4 วิธีค้าขายให้รวยบนเฟซบุ๊ก

“ค้าขายผ่านเฟซบุ๊กไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงเลือกช่องทางให้เป็นคุณเองก็มีสิทธิ์รวย…”

เลือกให้เป็น มีสิทธิ์แจ้งเกิด

ทุกวันนี้หากเอ่ยชื่อ “เฟซบุ๊ก” เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จัก แต่พอหยิบจับนำมาใช้สร้างรายได้เป็นเรื่องเป็นราวกลับไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างที่คาดหวัง ถามว่าเกิดจากความผิดพลาดอะไร? ปัญหาทั้งหมดเกิดจากเลือกใช้ช่องทางเฟซบุ๊กผิดที่ผิดทาง และไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งานอย่างแท้จริง เฟซบุ๊กถูกแบ่งช่องทางที่ใช้สำหรับการขายของออนไลน์เป็น 4 ช่องทางหลักๆ ดังนี้

  1. เฟซบุ๊กโปรไฟล์ (Facebook Profile)

ใครก็ตามที่สมัครเฟซบุ๊กครั้งแรก เมื่อเราเข้ามาใช้เฟซบุ๊กหน้าแรกที่เห็นนั่นแหละคือ “เฟซบุ๊กโปรไฟล์” เป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวที่หลายคนชอบโพสต์รูป โพสต์วิดีโอ หรือโพสต์เรื่องราวส่วนตัว แถมยังนำสินค้ามาขายในช่องทางนี้อีกด้วย ถามว่าทำได้ไหม ขอบอกว่าได้ แต่จะทำให้ผู้ที่เข้ามาติดตามไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือใครก็ตามสับสนลายตา ค้นหาสินค้าที่ขายก็ยาก แถมขายมากจะทำเอาเพื่อนหนีหายไปอีกด้วย

  1. เฟซบุ๊กกลุ่ม (Facebook Group)

การใช้ช่องทางนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าชอบกลุ่มไหนก็สมัครกลุ่มนั้น ตามวัตถุประสงค์ที่เราสนใจ เช่น ขายสินค้าเพื่อสุขภาพประเภทแชมพูสมุนไพร ก็หากลุ่มที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น สินค้าสมุนไพร, เป็นหนึ่งสมุนไพร หรือแชมพูสมุนไพร เป็นต้น โอกาสที่จะขายสินค้าในกลุ่มนี้ได้ก็จะมีสูง แต่การโพสต์หรือขายสินค้าผ่านกลุ่มเหล่านี้จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามกฎกติกาของแต่ละกลุ่มอย่างเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นมีสิทธิ์โดนแบนออกจากกลุ่ม

  1. เฟซบุ๊กตลาดนัดออนไลน์ (Facebook Marketplace)

ขึ้นชื่อว่าตลาดนัดย่อมหมายถึงมีผู้คนมาค้าขายสินค้าหลากหลายประเภท แต่สำหรับเฟซบุ๊กตลาดนัดออน ไลน์มีความพิเศษตรงที่ว่า จะเน้นกลุ่มผู้ขายกับผู้ซื้อที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างโอกาสได้พบปะกันผ่านโลกออนไลน์จนไปถึงขั้นซื้อขายสินค้า แต่ขอย้ำนิดหนึ่งว่าจากการได้มีโอกาสเข้าไปคลุกวงใน ส่วนใหญ่สินค้าที่ขายในตลาดนัดแห่งนี้จะเน้นเป็นสินค้าประเภทมือสอง ซึ่งมีโอกาสขายได้ค่อนข้างสูงมากกว่าสินค้าประเภทอื่น

  1. เฟซบุ๊กเพจ (Facebook Page)

การสร้างหน้าร้านส่วนตัวซึ่งไม่ต่างอะไรกับหน้าเว็บไซต์ พ่อค้าแม่ค้าบนโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ชอบที่จะใช้ช่องทางนี้เป็นหลักเพราะเน้นการขายสินค้าของตัวเองได้อย่างอิสระ สามารถจัดสินค้าได้เป็นหมวดหมู่ต่างจากการใช้เฟซบุ๊กโปรไฟล์ ที่สำคัญ สนับสนุนการใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์บนเฟซบุ๊ก อย่างเช่น การลงโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดขาย แถมยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพศ อายุ อาชีพ พฤติกรรมความชอบอย่างงานอดิเรก เป็นต้น เพื่อเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าในอนาคตได้มีโอกาสเห็นโพสต์สินค้าเรามากขึ้น

บทสรุป “ชี้ช่องรวยผ่านเฟซบุ๊ก”

เฟซบุ๊กเป็นของฟรี แต่ต้องเลือกใช้ช่องทางให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เราต้องการจึงจะเกิดผลสำเร็จขึ้นมาได้

ในตอนต่อไปถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมาสร้างหน้าร้านออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กกันบ้าง เพื่อจะได้ขายสินค้าอย่างที่มืออาชีพเขาทำกัน รับรองว่าถ้าคุณผู้อ่านทำตามทีละขั้นตอนไปเรื่อยๆ นอกจากจะขายของได้แล้ว ยังได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ กับการตลาดออนไลน์ พร้อมเผยวิธีการรับมือกับลูกค้าหลากหลายประเภททำอย่างไรให้กลับมาใช้บริการเราอีก