จากพลาสติกไร้ค่า สู่งานกระเป๋าสานดีไซน์หรู ประณีตทุกขั้นตอน โดนใจลูกค้าต่างชาติ

กระเป๋าสาน
กระเป๋าสาน

จากพลาสติกไร้ค่า สู่งานกระเป๋าสานดีไซน์หรู ประณีตทุกขั้นตอน โดนใจลูกค้าต่างชาติ

สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะสาว ๆ ต้องพกติดตัวขณะเดินทางไปข้างนอกหรือไปงานโอกาสต่างๆ ใช้ใส่สิ่งของได้สารพัดชนิด ขนาดน้อยใหญ่ หลากหลายสีสัน เป็นแฟชั่นหรือพร็อบในการแต่งกาย พูดแบบนี้แล้วคงจะนึกถึงอะไรไปไม่ได้นอกจาก “กระเป๋า”

 

 

เส้นทางเศรษฐีมีโอกาสผ่านไปพบกระเป๋าแบรนด์หนึ่ง ภายใต้ชื่อ KATHANA (คาทาน่า) กระเป๋าถือและสะพายจากเส้นพลาสติกสานรีไซเคิล 100% ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ของ บริษัท วรกุลชัย แพ็กเกจ ซีล จำกัด โดยมี คุณทินกร วรกุลชัย ตำแหน่งประธานกรรมการบริหารและผู้พัฒนานวัตกรรม และ คุณรุ่ง – กัญฐณา วรกุลชัย เป็นผู้จัดการโปรเจ็กต์

คุณรุ่งเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการหันมาทำกระเป๋าสานจากเส้นพลาสติกรีไซเคิลแบรนด์คาทาน่า ว่า ในตอนแรก “บริษัท วรกุลชัย แพ็กเกจ ซีล จำกัด” เป็นผู้ผลิตเส้นพลาสติกรัดของและนำเข้าเครื่องจักรเพื่อมาจำหน่าย มีการผลิตวัตถุดิบเอง โดยรับซื้อเศษเส้นพลาสติกจากโรงงานนำมาหลอมเพื่อแปรสภาพใหม่ กลายเป็นรูปแบบรีไซเคิล

เห็นว่าเศษเส้นพลาสติกที่ทางบริษัทรับซื้อมาคละไปด้วยสีและลวดลายที่สวยงาม จึงเกิดความรู้สึกเสียดาย จนได้พัฒนาคุณภาพตัวเส้นพร้อมกับสี ที่ถึงแม้ราคาต่อกิโลจะสูงขึ้น เพราะใช้นวัตกรรมฉีดสีเข้าไปในเส้น แต่มีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ 1. เส้นไม่ล่อน 2. บาง 3. สานแล้วไม่เจ็บมือ และ 4.น้ำหนักเบา ซึ่งทำให้งานสานมีความสวยงามนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น

มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมลูกค้าที่ซื้อเส้นพลาสติกชนิดต่างๆ จากทางบริษัทไปใช้ในงานสานตามแต่ละจังหวัด พบว่าสินค้าขายในราคาที่ถูกมาก เนื่องจากขาดการคำนวณต้นทุนและค่าแรงที่เหมาะสม จึงมองเห็นว่าตนสามารถช่วยชาวบ้านได้โดยการแนะนำเส้นพลาสติกที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ที่ถึงแม้ราคาจะสูงกว่า เมื่อคิดต้นทุนแล้วราคาเท่ากัน มีน้ำหนักเบา และงานมีคุณภาพมากกว่า

แต่ด้วยความเชื่อเดิมๆ เรื่องของราคา ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป คุณรุ่งไม่รู้จะอธิบายให้มีคนยอมรับตรงนี้อย่างไร จึงเกิดไอเดียเพิ่มมูลค่า อัพเกรดสินค้าให้เส้นพลาสติกธรรมดากลายเป็นกระเป๋าสวยๆ เพื่อเป็นต้นแบบให้กับชาวบ้านได้นำไปพัฒนาต่อ จนกลายเป็นกระเป๋าสานจากเส้นพลาสติกรีไซเคิล 100% แบรนด์คาทาน่า

ในการออกแบบสินค้ามีทีมงานและดีไซเนอร์เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ดูจากเทรนด์ตลาด เทรนด์แฟชั่น เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานให้คุ้มค่า กระเป๋า 1 ใบ ต้องใช้ได้หลายสถานการณ์ มีสายหลากหลาย สายสั้น สายยาว สายโซ่ หรือเปลี่ยนอย่างอื่นมาใส่แทนได้  โทนสีต้องแม็ตช์กับเสื้อผ้า เช่น สีครีมใช้ได้กับเสื้อผ้าทุกโทน สีชมพู สีฟ้า ซึ่งเป็นโทนสีที่คนส่วนใหญ่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

กว่าจะได้สินค้าออกมาใช้เวลาหลายเดือน วางแผนทำออกมากี่รุ่น กี่สี ทำสีโทนไม่เข้มไม่อ่อนไป พอได้เส้นแล้วต้องมาเลือกหนัง เพราะตัวเส้นปรับสีได้ แต่หนังปรับสีไม่ได้ จึงต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน ซึ่งแต่ละคอลเล็กชั่น กระเป๋าทุกรูปแบบผ่านการทดลองใช้งานจริงจากพนักงานทางแบรนด์เอง เพื่อดูว่าพบปัญหาหรือไม่ หากพบจะแก้ไขปัญหาและพัฒนาสินค้าต่อไปอย่างไร

“สินค้าใช้คนทำ 100% การสานก็เป็นงานหัตถกรรม ส่วนที่เป็นเครื่องหนังจะใช้จักรช่วยในการเย็บเท่านั้น แต่คนยังคงควบคุมจักรเย็บอยู่ จะเห็นว่างานละเอียดมาก มีความประณีต ฝีเข็มตรง”

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของทางแบรนด์จะเป็นชาวต่างชาติ รับทำแบบพรีออร์เดอร์ ลูกค้าสามารถสั่งผลิตเป็นแบรนด์ของตัวเองได้ เพราะทางคาทาน่าต้องการสื่อให้กลุ่มลูกค้าเห็นว่าเส้นพลาสติกของทางบริษัทมีความหลากหลายสามารถทำได้จริง ไม่เน้นการทำกระเป๋าของตนเองแต่เน้นการพัฒนาและผลิตตัวเส้น เพื่อที่จะให้ชาวบ้านหรือลูกค้าที่ซื้อเส้นพลาสติกไปสามารถต่อยอดไอเดียสินค้าและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

ในส่วนของยอดขาย คุณรุ่ง กล่าวว่า กระเป๋าได้ไม่เยอะมาก เพราะเน้นการประชาสัมพันธ์เป็นหลัก แต่ถ้ายอดขายเส้นพลาสติกรวมกับกระเป๋า รายได้จะอยู่ที่ 7 หลัก ถึง 8 หลัก กระเป๋าได้ไม่ถึง 5% เพราะออกบู๊ธแค่ปีละครั้ง พรีออร์เดอร์มาถึงรับทำ เพื่อเป็นโปรไฟล์ของบริษัท

หากสนใจกระเป๋าสานจากเส้นพลาสติกรีไซเคิล 100% สามารถสั่งทำพรีออร์เดอร์เป็นแบรนด์ของตนเองได้ สามารถติดต่อสอบถาม-สั่งซื้อ ได้ที่ Facebook : KATHANA , Line : @Kathanabag หรือ Instagram : kathanabag