“โคมไฟวินเทจ” ของแต่งบ้านเท่ๆ ใช้วัสดุจากเศษเหล็ก-เศษไม้ เหลือใช้ ไม่ซ้ำใคร

“โคมไฟวินเทจ” ของแต่งบ้านเท่ๆ ใช้วัสดุจากเศษเหล็ก-เศษไม้ เหลือใช้ ไม่ซ้ำใคร

คงเคยเห็นโคมไฟที่ทำจากวัสดุเหลือใช้กันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก ขวด ลวด กระดาษ วัสดุธรรมชาติ ฯลฯ แต่ใช่ว่าจะหมดแค่นั้น เพราะยังมีเศษเหล็ก เศษไม้ ที่สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟได้เหมือนกัน แถมยังมีหน้าตาสุดล้ำ เหมือนหุ่นยนต์อย่างไรอย่างนั้น

โดยเจ้าของไอเดียที่ว่า คือ คุณพล จันทร์ทา อายุ 37 ปี เจ้าของร้านเจี๊ยวจ๊าว แหล่งรวมสินค้าแต่งบ้านสุดแนวสไตล์วินเทจ ที่ชายหนุ่มยึดเป็นอาชีพเสริมมานาน 4 ปี ควบคู่กับการทำงานประจำ

“ผมทำงานประจำตำแหน่งเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ ซึ่งในบริษัทที่ทำงานมีเศษไม้รอการผลิตอยู่จำนวนมาก สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้คงน่าเสียดาย ความคิดแรกอยากทำสินค้าภายในบ้าน พวกของตั้งโชว์ ผมนั่งคิดหาไอเดียเกือบ 2 เดือน จนพัฒนาต่อยอดมาเป็นโคมไฟจากเศษไม้ ทำขายถึงปัจจุบัน”

ก่อนเล่าต่อว่า ทำมาได้ยาวนานถึง 4 ปีแล้ว แต่ยังไม่คิดลาออกจากงานประจำมาทำเต็มตัว ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ ที่ยังไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ จึงไม่แน่ใจว่าถ้าออกมาทำจริงจังแล้วจะสามารถประคับประคองร้านให้ไปต่อได้หรือไม่

แม้งานทั้ง 2 อย่างนี้จะไปคนละทิศละทาง แต่คุณพลก็สามารถทำควบคู่กันได้ไม่ขาดตกบกพร่อง อย่างงานเขียนโปรแกรมผลตอบแทนค่อนข้างดี แต่เป็นงานที่ต้องใช้ความคิด และมีความเครียดสูง ต้องแลกกับการนั่งจ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ส่วนอาชีพเสริมนี้เป็นอะไรที่ทำแล้วสบายใจ มีความสุขมากๆ

“งานประจำผมทำช่วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ส่วนงานเสริมจะมีพนักงานคอยรับคำสั่ง บางวันอาจคุยรายละเอียดงานกันก่อนล่วงหน้า หากมีออร์เดอร์จากลูกค้าจะพูดคุยกันผ่านไลน์”

สำหรับทักษะและความรู้ด้านการประดิษฐ์หลายคนอาจสงสัยว่าได้มาจากไหน ชายหนุ่ม บอกว่า สมัยนี้การเรียนรู้เรื่องต่างๆ เปิดกว้างมากขึ้น สื่อสังคมออนไลน์เข้าถึงได้ง่าย จึงได้ศึกษาทั้งจากยูทูบ กูเกิ้ล ฯลฯ

ฝึกฝีมือจนสามารถสร้างชิ้นงานที่เป็นจุดเด่นของร้านอย่างโคมไฟได้ เลือกใช้วัสดุเหลือใช้ อย่างเศษเหล็ก เศษไม้เก่าๆ และของรอบตัวที่ไม่ใช้แล้ว มาประดิษฐ์เป็นโคมไฟหน้าตาสุดล้ำเหมือนกับหุ่นยนต์ในภาพยนตร์

ในช่วงแรกที่เปิดร้านนั้นใช้วัสดุเหลือใช้จากบริษัทที่ทำงานประจำ ช่วงหลังมานี้ได้เปลี่ยนเป็นซื้อจากแหล่งวัสดุภายนอกแทน วัสดุเหล่านี้ไม่ใช่ว่าใช้ได้ทุกอัน ต้องเข้าไปเลือก แล้วดูว่าชิ้นไหนสามารถต่อยอดเป็นอะไรได้บ้าง

แต่ละชิ้นใช้เวลาผลิตไม่นาน จะนานเฉพาะตัวต้นแบบเท่านั้น เพราะต้องหาไอเดีย ชิ้นต่อไปจึงใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับลูกค้า แต่ทางร้านมีรับประกันหลังการขายให้อยู่แล้ว โดยเฉลี่ยแล้วยังไม่มีการชำรุดหลังซื้อไปใช้งานเลย

“จุดเด่นของโคมไฟนี้คือ เป็นสินค้าแฮนด์เมดมีชิ้นเดียวในโลก ดีไซน์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ใช้วัสดุจากของเหลือใช้ ที่คนอื่นไม่ใช้แล้ว ที่มองว่าไม่มีค่ามาสร้างมูลค่าเพิ่ม”

โดยรูปแบบนั้น มีทั้งแบบของร้านให้เลือก และลูกค้าสามารถออกไอเดียเองได้ด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อ คุณพล บอกว่า เป็นกลุ่มคนแต่งบ้านเกือบทุกเพศทุกวัย ต่างชาติมีเข้ามาซื้อหาประจำ มีซื้อแล้วนำไปจำหน่ายต่ออีกทีเหมือนกันที่ สปป.ลาว

สำหรับราคา เจ้าของร้าน แจ้งว่า ขึ้นอยู่กับไอเดียและความยากง่ายในการทำ ถ้ายากราคาจะสูง แต่โดยเฉลี่ยราคาเริ่มต้น 500 บาท ถึงหลักหมื่นบาท

“งานหลักหมื่นเป็นงานติดตั้งโคมไฟบนผนังสูง ตามผับ ร้านเหล้า แต่งบ้าน และออฟฟิศ มีมาค่อนข้างบ่อยเหมือนกัน”

อีกสินค้าที่ร้านเจี๊ยวจ๊าวจำหน่ายและขายดีไม่แพ้โคมไฟเลยก็คือ เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสไตล์วินเทจ ทั้ง 2 ชนิดสินค้านี้สามารถทำรายได้หลักแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

สนใจสามารถแวะเข้าไปดูรายละเอียดหรือติดตามร้านเจี๊ยวจ๊าว ได้ที่ เฟซบุ๊ก หลอดไฟเอดิสัน หลอดไฟวินเทจ www.jaewjaow.com หรือจะแวะไปเลือกสินค้าได้ที่ร้าน ตั้งอยู่ที่ นวมินทร์ 133 เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.40-18.00 น.