SF BRANDNAME อาณาจักรสินค้าแบรนด์เนมมือสอง ธุรกิจของคนรุ่นใหม่ ปั้นยอดขายร้อยล้าน

หนุ่มนักเรียนนอก ดีกรีปริญญาโท Digital Marketing จากประเทศอังกฤษ วัยเพียง 24 ปี มองเห็นลู่ทางทำธุรกิจสินค้าแบรนด์เนม ปั้นอาณาจักร “สินค้าแบรนด์เนมมือสอง” SF BRANDNAME (เอส เอฟ แบรนด์เนม) มีบริการซื้อ-ขาย รับเทิร์นแลกเปลี่ยน สร้างจุดเด่นเสนอ “ราคา” และ “คุณภาพ” ที่ทุกคนเอื้อมถึง ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงานตอนต้น หรือกลุ่มคนชอบสินค้าแบรนด์เนม ก็สามารถเป็นเจ้าของได้

คุณสุด หรือ วัฒนพล อุทยานะกะ นักธุรกิจหนุ่ม เล่าว่า ส่วนตัวเป็นคนชื่นชอบสินค้าแบรนด์เนมมาก ประกอบกับมีใจรักในงานขาย เพราะเมื่อก่อนเคยเป็นเซลส์ขายเครื่องสำอางกับของใช้ในบ้าน จึงเก็บเล็กผสมน้อย พอมีเงินทุน ลองซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม “หลุยส์วิตตอง” มาขาย ใบแรกในชีวิต ได้กำไร 500 บาท เกิดความคิดว่าน่าจะเป็นอาชีพและทำรายได้ดี

จากประสบการณ์งานขายที่สั่งสมมา ประกอบกับเห็นโอกาสธุรกิจสินค้าแบรนด์เนมมือสอง ทำให้ชายหนุ่มปิ๊งไอเดียสร้างอาณาจักรซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน และรับซื้อสินค้าแบรนด์เนมมือสองขึ้นมา

“ผมมีไอเดียอยากสร้างราคากลางสินค้าแบรนด์เนม เพราะทุกวันนี้คนมีแบรนด์เนมเขาไม่รู้ราคาเลยว่ากระเป๋าใบนี้ รุ่นนี้ ปีนี้ ถ้าขายราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่ ราคาตรงนั้นถูกกำหนดโดยพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อ ผมอยากทำให้เหมือนรถ ที่จะมีราคากลาง ตอนนี้กำลังเสนอไอเดียนี้กับหน่วยงานของรัฐ”

ในส่วนของการขาย นักธุรกิจหนุ่ม บอกว่า เน้นความจริงใจต่อลูกค้า โดยจุดเด่นของร้าน SF BRANDNAME คือ “ราคา” และ “คุณภาพ” ต้องสอดคล้องกัน ซึ่งสินค้าในร้านเป็นมือสองทั้งหมด ผ่านการคัดสรรมามีสภาพเหมือนใหม่ การันตีได้ว่า ทุกคนสามารถเอื้อมถึงแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานตอนต้น ตลอดจนกลุ่มคนที่ชอบใช้สินค้าแบรนด์เนมอยู่แล้ว นอกจากนี้ มีบริการหลังการขาย โดยลูกค้าที่ซื้อไปสามารถนำมาฝากขายหรือมาเทิร์น เพื่อซื้อใบใหม่กับทางร้านได้ มีให้บริการสปาทำความสะอาดกระเป๋า รับซ่อมกระเป๋าด้วย

อีกหนึ่งไฮไลต์ของทางร้าน เจ้าของเปิดสอนสปากระเป๋าแบรนด์เนม สร้างอาชีพให้กับผู้ที่สนใจ นำความรู้ไปเปิดร้านสปากระเป๋าได้เลย ในคอร์สอบรมมีสอนวิธีดูกระเป๋าแบรนด์เนมว่าแท้หรือปลอม ความรู้ที่ถ่ายทอดได้จากการรวบรวมประสบการณ์ทั้งหมด ผู้สนใจจะได้ศึกษาแบบเจาะลึก รู้จริง เรื่องกระเป๋าแบรนด์เนมเลย

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่ทำก็ไม่ได้ราบรื่นซะทีเดียว  คุณวัฒนพล เล่าว่า เคยโดนโกงหลายหน แต่ที่โดนหนักๆ ขาดทุนไปเป็นล้าน คือ รับซื้อกระเป๋าจากแม่ค้ารายใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งสินค้านั้นส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยราคาขายที่ถูกมาก ซื้อขายกันไปสักระยะ เริ่มมีสิ่งผิดสังเกต แม่ค้ารายนั้นให้ซื้อสินค้าในปริมาณที่เยอะขึ้น ทางเราไว้ใจโอนเงินให้ก่อน จากนั้นรอของอยู่หลายเดือน สุดท้ายรับแจ้งว่าเรือบรรทุกสินค้าล่มของหายหมด วันต่อมาตกเป็นข่าวหน้าหนึ่ง เนื่องจากมีผู้เสียหายโดนโกงหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายหลักล้าน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากก้มหน้ายอมรับและคิดว่าฟาดเคราะห์
    

สำหรับหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ คุณวัฒนพล แนะนำว่า ควรเริ่มจากความชอบ เพราะถ้าได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก็จะมีความสุข จะรู้สึกเวลาผ่านไปไวมาก จากนั้นค่อยวิเคราะห์ว่า ความชอบนั้นสามารถเป็นอะไรได้บ้าง เช่น ชอบกาแฟ ก็ขายเครื่องคั่วกาแฟ หรือเป็นธุรกิจซัพพอร์ตร้านกาแฟอีกที หรืออาจจะเป็นคนปลูกกาแฟ ตัวอย่างเช่น ผมชอบแบรนด์เนม ผมก็ลองเองหมดทั้งไปเรียนสปากระเป๋าแบรนด์เนม ลองผิดลองถูกจนออกมาเป็นหลักสูตรเฉพาะของร้านแล้วเอามาเปิดคอร์สสอนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระเป๋า

ปัจจุบันร้าน SF BRANDNAME มีรายได้แต่ละเดือนหลักล้าน เจ้าของธุรกิจตั้งเป้าขยายธุรกิจ ด้วยการสร้างฐานลูกค้า สร้างแบรนด์ร้านให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งสื่อ offline และ online รวมถึงให้ความรู้เรื่องการลงทุนในกระเป๋าแบรนด์เนมทั้งมือหนึ่งและมือสอง

   

นักธุรกิจหนุ่ม ให้ข้อมูลเพิ่มว่า กระเป๋าแบรนด์เนมที่เป็นตลาดไฮเอนด์จำหน่ายในประเทศไทยมีเกือบ 20 แบรนด์ และแต่ละแบรนด์ออกคอลเล็กชั่นใหม่อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับตลาดรถยนต์มือสอง ถ้าเปรียบเทียบตลาดกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง กับ เต็นท์รถยนต์มือสอง ไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะถ้าคนที่ไม่มีเงินก็มาซื้อมือสอง เพราะราคาถูกกว่า 50-70% แต่การใช้กระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง คุ้มค่ากว่า ด้วยราคา และคุณภาพ ที่ผ่านการทำความสะอาด ดูแล จนเหมือนกับของใหม่

สำหรับแนวโน้มธุรกิจดังกล่าว คุณวัฒนพล ตอกย้ำว่า มีทิศทางที่ดีขึ้นและเติบโตขึ้นแน่นอน ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 150 ล้านบาท ปัจจัยที่สนับสนุนมาจาก มูลค่าตลาดสินค้าแบรนด์หรูทั้งมือหนึ่งและมือสอง รวมกันประมาณ 2.18 แสนล้านบาท บวกกับเทรนด์ของสินค้าแบรนด์หรูมือสองได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงกลุ่มคนทำงานที่ต้องการมีกระเป๋าแบรนด์ที่รัก แบรนด์ที่อยู่ในใจไว้ครอบครอง ขณะที่กลุ่มนักศึกษามีส่วนสำคัญผลักดันตลาดโตไม่หยุด ที่สำคัญ สภาพยังใหม่และราคาถูกกว่าในช็อปกว่า 30-70% สามารถต่อรองราคากันได้

“อีกหนี่งเหตุผลที่มองข้ามไม่ได้ คือ ผู้บริโภคจำนวนมากเริ่มที่จะเลือกใช้ของมือสองกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากแล้ว ยังมั่นใจว่าเมื่อนำกลับมาขายต่อก็ได้ราคาดีไม่มีตก ที่สำคัญ ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นคนมีกำลังซื้อสูง”

SF BRANDNAME อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแฟนพันธุ์แท้สินค้าแบรนด์เนมมือสองของไทย ที่การันตีแท้ แถมราคาสบายกระเป๋า สามารถแวะชมสินค้าได้ที่ SF BRANDNAME ห้อง 140-B ชั้น 1 โครงการ 101 True Digital Park (สุขุมวิท 101 ใกล้ BTS ปุณณวิถี) โทรศัพท์ 082-676-9094 / Facebook fanpage : SFBrandname รับซื้อ ฝากขาย กระเป๋าแบรนด์เนมแท้ มือสอง เน้นหลุยส์ / Line@: SFBrandnamebkk และเว็บไซต์ https://sfbrandname.com