ธุรกิจดับร้อน! “ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อน” ท็อปปิ้งแน่น ขายดีมากที่ตลาดนัดจตุจักร

ธุรกิจดับร้อน! ‘ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อน’ ท็อปปิ้งแน่น ขายดีมากที่ตลาดนัดจตุจักร

ที่ตลาดนัดจตุจักร… นอกจากของใช้ เสื้อผ้าให้เลือกช็อปมากมายแล้ว หนึ่งอย่างที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กันเลยคือ ของกินนานาชนิด ราคาถูก ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้แล้วล่ะก็ “ไอศกรีม” ถือเป็นเมนูเด็ด ดับร้อนได้ดีเลยทีเดียว 

ไอศกรีมบ้านแพ้ว ร้านไอศกรีมเจ้าดังที่ตลาดนัดจตุจักร รีวิวแน่น ลูกค้าตอบรับดี ยอดขายทะลุหลักพันถ้วย  เปิดร้านสร้างความอร่อยมายาวนานตั้งแต่ปี 2008 นับรวมตอนนี้กว่า 10 ปี โดย คุณภคมน วรกฤตเวคิน หรือ คุณแมคกี้ อายุ 34 ปี เป็นเจ้าของกิจการ 

เจ้าของสาวเล่าจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า สมัยเรียนปริญญาโทคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมีวันว่างช่วงเสาร์-อาทิตย์ ไม่อยากทิ้งเวลาไว้เปล่าๆ จึงคิดหางานเสริมทำ จนมาลงตัวที่ขายไอศกรีม ซึ่งเป็นเมนูโปรดของคุณพ่อ

“คุณพ่อชอบซื้อมะพร้าวเผามาทาน แมคลองซื้อไอศกรีมกะทิมาทานคู่กับมะพร้าวเผา อร่อยลงตัวมาก เป็นแพ็กเกจจิ้งที่น่าสนใจ ถ้าทำขายคนน่าจะชอบ เลยรับไอศกรีมกะทิโฮมเมดจากร้านแถวบ้าน เปิดร้านขายที่ตลาดนัดจตุจักร ขายวันแรกผลตอบรับยังไม่ดี”

เมื่อขายไม่ดี คุณแมคจึงใช้วิธีให้เพื่อนเป็นหน้าม้า มาซื้อไอศกรีมที่ร้าน วิธีการนี้ดีมาก ได้รับผลตอบรับทันตาเห็น คนเริ่มสนใจเดินเข้ามาซื้อมากขึ้น เลยปรับร้านให้เป็นรูปเป็นร่าง ทำโมเดล วอล์กอัพตั้งโชว์หน้าร้าน ทำป้ายร้านขึ้นมาใหม่

ขายได้ 6-7 เดือน ธุรกิจเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลา คุณแมค เปลี่ยนมาผลิตไอศกรีมเอง เพราะไอศกรีมที่รับมาขายเป็นโฮมเมดขนาดเล็ก กำลังการผลิตไม่สามารถรองรับกับยอดขายของทางร้านได้

“แมคเปลี่ยนมาผลิตไอศกรีมเอง โดยที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้มาก่อน เริ่มศึกษาใหม่ทุกอย่าง หาสูตรเองจากอินเตอร์เน็ต ลองทำ สังเกตรสชาติ รับฟังคำติชมจากลูกค้า ปรับมาเรื่อยๆ จนได้รสชาติลงตัว ปัจจุบันมี 4 รสชาติ กะทิ มะม่วงน้ำดอกไม้ ชาไทย ทุเรียน ซึ่งมีขายตลอดปี”

นอกจากตัวไอศกรีมแล้ว ยังมีท็อปปิ้งให้เลือกอีกหลายอย่าง ทั้ง ถั่วลิสง ฟักทองเชื่อม ถั่วเขียว ลูกชิด มะพร้าว ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด ถั่วแดง

ใช้ข้าวเหนียวมูน 3 สี สีขาวจากธรรมชาติ สีเขียวจากใบเตย สีฟ้าจากดอกอัญชัน ในอนาคตมีเพิ่มรสชาติและท็อปปิ้งให้มากขึ้นแน่นอน คุณแมค ว่าอย่างนั้น

ส่วนมะพร้าวสำหรับทานคู่ไอศกรีม ซึ่งเป็นตัวแพ็กเกจจิ้งที่เป็นจุดเด่นและจุดขายของร้าน คุณแมคระบุว่า ใช้มะพร้าวจากบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพราะเนื้อหอมหวานแตกต่างจากที่อื่น คัดแล้วว่าคุณภาพดีที่สุด

“ก่อนนำมาใส่ไอศกรีม ต้องปอกเปลือกออกให้เกลี้ยง ทำกันสดๆ ใหม่ๆ ให้ลูกค้าเห็นหน้าร้านทุกวัน เมื่อก่อนจะใช้วิธีเผา แต่ปัจจุบันปรับมาเป็นการต้มแทน เพราะการต้มสะอาดกว่า”

ราคาขาย  60 บาทต่อถ้วย เลือกท็อปปิ้งได้ 2 อย่าง (เลือกท็อปปิ้งเพิ่ม 5 บาท) ได้น้ำมะพร้าวฟรี 1 แก้ว หรืออยากกินแบบเป็นขวด ราคา 20 บาท และกินแบบจุใจเป็นลูก พร้อมเนื้อมะพร้าว ลูกละ 60 บาท

ยอดขายต่อเดือน เฉพาะที่จตุจักรมากถึงหลักล้านต่อเดือน ขายได้วันละ 3 พันถ้วย นอกจากนี้ยังมีรายได้ส่วนที่เป็นซัพพลายเออร์ส่งให้ร้านอาหาร และโรงแรมต่างๆ ทั่วประเทศ มากถึงหลักแสนบาท

 

ถามถึงเรื่องแฟรนไชส์ คุณแมค บอกว่า คำว่า แฟรนไชส์ รูปแบบธุรกิจ คุณภาพสินค้าควรจะเป็นอะไรที่เหมือนกันซึ่งในแต่ละพื้นที่ตัวมะพร้าวที่เป็นวัตถุดิบหลัก แน่นอนว่าไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

“พื้นที่ที่ลูกค้าอยู่อาจไม่มีมะพร้าวเหมือนกับทางร้าน หากลูกค้าอยากขายต้องสร้างแบรนด์ขึ้นมาใหม่ แล้วรับไอศกรีมจากเราไป”

เปิดมาแล้ว 10 ปี แน่นอนต้องมีคู่แข่งทางธุรกิจ คุณแมคสร้างจุดแข็งให้ตัวเองสู้กับคู่แข่ง ด้วยการผลิตไอศกรีมเอง มีรสชาติของตัวเอง ร้านอื่นอาจจะไปรับไอศกรีมจากที่อื่นมา เวลาทานเข้าไปจะรู้ได้เลยว่ารสชาติไอศกรีมแตกต่างกัน

ท้ายนี้ ให้คุณแมคแนะนำเคล็ดลับความสำเร็จ

“เราดูแลเรื่องความสะอาดและคุณภาพ อย่างไอศกรีมกะทิสดต้องมีความสดจริงๆ ส่วนเรื่องมะพร้าวต้องไม่ใช้มะพร้าวเก่าเก็บ ต้องทำสดใหม่ทุกวัน”