เห็นแนวทางต่อยอดธุรกิจ อดีตพ่อค้ากาแฟ หันเปิดร้านอาหารพื้นบ้าน ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ขายความสดใหม่

หลายคนมักใช้เวลาในวันหยุดสั้นๆ เดินทางไปพักผ่อนที่อัมพวา เมืองสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะระยะทางไม่ไกล ไม่ต้องเร่งรีบ ขับรถสบาย อาหารการกินมีครบทั้งของคาว หวาน และผลไม้ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง รวมถึงยังมีร้านอาหารอร่อยให้เลือกมากมาย

“Sit –nee cafe” เป็นร้านอาหารขนาดเล็กกะทัดรัดที่อัดแน่นด้วยคุณภาพความอร่อยของเมนูหลากหลายชนิดไม่ว่าอาหารไทยทั่วไปและพื้นบ้าน อาหารฝรั่ง อาหารจานเดียว อาหารทานเล่น น้ำหวาน กาแฟ และไอศกรีม

คุณพีรวิศร์ ไทยเจริญ หรือ คุณอุ๊ เจ้าของร้านบอกว่า จากเดิมมีอาชีพขายกาแฟโบราณมายาวนานทำให้เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ตัวเขาต้องขยับขยายต่อยอดธุรกิจอาชีพ จึงมีความคิดเปิดร้านสเต๊ก-กาแฟ แต่กังวลว่าอาจมีทางเลือกให้ลูกค้าน้อยไป สุดท้ายจึงมาลงตัวด้วยการเปิดร้านขายอาหารที่ชื่อ “Sit –nee cafe” แห่งนี้ซึ่งเปิดมาเกือบ 3 ปี

คุณอุ๊ บอกว่า มีความตั้งใจแต่แรกที่ต้องการทำร้านอาหารขนาดเล็กแล้วมีเมนูให้ลูกค้าได้เลือกอย่างครบครันชนิดเล็กพริกขี้หนู เน้นการปรุงอาหารอย่างสะอาด มีคุณภาพ จึงกำหนดเมนูอาหารทั้งแบบไทยพื้นบ้านท้องถิ่น กับอาหารไทยทั่วไป พร้อมจำแนกออกเป็นอาหารตามความต้องการของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นแบบจานเดียวหรือสั่งเป็นอย่างๆ เพื่อทานกับข้าว

โดยเมนูอาหารจานเดียวที่ทางร้านแนะนำไม่ว่าจะเป็นข้าวคลุกกะปิ,ข้าวผัดปลาสลิด,ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม,ผัดไทยกุ้งสด, ผัดฉ่า หรือแม้แต่ผัดขี้เมา ล้วนได้รับความสนใจ แล้วไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวัง เพราะอย่างข้าวคลุกกะปิ มีความเด่นตรงเนื้อกะปิที่นำมาจากชาวบ้านในท้องถิ่นแถวคลองโคน จึงมีความหอม ไม่เค็มมาก แล้วในจานยังตกแต่งด้วยเครื่องเคียงที่สวยงามและมีความอร่อยอย่างกุ้งแห้ง (ชนิดดี) ทอดวางคู่กับผักสมุนไพร หรือท่านที่มีรสนิยมอาหารฝรั่งอาจสั่งสเต๊กพอร์คช็อพ, สปาเกตตี หรืออาจดัดแปลงเมนูเป็นไทยผสมฝรั่งก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ในกรณีเป็นอาหารสำหรับทานกับข้าวสวยที่ขึ้นชื่อของร้านไม่ว่าจะเป็นผัดฉ่าปลากระเบน กับต้มข่ากระเบนย่าง ถือเป็นเมนูเด็ดเนื่องจากเมนูปลากระเบนหาทานยาก แล้วไม่ค่อยอร่อย แต่ด้วยความที่ครอบครัวมีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำปลากระเบนเป็นอาชีพมานานจากภูมิปัญญาตั้งแต่ยุคคุณปู่จนถึงทุกวันนี้ ด้วยการนำปลากระเบนย่างรมควันกากมะพร้าวมีความหอม เน้นปรุงด้วยรสชาติเข้มข้น จึงนำเมนูนี้มาเป็นอาหารเด่นของร้าน

นอกจากนั้นยังมีแกงเขียวหวาน ส้มตำหรือแม้แต่ทอดมันก็เป็นสูตรที่ทางร้านคิดเอง ด้วยการใช้กุ้งแชบ้วยผสมกับมันหมู เพื่อให้มีความนุ่ม  ส่วนอาหารท้องถิ่นอย่างปลาทูและหอยหลอดก็ยังได้รับความนิยมอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย แล้วนำมาดัดแปลงได้หลายเมนูตามที่ลูกค้าต้องการ ขณะเดียวกัน มีการปรับปรุงและเพิ่มเมนูอาหารพื้นบ้านตามการเรียกร้องของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นต้มเส้นแกงร้อน หรือไข่เจี๋ยน (คล้ายแกงจืดไข่น้ำ) เป็นต้น เพื่อเพิ่มเข้ามาเสริมทัพอาหาร

