“ทองย้อยคาเฟ่” ขนมไทยสุดหรู ประดับด้วยทองคำเปลว ดารา เซเลบ แห่ปักหมุด

“ทองย้อยคาเฟ่”  ร้านขายขนมไทยสุดชิก ชนิดว่าบรรดาเซเลบยังต้องมาปักหมุด บรรยากาศอบอวลด้วยหมู่มวลดอกไม้หลากสีสัน ขนมไทยเสิร์ฟมาพร้อมทองคำเปลว ยังมีขนมฝรั่งประยุกต์หาทานที่ไหนไม่ได้ อาทิ เค้กรวมมิตร เค้กลอดช่องแตงไทย เค้กทับทิมกรอบ เค้กทุเรียน เค้กเงาะ ภาชนะใส่ขนมลงทุนสูงใช้ทองเหลือง ชูเอกลักษณ์ไทย สวยจนลืมกลืนเลยทีเดียว  

คุณบีม – ทองย้อย แผ่สุวรรณ์ วัย 32 ปี ให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เดิมขายเสื้อผ้าแบรนด์ทองย้อย มานานกว่า 10 ปี กระทั่งปี 61 เกิดความรู้สึกอยากทำอะไรใหม่ๆ จึงวางแผนทำคาเฟ่ขนมไทย วัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นโชว์รูมเสื้อผ้า เผื่อว่าลูกค้าที่มาจะได้ทานขนมไทยอร่อยๆ แต่หลังจากเปิดตัวไม่นาน กระแสการตอบรับดีเกินคาด ลูกค้ามาทานขนมเป็นหลัก หนที่สุดเลือกขายขนม

คุณบีม – ทองย้อย แผ่สุวรรณ์

คุณบีม บอกว่า สาเหตุที่เลือกขนมไทย เพราะรู้สึกคุ้นเคยมากกว่าขนมฝรั่ง ตอนเด็กๆ ชอบทานมาก หลังกลับจากโรงเรียน มักจะซื้อขนมไทยจากตลาดมาทานทุกวัน

“ทองย้อยคาเฟ่” เป็นคาเฟ่สไตล์ไทยแบบชิกๆ เจ้าของร้าน บอกว่า เปิดเมื่อปี 61 โดดเด่นที่การตกแต่ง ผนังทาด้วยสีชมพูโอลด์โรส ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน ภายในถูกประดับประดาด้วยดอกไม้และต้นไม้หลากสีสันได้แรงบันดาลใจจากลวดลายเสื้อผ้าแบรนด์ทองย้อย สดชื่น มีชีวิตชีวา ส่วนภาชนะที่ทางร้านเลือกใช้คุณภาพสูง ทำจากทองเหลืองทั้งหมด ให้กลิ่นอายความเป็นไทยชัดเจน

ส่วนขนมและเครื่องดื่มก็โดดเด่นไม่แพ้บรรยากาศ เจ้าของร้าน เผยว่า เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เป็นขนมไทยที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อม เสิร์ฟหลายเมนูล้วนมีแผ่นทองคำเปลวติดที่ตัวขนม  อาทิ ตะโก้ ขนมชั้น ลูกชุบ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมเปียกปูน คุกกี้สิงคโปร์ นอกจากนั้นยังมีเบเกอรี่ประยุกต์ระหว่างขนมฝรั่งกับขนมไทยหาทานที่ไหนไม่ได้ อาทิ เค้กรวมมิตร เค้กลอดช่องแตงไทย เค้กลูกตาลมันเชื่อม เค้กทับทิมกรอบ เค้กทุเรียน เค้กเงาะ  

ด้านเครื่องดื่ม เจ้าของร้านตั้งชื่อเมนูสุดเก๋ อาทิ ลิ้นจี่กุหลาบทองชมพู อัญชันทองคราม เอลเดอร์ทองหอม กระเจี๊ยบทองแดง บ๊วยทองดี ราคาเครื่องดื่ม เริ่มต้นที่ 45-100 บาท ส่วนขนมไทย 30 – 190 บาท  เค้กราคา 150 – 200 บาท ในแต่ละวันจะขายเค้กประมาณ 200 ชิ้น

สำหรับกลุ่มลูกค้า มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น ผู้สูงอายุ สอดคล้องกับแนวคิดที่คุณบีมตั้งไว้ว่า ‘ทองย้อย for all’ หรือคาเฟ่สำหรับทุกคน

แม้ทองย้อยคาเฟ่จะกระแสดีมาก แต่คุณบีมยังไม่มีแผนขยายสาขา โดยเจ้าตัวให้เหตุผลว่า อยากรักษาคุณภาพให้ได้มาตรฐาน 100% ก่อน หากคุณภาพไม่นิ่ง ก็ไม่อยากจะขยายสาขา

ถามถึงหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ คุณบีม เผยว่า “การทำคาเฟ่ต้องเริ่มจากมีคอนเซ็ปต์ที่ดี การแต่งร้านให้สวยงามน่าถ่ายรูปคือสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ยังต้องทำอาหารและเครื่องดื่มให้มีคุณภาพ ทุกเมนูต้องอร่อย สะอาด มีมาตรฐาน ยิ่งไปกว่านั้น พนักงานต้องให้บริการที่ดีกับลูกค้า”

“อุปสรรคของร้านในตอนนี้ คือ การคงคุณภาพให้ได้มาตรฐาน เพราะเครื่องดื่มและอาหารทุกชนิดในร้าน ต้องอาศัยแรงคนในการผลิต ถ้าคนผลิตไม่มีสมาธิ เครื่องดื่มและอาหารก็จะไม่ได้คุณภาพ ซึ่งร้านเสิร์ฟออกไปให้ลูกค้าไม่ได้”

ก่อนจบบทสนทนา คุณทองย้อยทิ้งเอาไว้อย่างน่าคิดว่า “การที่เราจะทำอะไรสักอย่าง ให้ทำเพราะความสนใจ ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้าเริ่มทำจากความสนใจ ความชอบ ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : Thongyoy Café ที่อยู่ เลขที่ 88/2  อารีย์สัมพันธ์ ซอย 7 สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ เปิดบริการ