“เครื่องไข่เจียว/ไข่ตุ๋น อบแห้ง” น้องใหม่มาแรง แบรนด์ “แม่กาญจน์”

“เครื่องไข่เจียว/ไข่ตุ๋น อบแห้ง” น้องใหม่มาแรง แบรนด์ “แม่กาญจน์”

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้ไปเดินเล่นที่เมืองทองธานี ไปเจอเข้ากับบู๊ธหนึ่ง ที่มองเผินๆ ก็เป็นบู๊ธที่ขายเครื่องเทศและเครื่องแกงอบแห้งทั่วไป ที่ในปัจจุบัน ผู้ประกอบการต่างๆ หันมาแปรรูปสินค้าในลักษณะนี้กันมากขึ้น

ที่น่าสนใจคือ บู๊ธนี้มีเครื่องเทศอบแห้งที่แตกต่างจากสินค้าของเจ้าอื่นอย่าง “เครื่องไข่เจียวและไข่ตุ๋นอบแห้ง” โดยมี คุณฝน-พรพิรุณ อุดมเดช อายุ 38 ปี และ คุณหนุ่ม-สิร ศาสตร์เวช อายุ 46 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของแบรนด์เครื่องเทศอบแห้ง “แม่กาญจน์”

คุณฝน-พรพิรุณ อุดมเดช อายุ 38 ปี

สินค้าที่นำมาลองขายในงานเมืองทองธานี เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ “เครื่องไข่เจียวและไข่ตุ๋น” มีอยู่ด้วยกัน 3 สูตร คือ สูตรเครื่องเทศผสมชะอม, สูตรเครื่องเทศผสมเห็ด 3 อย่าง (เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า และเห็ดหูหนู) และสูตรเครื่องเทศผสมมะเขือเทศและแคร์รอต

มีคนให้ความสนใจเครื่องไข่เจียวและไข่ตุ๋นอบแห้งเป็นอย่างมาก  เพราะตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่ค่อยมีเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกค้าที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ที่ให้ความสนใจกับสูตรเครื่องเทศผสมชะอมกันเป็นจำนวนมาก เพราะต่างประเทศหาทานชะอม หรือเครื่องเทศวัตถุดิบลำบาก เมื่อกลับมาที่ประเทศไทย ญาติๆ จึงซื้อเอาไว้ ให้ขนกลับต่างประเทศไปด้วย

หน้าตาของไข่เจียวที่ใช้เครื่องเทศอบแห้ง

คุณฝนยังใจดี เล่าถึงความเป็นมาของธุรกิจให้ฟังว่า เมื่อก่อนทางบ้านของสามีทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายเครื่องมือแพทย์ ในการทำธุรกิจเครื่องเทศเครื่องแกงอบแห้งแม่กาญจน์ เป็นอาชีพรอง

โดยธุรกิจเครื่องเทศฯ แม่กาญจน์ มาจากการที่เธอเป็นคนทำอาหารไม่เก่ง จึงนำตัวตนบางส่วนมาเป็นไอเดีย โดยยึดคอนเซ็ปต์ “มีเวลาน้อย ทำอาหารไม่ต้องเก่ง แต่เมื่อทำอาหารออกมาแล้วรสชาติต้องดี” รวมถึง เมื่อเห็นหลายๆ บ้านทำอาหาร มักจะใช้วัตถุดิบไม่หมดในครั้งเดียว ซึ่งบางอย่างไม่สามารถเก็บไว้ใช้ต่อได้ หากหันมาใช้เครื่องเทศแบบอบแห้งได้ ก็เลือกใช้ตามปริมาณที่ต้องการได้ ไม่ต้องเหลือทิ้ง ทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นาน

คุณฝนและสามี จึงนำเทคโนโลยีเครื่องอบฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นเครื่องมือแพทย์มาต่อยอด ปรับเปลี่ยนพัฒนาให้เป็นเครื่องอบแห้งเครื่องเทศต่างๆ เพื่อถนอมอาหารให้คงคุณค่าวิตามิน รสชาติ สี และกลิ่นให้เทียบเท่าของสด โดยในปัจจุบัน ธุรกิจเครื่องแกงเครื่องเทศอบแห้งนี้ ได้กลายเป็นอาชีพหลักของทางครอบครัวเธอมากว่า 5 ปี

เมื่อถามถึงอุปสรรคในการทำธุรกิจเครื่องแกงและเครื่องเทศอบแห้ง คุณฝน เล่าให้ฟังว่า ปัญหาของธุรกิจนี้อยู่ที่ การจะทำอย่างไรให้รสชาติ สี และกลิ่นของเครื่องเทศอบแห้ง ใกล้เคียงกับเครื่องเทศสดได้มากที่สุด เป็นเรื่องยากมากที่นำของสดมาอบแห้ง แล้วจะทำให้กลับเป็นของสดได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นการแปรรูปของซ้ำซ้อน อีกทั้งทำอย่างไรที่จะสามารถเก็บเครื่องเทศอบแห้งให้ได้เป็นปี มีการเทสต์เครื่องเทศอบแห้งแต่ละตัว ใช้เวลาเกือบปี จึงจะถึงจุดที่พอใจและนำออกมาวางจำหน่าย

5 ปีที่ผ่านมา สินค้าที่วางจำหน่ายใน เลม่อนฟาร์ม โกลเด้นเพลส ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต มีทั้ง เครื่องแกง  เครื่องต้มยำ เครื่องผัดกะเพรา น้ำพริกสำเร็จรูปอย่าง น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า น้ำจิ้มแจ่ว กระเทียม หอมแดง ใบกะเพรา ใบโหระพา และอื่นๆ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่หลักแสนกว่าๆ

“คนอื่นอาจคิดว่าการทำการตลาดนั้นยากและสำคัญ ต้องทุ่มเทให้กับด้านนี้เป็นพิเศษ แต่ฝนมองว่า ถ้าทำสินค้าออกมาไม่ดี ไม่อร่อย ต่อให้ทุ่มเงินกับการโปรโมตการตลาดแค่ไหน ยังไงธุรกิจก็ไม่รุ่ง สิ่งแรกที่ควรลงทุนสำหรับธุรกิจอาหารคือเรื่องรสชาติ ผู้ประกอบการต้องยอมเสียเวลาในเรื่องนี้ เมื่อมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์แล้ว คนก็จะรู้จักเรา โดยที่เราแทบไม่ต้องโปรโมตหรือทำการตลาดอะไรมากมายเลยด้วยซ้ำ” คุณฝน กล่าวอย่างนั้น

หากใครสนใจสินค้า สามารถหาซื้อได้ที่ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขา เลม่อนฟาร์ม โกลเด้นเพลส รวมถึงสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Maekaan แม่กาญจน์ Dried spice & Herbs