เจาะลึก ธุรกิจ ‘คาเฟ่อเมซอน’ บริการอย่างไรให้ประทับใจลูกค้า จนขายดีวันละ 400 แก้ว

เจาะลึก ธุรกิจ ‘คาเฟ่อเมซอน’ บริการอย่างไรให้ประทับใจลูกค้า จนขายดีวันละ 400 แก้ว

จากความชอบและคำแนะนำของเพื่อนบ้านผู้มีประสบการณ์เปิดร้านคาเฟ่อเมซอนมาก่อนหลายสิบสาขา ทำให้ คุณสมยศ ลือคำ นักธุรกิจรุ่นใหญ่ท่าทางใจดีวัย 48 ปี ตัดสินใจลงทุนวางเงินเก็บก้อนใหญ่ราว 3 ล้านบาท เปิดร้านคาเฟ่อเมซอน (Café Amazon) สาขาแรกของตัวเอง ที่ปัจจุบันให้บริการมาแล้วกว่า 5 ปี

นักธุรกิจรุ่นใหญ่ เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า ตนไม่ได้เรียนจบสูง ด้วยความมุมานะ อาศัยผลักดันและพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ ทำกิจการค้าขาย แบบซื้อมาขายไป จนนำมาสู่การเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนในที่สุด

“ผมเลือกทำธุรกิจร้านกาแฟเพราะชอบดื่มกาแฟ พอดีมีเพื่อนบ้านใกล้กันเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนมาแล้วหลายสิบสาขามาให้คำปรึกษา เขาทำมาก่อนแล้ว ผมเห็นว่าน่าสนใจเลยตัดสินใจลงทุนทันที”

เมื่อคิดแล้วว่าอยากเปิดร้านคาเฟ่อเมซอน คุณสมยศไม่รอช้า นำเงินก้อนที่สะสมเมื่อครั้งทำกิจการค้าขายราว 3 ล้านบาท ลงทุนเปิดร้าน ยึดพื้นที่ใจกลางเมืองย่านสีลม บนศูนย์การค้าสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 4 เนื้อที่ 53 ตารางเมตร ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปเป็นที่ตั้งร้าน

“เลือกสีลมเพราะคิดว่าเป็นย่านที่ดีที่สุดใจกลางกรุง เป็นย่านที่คนมีกำลังซื้อ เดินมา 10 คน ต้องมีคน 8 คนที่ซื้อ ไม่เชิงว่าเน้นเปิดในศูนย์การค้าอย่างเดียว ผมจะดูพื้นที่ที่กลุ่มลูกค้าพลุกพล่านเป็นหลัก ถึงจะเป็นห้างแต่ถ้าไม่มีลูกค้าก็ไม่มีประโยชน์”

 

นักธุรกิจคนเดิม ยังบอกอีกว่า กลุ่มลูกค้ามี 2 กลุ่มใหญ่ หากเป็นวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศที่อยู่บริเวณรอบๆ วันเสาร์และวันอาทิตย์ คือกลุ่มคนทั่วไปที่มาเดินเที่ยว

แม้บริเวณใกล้เคียงระยะ 500 เมตร จะมีจำนวนร้านคาเฟ่อเมซอนมากถึง 8 ร้าน หรือแม้แต่ในศูนย์การค้าเองยังมีร้านกาแฟอื่นอีกหลายแบรนด์ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา คุณสมยศ บอกว่า แต่ละแบรนด์มีดีกันคนละแบบ เด่นกันคนละเรื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ต้องทำให้ดีกว่า

 

เน้นเรื่องบริการเป็นหลัก เสิร์ฟให้ลูกค้าทุกคนถึงโต๊ะ ใช้พนักงานมากกว่าปกติคอยให้บริการถึง 6 คน มีบริการดีลิเวอรี่ส่งถึงที่ในระยะที่สามารถเดินไปส่งได้ ส่งผลให้สาขาแห่งนี้มียอดจำหน่ายมากถึง 400 แก้วต่อวัน

“เพราะลูกค้าไม่มีใครอยากรอนาน ที่ร้านเราช่วงเที่ยงถึงบ่าย 2 ของทุกวันลูกค้าจะมากเป็นพิเศษ ในเวลา 2 ชั่วโมงนี้ต้องไว คำนวณแล้วสามารถขายได้ถึง 140 แก้ว เฉลี่ยแล้ว 40 วินาทีต่อ 1 แก้ว”

ถามถึงการร่วมงานกับ PTTOR (พีทีทีโออาร์) ในฐานะเจ้าของร้านคาเฟ่อเมซอน คุณสมยศ เล่าอย่างยิ้มแย้มว่า การทำงานเป็นระบบ มีทีมงานครบทุกด้าน ทั้งทีมทำตลาด ทีมหาวัตถุดิบ ทีมซอฟต์แวร์ ทีมดีไซน์ ฯลฯ เป็นแบรนด์ที่พร้อมสำหรับคนเริ่มต้นทำธุรกิจ ทำแล้วไม่เหนื่อย ไม่ยุ่งยาก

“เป็นแบรนด์ที่มีความพร้อม ทั้งเรื่องเงินทุน และคน เราไม่ต้องเหนื่อยมาก ดูหน้าร้านอย่างเดียว” คุณสมยศ ว่าอย่างนั้น

หากทำไม่เป็นไม่รู้เรื่องธุรกิจ คุณสมยศ บอกว่า ทางพีทีทีโออาร์มีคอร์สอบรมสำหรับเจ้าของร้านและพนักงานคาเฟ่อเมซอน เป็นเวลา 10 วัน โดยประมาณ สอนทุกอย่าง ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ได้ประสบการณ์หลายอย่าง ได้สูตรสำเร็จในการทำธุรกิจมาหลายข้อ

“สูตรสำเร็จที่ว่าคือ

1. ทำเล พื้นที่นั้นต้องเปิดช่วงเช้าได้ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 10 โมงคือโอกาสสร้างรายได้ เพราะคนชอบดื่มกาแฟ หาอาหารรองท้องก่อนไปทำงาน

2. ค่าเช่า ต้องเป็นต้นทุนที่ไม่สูงจนเกินไป

3. กลุ่มลูกค้า กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนว่าขายให้ใคร

4. น้ำไม่ขัง ลูกค้าต้องไม่ซ้ำหน้า หมุนเวียนตลอดเวลา ไม่วนอยู่ในแอ่ง

และสุดท้ายสำคัญสุดคือ แบรนด์ หาแบรนด์ที่คนรู้จัก การทำงานจะง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาทำตลาดให้ยุ่งยาก

ก่อนย้ำความแข็งแกร่งของคาเฟ่อเมซอน ว่า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คาเฟ่อเมซอน นับเป็นแบรนด์คนไทยที่แข็งแกร่งที่สุด ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ คุณสมยศ เผยว่า เตรียมเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนเพิ่มอีก 1 สาขาหน้าศูนย์การค้าไมค์ ช็อปปิ้งมอลล์ พัทยา (Mike Shopping Mall Pattaya) มีกำหนดเปิดเดือนธันวาคมนี้