รีสอร์ตในสวนผลไม้อินทรีย์ ราคาพักหลักร้อยมีแค่ 9 หลัง ลูกค้าแห่จองล่วงหน้า

“บ้านดินริมคลอง” เป็นรีสอร์ตอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร สร้างขึ้นภายในบริเวณสวนผลไม้ชื่อ “สวนลุงฮุย” ที่นำไม้ผลชื่อดังจากทางภาคตะวันออก อย่าง ทุเรียน เงาะ กระท้อน ฯลฯ มาปลูกจนได้คุณภาพ จัดเป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตรผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยในช่วงหน้าผลไม้ เปิดให้เข้าชมและชิมไม้ผลเหล่านั้น ด้วยการจับจองที่พักที่มีทั้งแบบบ้านดินและธรรมดาหลายแบบ หลายขนาด พร้อมไปกับความสนุกสนานจากกิจกรรมทางธรรมชาติของสวนพันธุ์ไม้ และบรรยากาศริมคลอง อย่าง พายเรือ ล่องแพ ตกปลา หรือนั่งพักผ่อน

“บ้านดินริมคลอง” บริหารและจัดการโดย ครอบครัวศรีงาม ที่มี คุณศุภชัย-สามี คุณมณฑิรา -ภรรยา และคุณวศิน–ลูกชาย ตั้งอยู่เลขที่ 238 หมู่ 2 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์ (084) 688-5766, (086) 441-0954

ครอบครัวศรีงาม

รีสอร์ตผสมผสานสวนผลไม้แห่งนี้ เริ่มต้นด้วยการถูกสร้างขึ้นจากเหตุผลเพื่อใช้สำหรับไว้เป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัวก่อน ครั้นเมื่อมีญาติมิตรเพื่อนฝูงที่แวะเวียนมาเที่ยวสวนผลไม้กันคับคั่งมากขึ้น จึงตัดสินใจสร้างบ้านพักขึ้นอีกหลายหลัง หลายแบบ

ขณะเดียวกัน ผลไม้ในสวนแห่งนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปลูกแบบมีคุณภาพแนวอินทรีย์ ที่สำคัญเป็นรายแรกของจังหวัดที่ปลูกทุเรียนได้สำเร็จอย่างมีคุณภาพ เทียบเท่ากับจังหวัดทางภาคตะวันออก จึงได้รับความสนใจจากผู้คนต่างถิ่นหลายแห่งที่แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนถึงในสวน จึงทำให้เกิดจุดเปลี่ยนทางความคิดที่ต้องการเปิดสวนต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาซื้อผลไม้ พร้อมจัดหาที่พัก แล้วร่วมทำกิจกรรมต่างๆ

คุณมณฑิราให้รายละเอียดว่า แต่เดิมพื้นที่บริเวณนี้เป็นสวนผลไม้หลายชนิดที่ คุณพ่อ (คุณลุงฮุย) ปลูกไว้เพื่อเก็บผลผลิตขายมาหลายสิบปี อีกทั้งบริเวณสวนแห่งนี้มีความร่มรื่น เนื่องจากติดกับคลองที่เป็นลำน้ำรับมาจากแม่น้ำปิง ครอบครัวจึงสร้างเป็นบ้านไว้เพื่อพักผ่อน สร้างเป็นบ้านดินเพราะชอบ พอสร้างเสร็จก็มีญาติบ้าง เพื่อนร่วมงานบ้างแวะเวียนมาเยี่ยมเที่ยวที่สวนเพื่อเก็บผลไม้จนเกิดความชื่นชอบก็เลยสร้างขึ้นอีกหลายแบบ หลายขนาดเพื่อไว้ต้อนรับกลุ่มคนรู้จักที่มาเที่ยว  ทั้งนี้ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะสร้างเป็นที่พักแบบเปิด แต่พอมองดูความสนใจจากคนรอบข้างที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  พร้อมกับกระแสเรียกร้องจากลูกค้าที่มาซื้อผลไม้จึงปรับรูปแบบมาเป็นที่พักแบบเก็บเงินด้วย

“หลังแรก สร้างเป็นบ้านดิน เพราะชอบความเย็นสบายแล้วมีความเป็นธรรมชาติ จึงออกแบบเองแล้วจ้างพรรคพวกที่มีความถนัดมาก่อสร้างไว้ริมคลอง เอาไว้พักเวลาครอบครัวเข้ามาดูสวนผลไม้ จากนั้นค่อยๆสร้างเพิ่มเติมทีละหลัง มีหลายแบบทั้งเล็ก-ใหญ่ จนตอนนี้มีจำนวน 9 หลัง”