คุณอุ๊ บอกว่า ระหว่างที่ลูกค้ารออาหาร อาจสั่งออเดิร์ฟเบาๆ มาทานเล่นล่วงหน้าก่อน ไม่ว่าจะเป็นถุงทอง ขนมปังหน้ากุ้ง หรือหนวดปลาหมึกชุบแป้งญี่ปุ่นทอด เคียงคู่ด้วยเครื่องดื่มดัดแปลงพิเศษด้วยการนำไซรัปมาผสมกับผลไม้สดและน้ำอัดลม ออกมาเป็นน้ำอัดลมผสมผลไม้สดอย่างสไปรท์+แอปเปิ้ล หรือโค๊ก+สตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นจำนวนมากเพราะทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งนี้ภายหลังจากอิ่มจากอาหารหนักแล้ว อาจตบท้ายด้วยของหวานอย่างฮันนี่โทส ขนมปังเย็น กล้วยหอมทอด และโรตีไอศกรีม

เจ้าของร้าน ระบุว่า วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารทุกชนิดจะซื้อเอง โดยเลือกคัดสรรใช้แต่ที่มีคุณภาพเท่านั้น แล้วยังควบคุมการผลิตโดยคุณแม่และภรรยาด้วยความใส่ใจและพิถีพิถันกับการปรุงรสด้วยวัตถุดิบส่วนผสมที่มีคุณภาพ จึงมั่นใจได้ว่าอาหารแต่ละชนิดที่ออกมาจากครัวมีความใหม่ สด สะอาด

‘Sit –nee cafe” เป็นร้านอาหารที่ออกแบบให้มีความน่ารัก ตกแต่งด้วยภาพและสีสันสวยงาม ขนาดร้านไม่ใหญ่มาก ภายในร้านจัดวางโต๊ะ/เก้าอี้ไม้แบบคลาสสิกที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านจำนวนกว่า 10 ชุด รองรับลูกค้าได้กว่าครึ่งร้อย รวมถึงการให้บริการที่เป็นกันเอง บวกกับอาหารที่มีคุณภาพทั้งรสชาติและราคาที่ไม่แพง”

อีกทั้งยังมีที่จอดรถทั้งด้านหน้าและหลังร้าน จึงนับเป็นจุดเด่นของร้าน “Sit –nee cafe” ที่ทำให้ลูกค้าทั้งใหม่-เก่าต้องแวะเวียนมาเป็นประจำอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะหลังเวลา 17.00 น. ซึ่งเป็นช่วงยามเย็นที่เหมาะกับการนัดเพื่อน ครอบครัว ร่วมทานข้าวและเฮฮา

ร้าน “Sit –nee cafe” เปิดบริการตั้งแต่ 10.00-21.00 น. เปิดทุกวัน ลูกค้าที่มาใช้บริการมีทุกระดับ ทั้งแบบครอบครัวและพนักงานเอกชนและส่วนราชการ อีกทั้งยังมีบริการส่งอาหารนอกร้าน ในสถานที่ไม่ไกลมาก รวมถึงยังรับจัดอาหารเป็นกลุ่มหรือคณะที่ไม่ใหญ่ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าเพราะต้องปิดบริการลูกค้าทั่วไป เนื่องจากมีสถานที่จำกัด

หากท่านมีโอกาสเดินทางมาจังหวัดสมุทรสงคราม อย่าลืมแวะทานอาหารที่ร้าน” Sit –nee cafe’ โดยพิกัดร้านหาไม่ยากเพียงหากท่านเดินทางกลับออกมาจากตลาดน้ำอัมพวา ขับมาเส้นทางที่มุ่งเข้ากรุงเทพฯเมื่อผ่านปั้มน้ำมัน ปตท.อัมพวา ประมาณ50เมตรจะพบร้าน “Sit –nee cafe” ตั้งอยู่ทางซ้ายมือเป็นอาคารชั้นเดียวสีเหลืองเด่น

หรือถ้ามาจากถนนพระราม 2 เมื่อผ่านตลาดแม่กลองเพื่อมุ่งหน้าไปอัมพวา จะเจอวัดช่องลม แล้วให้เตรียมยูเทิร์นกลับรถก็จะเจอ ปั้มปตท.อัมพวา เลยปั้มมาก็จะพบร้าน “Sit –nee cafe” ด้านซ้าย หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่คุณอุ๊ โทรศัพท์ (082) 292-5649