พาชิมกับข้าวฝีมืออาม่า ร้านเก่าแก่ย่านยาวราช เปิดมานาน 2 ทศวรรษ

เยาวราช หรือ ไชน่า ทาวน์ ย่านชุมชนจีนเก่าแก่ ที่สองฝั่งถนนเต็มไปด้วยห้างร้านอาหารหลากหลาย ทั้งร้านหูฉลาม รังนก บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเล เกาลัดคั่ว ร้านขนมหวานและผลไม้ บรรยากาศที่แสนคึกคัก และเป็นแหล่งอาหารอร่อยนี้เอง ที่เป็นสเน่ห์ดึงดูดให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้มาเดินเที่ยวกัน

วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มาที่เยาวราช เดินเล่นเข้าซอยนั้น ลัดเลาะเข้าซอยนี้ จนไปเจอเข้ากับร้านร้านหนึ่ง ลักษณะร้านเหมือนตึกแถวทั่วไป ใช้พื้นที่ชั้นล่างบางส่วนในการตั้งหม้อข้าว ถาดอาหาร และโต๊ะอาหาร

มีคนนั่งกินข้าวอยู่หน้าร้าน 2 โต๊ะ เห็นสองแม่ลูกกำลังช่วยกันตักและเสิร์ฟอาหารอยู่ ด้วยความหิวจึงเลือกปักหลักทานข้าวเที่ยงที่ร้านแหล่งนี้

เดินเข้าไปสั่งอาหารกับชายที่กำลังตักอาหาร เมื่อเห็นว่าลูกค้ายังไม่เยอะมาก จึงชวนคุยไปเรื่อยเปื่อย ทราบภายหลังว่าเขาคือ คุณสมหวัง แซ่ลิ้ม อายุ 47 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านอาหารแห่งนี้นั่นเอง

เขาเล่าให้ฟังว่า ร้านอาหารร้านนี้ไม่มีชื่อ แต่เปิดขายอาหารมานานหลายสิบปี เป็นอาชีพหลักของครอบครัว ตั้งแต่รุ่นอากงเดินทางมาจากซัวเถา มาเช่าตึกอยู่และเปิดร้านข้าวขาหมู ต้มเป็ด และพวกน้ำแกงขาย

ต่อมาก็เปลี่ยนก็เปลี่ยนมาขายอาหารจีนพื้นบ้าน เพราะขั้นตอนการทำขาหมูค่อนข้างเหนื่อยและยุ่งยาก อาหารจีนพื้นบ้านที่ขาย ก็เป็นอาหารที่ทำกินเองในครอบครัวอยู่แล้ว เลยทำง่าย เหนื่อยน้อยหน่อย ทุนไม่เยอะทำขายวันต่อวัน ไม่ต้องมีของค้าง

ลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นคนที่ทำงานและอาศัยอยู่ในละแวกนี้ รวมถึง ลูกค้าขาจรที่ผ่านเข้ามาในซอย ก็มาลองกินกันเยอะ

ปัจจุบันที่ร้าน ขายอาหารจีนพื้นบ้านมา 20 กว่าปี อดไม่ได้ที่จะถามเขาว่า ทำอย่างไรให้ร้านอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้ เขาตอบกลับมาว่า “ก็ทำให้ของมันขายคนแถวนี้ได้ คือ ต้องอร่อยอิ่มท้อง แต่ราคาไม่แพงถ้าขายได้ก็อยู่ได้ ขายไม่ได้ก็อยู่ไม่ได้”

กับข้าวของที่ร้าน มีวันละ 5 – 7 อย่าง เน้นเมนูผัก ปลา น้ำซุปน้ำแกง และ ไข่เจียว 2 – 3 วัน จึงเปลี่ยนทำเมนูอื่นขายทีหนึ่ง เมนูที่ผู้เขียนชื่นชอบ คือ กระเพาะปลาผัดแห้งและกล่ำดอง

ราคาอาหารถือว่าถูกที่สุดในย่านนี้ มีทั้งข้าวต้ม ข้าวแข็ง และกับข้าวให้เลือกทาน ในราคาอย่างละ 10 บาท ถ้าเป็นกับข้าวจำพวกปลา ราคาก็จะขึ้นเป็น 20 บาท

“รายได้ต่อวัน ประมาณ 2 พันกว่าบาท อีกทั้งทางบ้านยังพับกระดาษงานเทศกาลต่างๆ เช่น ตรุษจีน เช็งเม้ง ขายเป็นอาชีพเสริมด้วย มีเงินพอกินพอใช้ในทุกวันไม่ขัดสนอะไร” คุณสมหวัง กล่าว

ร้านอยู่ที่ถนนเยาวราชซอย 6 เดินเข้าซอยเล็กๆที่ขายผลไม้มาเรื่อยๆแล้วเลี้ยวขวาก็จะเจอ ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 12:00 – 14:00