อดีตเจ้าของร้านอาหารหนี้ท่วม ขับมอเตอร์ไซค์สู้ชีวิต ปลดหนี้ได้เกือบหมด

อดีตเจ้าของร้านอาหารหนี้ท่วม ขับมอเตอร์ไซค์สู้ชีวิต ปลดหนี้ได้เกือบหมด

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวท่านหนึ่ง ที่อยากให้ไปสัมภาษณ์วินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่ง เกี่ยวกับชีวิตของเขา ที่เคยเป็นเจ้าของร้านอาหารอีสาน แต่ต้องเลิกกิจการหันมาขับวินมอเตอร์ไซค์แทน

คุณมณี สุภาพ วัย 48 ปี วินมอเตอร์ไซค์ย่านลาดพร้าว-วังหิน ดูเผินๆ คุณมณีเหมือนวินรับจ้างทั่วไป แต่เครื่องแบบการแต่งกายกลับเป็นสีเหลือง-ดำ ทำให้พานนึกถึงบริการแอพรับส่งอาหารน้องใหม่ที่เริ่มคุ้นหน้าคุ้นตา อย่าง แอพ GET

คุณมณี เล่าให้ฟังว่า เขาเป็นหนึ่งในคนขับรับส่งอาหารและของต่างๆ ของ GETก่อนที่จะมายึดอาชีพเป็นคนขับรถของ GET นั่้น เขาเคยขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับส่งผู้โดยสารทั่วไปมาก่อน แต่ด้วยความฝันที่อยากจะมีร้านอาหาร จึงทำงานขับวิน ค่อยๆ เก็บออมเงิน จนมีทุนมากพอที่จะเลิกขับวิน แล้วมาเปิดร้านอาหารอีสานอยู่แถวๆ คลอง 4

คุณมณี สุภาพ วัย 48 ปี

“ผมขับวินมาประมาณ 6 ปี เก็บเงินมาเรื่อยๆ จนมีทุนก้อนหนึ่งที่พอจะมาเปิดร้านอาหารตามความฝันได้ ก็มาเปิดร้านอาหารอีสาน แถวๆ คลอง 4 แรกๆ กิจการกำลังไปได้ดีเลยแหละ แต่เปิดได้ประมาณ 4-5 เดือน เจ้าของที่เขาก็อยากได้ที่คืน ก็เลยโดนไล่ที่กะทันหัน”

แม้จะโดนไล่ที่ แต่คุณมณีก็ยังไม่ยอมแพ้ หันไปเช่าแผงตลาดนัดขายปลาหาเลี้ยงครอบครัว แต่เหมือนโชคไม่เข้าข้าง เพราะตลาดวายเกือบทุกวัน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน แผงปลาก็เปียก ข้าวของเสียหาย ทำให้ขาดรายได้ไป อีกทั้งภรรยาของคุณมณี ล้มป่วยด้วยโรคกระดูกสันหลังอักเสบ หมอจึงสั่งให้หยุดงานและห้ามยกของหนักอย่างน้อย 6 เดือน

“ตอนเลิกกิจการร้านอาหารมาเช่าแผงปลาหวังทำมาค้าขายเลี้ยงครอบครัว ผมก็ไปยืมเงินคนอื่นเขามาลงทุนเช่าแผง ก็ขายไม่ค่อยได้เพราะมันหน้าฝน แฟนผมก็ทำงานช่วยหาเงินใช้หนี้ แต่พอแฟนที่ป่วยจนอาการทรุดหนัก รายได้มันหายไปทางหนึ่ง”

เมื่อชีวิตเข้าสู่วิกฤตหนี้สินรอบตัว อีกทั้งยังต้องดูแลครอบครัวอีกหลายปากท้อง คุณมณีจึงตัดสินใจกลับมาขับวินมอเตอร์ไซค์ในย่านลาดพร้าว เขาเล่าต่อว่า ช่วงแรกๆ ชีวิตลำบากถึงขนาดที่ว่า ไม่มีแม้แต่เงินจะย้ายมาเช่าห้องในกรุงเทพฯ ต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ขับมอเตอร์ไซค์ไปกลับปทุมธานี-กรุงเทพฯ ทุกวัน ยิ่งช่วงหน้าฝนยิ่งลำบาก แถมยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุบนท้องถนนตอนฝนตกอีก

