้งหมดมี 58 คน บางคนขับมานาน 20 ปี ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีการเก็บค่าเช่าสถานที่เพราะเทศกิจเป็นผู้จัดหาให้”

ปัจจุบันคุณเหม็งบอกว่า วิ่งวินตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 18.00 น. ช่วงเวลาที่ได้ลูกค้ามากที่สุด ช่วง 09.00 -10.30 น.รายได้เฉลี่ยวันละ 800 บาท และนอกจากขับรถส่งผู้โดยสารแล้ว ยังรับ-ส่ง เอกสารให้พนักงานออฟฟิศ ซึ่งถือเป็นรายได้หลักเลยทีเดียว  

กรณีมีแกร็บไบค์มาวิ่งรับผู้โดยสารในพื้นที่ พี่วิน บอกว่า ไม่ได้โกรธ เพราะลูกค้าคนละกลุ่ม ทั้งนี้เป็นผู้โดยสารเป็นคนตัดสินใจมากกว่า

“อาชีพวินที่มีปัญหากันทุกวันนี้ มาจากกลุ่มคนที่หวังจะกอบโกยผลประโยชน์ ถ้าเป็นวินที่รักในอาชีพบริการจริงๆ จะไม่ทำ เพราะไม่อยากตัดอนาคตตัวเอง”

ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์รับจ้างวินดังกล่าวมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพประจำวิน โดยในเเต่ละเดือนจะเก็บเงินสมาชิกในวินทุกคน เดือนละ 100 บาท เอาไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย หรือ ฌาปนกิจ เป็นต้น 

คุณเหม็งฝากถึงผู้ที่ใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์เป็นประจำว่า ไม่ควรขึ้นวินเถื่อน เพราะเวลาเกิดอุบัติเหตุหรือถูกลวนลาม ถูกลักทรัพย์จะไม่สามารถเอาผิดได้ สังเกตง่ายๆ วินเถื่อนป้ายรถทะเบียนจะเป็นสีขาว ไม่มีป้ายชื่อ – นามสกุล ติดที่หน้า เเละหลังเสื้อวิน