จุดเด่นหรือเสน่ห์ของบ้านดินริมคลอง อยู่ตรงมีจำนวนบ้านพักเพียง 9 หลัง ทำให้มีความเงียบสงบไม่วุ่นวาย แล้วยังล้อมรอบด้วยธรรมชาติของสายน้ำและต้นไม้นานาพันธุ์ อีกทั้งยังตั้งอยู่ท่ามกลางสวนผลไม้หลายอย่าง จึงทำให้ลูกค้ามีความสุขกับการได้สัมผัสกลิ่นของไม้ผล แถมในช่วงเทศกาลผลไม้ยังสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการเดินชมสวน เก็บผลไม้ต่างๆ จากต้นแบบสดๆ ทานได้ทันที เพราะปลูกแบบอินทรีย์ ปลอดภัยจากสารเคมี

นอกจากนั้นแล้ว ความที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงเล็กน้อย จึงสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้พักที่ต้องการเดินทางเข้าเมืองเพื่อหาซื้อสิ่งของอำนวยความสะดวกจากห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ไม่เพียงเท่านั้น ทางรีสอร์ตแห่งนี้ยังเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบแนวผจญภัยด้วยการนำแพไม้ไผ่สำหรับไว้ให้ผู้สนใจล่องไปตามลำน้ำสาขาที่ไหลไม่แรงจนอาจเป็นอันตราย หรือลูกค้าบางรายยังนิยมนั่งตกปลาหลายชนิดริมคลอง แล้วยังมีมุมไว้ถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกหรืออวดรูปในสังคมออนไลน์ด้วย

สำหรับอัตราค่าพัก เริ่มต้นที่ 350 บาท 450 บาท และ 500 บาท ต่อคืน แล้วแต่ชนิด/ขนาด ภายในห้องพักมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเหมือนทั่วไป ทั้งนี้ลูกค้าแบบกลุ่มต้องการให้จัดอาหารแบบเซตเมนู ทางรีสอร์ตสามารถอำนวยความสะดวกได้ เพราะมีทั้งแบบเมนูทั่วไปหรือเมนูท้องถิ่น หรือจะผสมกันก็ได้ อีกทั้งยังนำผลไม้ที่ปลูกไว้ในสวนมาบริการให้แก่ลูกค้าที่พักด้วย

คุณมณฑิราชี้ว่า จำนวนบ้านพักที่มีจำกัดเพียง 9 หลัง แล้วไม่คิดจะสร้างเพิ่มอีกเพราะไม่ได้เน้นทำธุรกิจที่พัก เพียงแต่ต้องการหาที่พักให้กับคนที่มาซื้อผลไม้ในสวนเท่านั้น ดังนั้น หากลูกค้าที่ตั้งใจมาพักเพื่อเลือกซื้อผลไม้ควรต้องตรวจสอบห้องพักล่วงหน้าหรือจับจองก่อน โดยเฉพาะช่วงหน้าผลไม้เพราะมีขาประจำหลายรายผูกขาดไว้ทุกปีอยู่แล้ว

สวนลุงฮุย ปลูกไม้ผลหลายชนิดในแบบเดียวกันกับของทางจันทบุรี ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง มะไฟ กระท้อน มีลูกค้าจำนวนมากการันตีแล้วว่ารสชาติอร่อยไม่แพ้ที่จันท์ ที่พิเศษไปกว่านั้นคือสามารถให้ผลผลิตได้ก่อนผลไม้เมืองจันท์ จึงทำให้มีลูกค้าแห่ไปชิมกันก่อน แล้วในอนาคตกำหนดจะปลูกกาแฟกับอินทผลัมเพิ่มอีกในพื้นที่ผืนใหม่ ซึ่งจัดวางระบบการปลูกไว้อย่างมีมาตรฐานตามหลักวิชาการ พร้อมกับวางแผนจะสร้างร้านกาแฟขนาดเล็กไว้เพื่อนำผลผลิตกาแฟและไม้ผลอื่นๆ มาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มที่ปลอดภัยต่อสุขภาพไว้จำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่มาในสวนแห่งนี้

“กำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในโซนที่เดินทางไป-มาได้ง่าย ไม่ว่าจะทางภาคเหนือ อีสาน หรือ กรุงเทพฯ  เนื่องจากปัจจุบันถนนทุกเส้นมีขนาดใหญ่ ปลอดภัย ขับรถได้อย่างสะดวกในเวลาสั้น ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมากำแพงเพชรด้วยเหตุผลอะไร อย่าลืมแวะมาพักที่บ้านดินริมคลอง เพราะมีบรรยากาศที่ร่มรื่นท่ามกลางความเป็นธรรมชาติ หากยิ่งเดินทางมาในช่วงหน้าผลไม้ ท่านยิ่งได้รับความสนุกเพลินเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ที่สำคัญทุกท่านมีโอกาสเก็บผลไม้จากต้นมาชิมแบบสดๆ ได้อย่างปลอดภัย” คุณมณฑิรา กล่าว