“ใครกา X” กระเป๋าจากป้ายหาเสียงสุดครีเอต ยอดสั่งจองล้น จนผลิตไม่ทัน

“ใครกา X” กระเป๋าจากป้ายหาเสียงสุดครีเอต ยอดสั่งจองล้น จนผลิตไม่ทัน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเจอโพสต์ขายกระเป๋าโพสต์หนึ่ง ที่กระเป๋าของเขาทำมาจากป้ายไวนิลที่ใช้หาเสียงนั่นแหละ เพจนั่้นมีชื่อว่า Kraikax ( ใครกา x ) โดย คุณมิ้น – พิจาริน เลิศสาโรจน์ วัย 30 ปี หนึ่งในผู้ผลิต ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า

เธอเป็นเจ้าของ event & exhibition organizer ชื่อ em.party มีเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จัก ซึ่งเป็นคนในแวดวงสายงานดีไซเนอร์เหมือนกัน คือ คุณชม – ชมพูนุช วนิชยางกูรานนท์ อายุ 31 ปี และ คุณทูล – ทูล นำพันธุ์วิวัฒน์ วัย 31 ปี freelance designer พวกเธอไปเจอไอเดีย การนำป้ายไวนิลของพรรคการเมืองต่างๆ มาแปรรูปเป็นกระเป๋าใบเก๋ จากเพจ ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป ก็คิดกันว่า น่าสนุก และอยากลองทำบ้าง

“ทีมเรามีกัน 3 คนค่ะ เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่รู้จักกันมาหลายปีแล้ว เราก็ไปเห็นคนเอาป้ายไวนิลมาทำเป็นกระเป๋าจากเพจ ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป ก็เห้ย มันน่าสนุกดีนะ เราสามารถเล่นสนุกกับป้ายไวนิลที่ใช้เสร็จแล้วได้ ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง จริงๆ วัตถุประสงค์ที่เราทำนอกจากจะทำเพราะสร้างความสนุกและท้าทายให้ตัวเองแล้ว ก็อยากทำให้ “การเมือง” เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึง มีส่วนร่วม และจับต้องได้ แล้วก็อยากนำเสนอวิธีการทำเงิน เพิ่มมูลค่าจากขยะด้วย”

คุณมิ้น เล่าเพิ่มเติมว่า ด้วยความที่พวกเธอทำงานในแวดวงออร์แกไนซ์/ดีไซเนอร์อยู่แล้ว จึงมีความรู้เรื่องการออกแบบ การวางสเกล/ตำแหน่งยังไง ให้ของนั้นๆ ดูสวย ดูดี จึงมานั่งคุยกับคนในทีมอีก 2 คนว่า จะทำเป็นกระเป๋าขนาดไซซ์เท่าไหร่

เมื่อตกลงวางแผนเรียบร้อย พวกเธอก็ใช้เวลาหลังเลิกงาน ขับรถเซอร์เวย์หาป้ายบริเวณใกล้ๆ ที่พัก เลือกดูป้ายที่น่าจะนำมาทำได้ จดโน้ตไว้ว่าป้ายนี้อยู่ตรงไหน และเลือกเฉพาะที่เป็นป้ายแบบไวนิล เพราะป้ายแบบฟิวเจอร์บอร์ดไม่สามารถนำมาดัดหรือเย็บได้อยู่แล้ว หาเจอเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น

พวกเธอ 3 คน ลงขันรวมกันเป็นหลักหมื่น ทั้งค่าน้ำมันรถที่ใช้เซอร์เวย์ ค่าจ้างคนเก็บป้าย/ตัดเย็บต่างๆ ป้าย 1 ป้าย สามารถนำมาทำกระเป๋าได้ไม่เกิน 3 ใบ บางป้ายนำมาทำกระเป๋าได้เพียงใบเดียวเท่านั้น เพราะต้องออกแบบ วางสเกล ว่าป้ายตรงส่วนนี้นำมาทำกระเป๋าได้แบบนี้นะ ไม่ได้ใช้ทั้งป้ายอย่างที่คนเข้าใจกัน

หลังจากคำนวณการผลิตคร่าวๆ ได้แล้ว จึงเปิดเพจ “Kraikax” (ใครกา x) ขึ้นเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา และช่วยกันแชร์เพจออกไปยังเฟซบุ๊กส่วนตัวแค่ 3 แชร์ จากคน 3 คนเท่านั้น ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ก็ได้รับความสนใจและยอดไลก์เพจอยู่ที่หลักพัน และเพิ่มเป็นหลักแสนในเวลาต่อมา

“ตอนที่เห็นว่ามีคนสนใจ มิ้นกับพี่ๆ ก็ทั้งตกใจ แล้วก็เซอร์ไพรส์กันมาก เพราะมียอดจองเข้ามาเยอะ จนของไม่พอผลิต ซึ่งเราหาได้ 100 ป้าย นำมาทำเป็นกระเป๋าก็ได้ประมาณ 120 ใบเอง ก็ดีใจนะที่กระแสมันดี เพราะสิ่งที่ทำ เราทำเพราะสนุกกับการลงมือปฏิบัติเท่านั้นเอง ไม่ได้กะว่าทำออกมาแล้วจะต้องขายดี พูดตรงๆ มันได้กำไรไม่เยอะหรอ แต่ทำเอาสนุก แค่ได้นำเสนอในสิ่งที่เราต้องการสื่อ ว่าเออ ขยะก็สามารถนำมาเพิ่มมูลค่า นำมาเล่นสนุกได้นะ ถ้าเรามีไอเดีย แค่นี้ก็พอใจแล้ว” คุณมิ้น กล่าว

ในส่วนของวิธีการขาย คุณมิ้น บอกว่า เพราะยอดจองเข้ามาเยอะจนผลิตไม่ทัน เธอเลยแบ่งขายแบบเปิดให้จองเพียง 2 ล็อต ล็อตแรกเปิดเพียง 50 ใบ มี 2 แบบ 2 ราคาให้เลือก ได้แก่ แบบ typo ราคา 376 บาท กับ แบบ face ราคา 500 บาท โดยล็อตแรกเปิดให้จองไปเมื่อวันจันทร์ที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา

คุณมิ้น กล่าวว่า แบบที่ขายดีที่สุด เป็นใบหน้าของคุณชัชชาติ ซึ่งมีน้อยเพราะใช้ฟิวเจอร์บอร์ดเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาก็เป็นใบหน้าคุณธนาธร และผู้สมัครพรรคอื่น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ตื่นตัวกับการเลือกตั้งและชอบดีไซน์กระเป๋า รองลงมาเป็นแฟนคลับพรรคการเมืองนั้น

ในส่วนของล็อตที่ 2 นี้ ทางคุณมิ้นได้วัตถุดิบมาเพิ่ม และกำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิต โดยทางเพจจะเปิดให้จองในเร็วๆ นี้ หากใครสนใจ สามารถเข้าไปดูความเคลื่อนไหวได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ Kraikax