“ตอนนั้นเรียกว่ามืดแปดด้านเลย เพราะลูกก็ต้องเลี้ยง แฟนก็ป่วย จะมาช่วยแบ่งเบาภาระเราได้ไม่เต็มที่เหมือนเมื่อก่อน หนี้สินเราก็มี ต้องคืนเขา ช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่พวกบริการรับส่งอาหารต่างๆ อย่าง แพนด้าฟู้ด ไลน์แมน แกร็บฟู้ด กำลังดัง แล้ว GET ก็เพิ่งเข้ามาตีตลาดใหม่ๆ ด้วย ผมก็เห็นช่องทางการหาเงิน ก็เลยลองสมัครกับแอพ GET ดู”

ไม่นาน คุณมณีก็เริ่มเห็นความหวังในการปลดหนี้ ถึงจะยังไม่มีเงินเช่าที่พักในกรุงเทพฯ แต่เขาก็ออกปากขอยืมเงินเพื่อนเพื่อเช่าห้องเล็กๆ ย่านลาดพร้าว และโชคดีที่เพื่อนรู้จักกับเจ้าของห้องเช่า เขาจึงได้เช่าห้องในราคาถูก จึงช่วยกันย้ายของและพาครอบครัวจากปทุมธานีกลับเข้ามาอยู่ในเมือง

อดไม่ได้ที่จะถาม ว่าทำไมถึงเชื่อและเลือกมาขับรถกับ GET เพราะบริการรับส่งอาหารในไทยก็มีให้เลือกหลายเจ้า อีกทั้งในตอนนั้น GET เองก็เป็นผู้ให้บริการเจ้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ไม่นานนัก

“ในตอนนั้น GET เขากำลังมองหาคนที่จะมาร่วมงานกับเขา ผมก็เหมือนเห็นแสงสว่าง เพราะเขาหยิบยื่นโอกาสมาให้ ผมเลยตัดสินใจสมัครเป็นพนักงานของเขา นอกจากความมีโอกาสและความหวังที่ GET ยื่นมาให้ พวกโปรโมชั่น ราคา สวัสดิการของพนักงานก็ดีอยู่  และที่นี่ก็ทำงานแบบครอบครัว เลยเป็นปัจจัยที่ทำให้ผมมาร่วมงานกับเขา” คุณมณี เล่ามาอย่างนั้น

คุณมณี สุภาพ วัย 48 ปี

เมื่อไม่ต้องขับรถไปกลับไกลๆ ทุกวัน สุขภาพร่างกายก็เอื้อให้ขับมอเตอร์ไซค์ได้วันละหลายชั่วโมง และด้วยความขยันและมุ่งมั่นของคุณมณี ทำให้เพียง 4 เดือน เขาสามารถปลดหนี้ได้เกือบหมด แถมยังดูแลภรรยาและลูกได้ไม่ลำบาก

ถึงแม้ต้องหารายได้เลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว ระหว่างที่ภรรยาพักรักษาตัวที่บ้าน คุณมณียังขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และรับงานส่งคน ส่งของ-อาหาร กับแอพ GET สามารถสร้างรายได้อย่างน้อยเดือนละ 30,000 บาท ให้กับเขา

“รายได้มันไม่แน่นอน ก็แล้วแต่จังหวะด้วย เพราะบางวันลูกค้าก็มาใช้บริการเยอะ ก็ได้เงินมากกว่าวันอื่นหน่อย ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ มันก็อยู่ที่ความขยันของเราด้วย ที่จะทำให้มีเงินมีรายได้ ก็อยากบอกคนที่กำลังท้อแท้ในชีวิตนะ ว่าผมในฐานะที่เคยล้มมาก่อน ก็อยากบอกว่า อะไรที่พอทำได้ก็ขอให้ทำไปก่อน ให้เรารู้สึกว่าเรามีที่ยึดเหนี่ยว พอทำไปแล้วค่อยขยับขยายไปทางอื่น” คุณมณี กล่าวทิ้งท้ายมาอย่างนั้น

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีสมัครเป็นคนขับ GET ได้ที่ https://www.facebook.com/DriverGETOfficial/

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2562