ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2 หมื่นล้านโตสวนเศรษฐกิจ

นางสาวกุลวดี จินตวร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัดในฐานะผู้จัดงาน “สมาร์ทฮาร์ท พรีเซนต์ ไทยแลนด์อินเตอร์เนชั่นแนล ด็อกโชว์ 2016” (SmartHeart presents Thailand International Dog Show 2016) ระหว่างวันนี้-3 กรกฏาคมนี้ กล่าวว่า ภาพรวมการจัดงานครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี และคาดว่าตลอดระยะเวลาในการจัดงานทั้ง 4 วัน จะมีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน และเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การจัดงานเติบโตได้เป็นอย่างดีเป็นผลมาจากกระแสความนิยมเลี้ยงสัตว์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้ยังได้ขยายความร่วมมือกับบริษัท ยูไนเต็ดอินเตอร์เนชั่นแนลพิคเจอร์ส (ฟาร์อีสต์) หรือยูไอพี ประเทศไทย โดยได้นำคาแร็กเตอร์สุนัข Duke และ Max จากภาพยนตร์เรื่อง The Secret Life of Pets : เรื่องลับแก๊งขนฟู นี้มาใช้ในแคมเปญการสื่อสารทั้งหมดและกิจกรรมต่างๆ บนพื้นที่มากกว่า 10,000 ตารางเมตรและมีกิจกรรมเพื่อสุนัขอีกมากมาย รวมถึงมีบริการจากร้านค้ากว่า 200 ร้านค้าที่นำสินค้าและบริการมาลดราคากว่า 70% ทั้งนี้มีกำหนดฉายภาพยนตร์พร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 4 สิงหาคมนี้ทุกโรงภาพยนตร์
“กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยง มีมูลค่าเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 10-15 ต่อปี โดยมูลค่าตลาดรวมปีนี้คาดว่าอยู่ที่ 2.2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจอาหารสัตว์ 1หมื่นล้านบาท ธุรกิจโรงพยาบาลสัตว์ 7 พันล้านบาท และธุรกิจของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยง 5 พันล้านบาท เพราะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวโดยพบว่าผู้เลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขและแมวยังคงพร้อมจ่ายเงินเพื่อซื้อความสุขให้แก่สัตว์เลี้ยงแสนรักของตนเองอยู่ตลอดเวลา จึงนับเป็นโอกาสของผู้บริโภคที่สามารถเลือกซื้อสินค้าได้อย่างหลากหลายในราคาที่ถูกลง” นางสาวกุลวดีกล่าว
นอกจากนี้ในงานยังมีโครงการ “ปันของใหม่ให้น้องหมา” ซึ่งเป็นการเชิญชวนคนรักสุนัข และคนใจบุญ ร่วมบริจาคสิ่งของใหม่ๆ สำหรับน้องหมาจรจัด ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แชมพู วิตามิน ของเล่น หรือของใช้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุนัขนำมาหย่อนลงในกล่อง SHARING BOX ที่จะตั้งอยู่บริเวณทางเข้างาน เพื่อนำไปบริจาคและช่วยเหลือสุนัขที่ขาดแคลนให้กับบ้านสงเคราะห์สัตว์หรือมูลนิธิต่างๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือต่อไป