“จี่เซ่งเฮง” เป็ดพะโล้ สูตรโบราณ ขายดีทุกเทศกาล สืบทอด 3 ชั่วอายุคน

“จี่เซ่งเฮง” เป็ดพะโล้ สูตรโบราณ ขายดีทุกเทศกาล สืบทอด 3 ชั่วอายุคน 

ขายเป็ดพะโล้ ไก่ต้ม ชุดไหว้เจ้า บนถนนเยาวราชมานานกว่าร้อยปี มีสูตรลับเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ สำหรับร้าน “จี่เซ่งเฮง” เมนูเด็ดมัดใจลูกค้า คือ “เป็ดพะโล้” ต้มขายวันต่อวัน ช่วงเทศกาลตรุษจีนในอดีตเคยขายดี ใช้เป็ดกว่า 3,000 ตัว

ล่าสุดยุค 4.0 ทายาทรุ่น 3 ต่อยอดธุรกิจมีบริการส่งดีลิเวอรี่ และเปิดเพจขายในเฟซบุ๊ก หวังเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผลปรากฏกระแสตอบรับดีเกินคาด แต่ทั้งนี้ไม่อยากให้แม่ หรือ คุณลัดดา แซ่ตั้ง ในวัย 63 ปี เจ้าของฝีมือเป็ดพะโล้ต้องเหนื่อยเกินวัย แต่ละวันจึงทำตามออร์เดอร์เท่านั้น

คุณลัดดา แซ่ตั้ง เจ้าของร้านจี่เซ่งเฮง

คนไหว้เป็ด ไก่ น้อยลง ปิดหน้าร้าน หันทำตลาดออนไลน์

คุณสาริศา ทายาทรุ่น 3 ลูกสาวคนโต กิจการเป็ดพะโล้ “จี่เซ่งเฮง” ในวัย 37 ปี เล่าว่า ทางครอบครัวขายเป็ดพะโล้ ไก่ต้ม หมูสามชั้นต้ม ชุดไหว้เจ้าสูตรแต้จิ๋ว มาตั้งแต่รุ่นอากง หรือประมาณร้อยปีมาแล้ว โดยอากง อพยพจากเมืองจีนเข้ามาอยู่ประเทศไทยอาศัยในย่านเยาวราช ยึดอาชีพขายเป็ดพะโล้ ไก่ต้ม กระทั่งกิจการตกทอดมาสู่รุ่นที่ 2 รุ่นคุณแม่ลัดดา แซ่ตั้ง หรือที่ลูกค้ารู้จักกันดีในนามว่า “เจ๊สี่”

ในช่วงกิจการรุ่นที่ 2 ลูกสาว เล่าว่า สมัยตอนเด็กๆ จำได้ว่าเป็ดพะโล้ขายดีมาก ในแต่ละเทศกาลต้มเป็ดกันราว  3,000 ตัว ต่อวัน แต่ระยะหลังช่วงที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเริ่มสังเกตว่าเป็ดพะโล้ ไก่ต้ม ของไหว้เจ้า ขายไม่ดีเหมือนแต่ก่อน ยอดขายตกลง เพราะคนรุ่นใหม่ไหว้แล้วไม่ทานของไหว้ และไม่ค่อยซื้อของสดในตลาด เลือกที่จะซื้อในห้างสรรพสินค้าแทน

“สมัยก่อนของไหว้ขายดีมาก เพราะคนจีนมีเทศกาลไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษกันทั้งปี อาทิ ตรุษจีน สารทจีน เช็งเม้ง ไหว้ขอพรต่างๆ แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่บางคนไม่รู้ธรรมเนียม รวมถึงเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ไหว้เจ้ากันน้อยลง ไหว้เฉพาะเทศกาลสำคัญๆ และเลือกของไหว้ที่จำเป็น ฉะนั้นยอดขายจึงลดลงตามไปด้วย”

เมื่อตัวแปรสำคัญของธุรกิจนี้ คือ เศรษฐกิจ วัย และไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ประกอบกับคุณสาอยากให้คุณแม่ที่อายุเพิ่มขึ้นได้พักผ่อน เธอจึงยุติการขายเป็ดพะโล้หน้าร้าน แล้วหันมารับทำตามออร์เดอร์มีบริการส่งดีลิเวอรี่

“ช่วงที่ปิดร้าน สังเกตเห็นว่าคุณแม่เหงา เลยเปิดเพจขายเป็ดพะโล้ในเฟซบุ๊กปี 2559 ใช้ชื่อร้านว่า จี่เซ่งเฮง หลังจากเปิดเพจไม่นานกระแสตอบรับดีเกินคาด มีลูกค้าหลายวัยติดต่อเข้ามา โดยเฉพาะรุ่นอากง อาม่า ที่เคยเป็นลูกค้าประจำ ต่างดีใจที่ทางร้านกลับมาขายเป็ดพะโล้อีกครั้ง รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากทานเป็ดพะโล้สูตรโบราณ ก็เข้ามาอุดหนุน”

 เทคโนโลยี ช่วยขยายกลุ่มลูกค้า ขายสดใหม่ วันต่อวัน

วัตถุประสงค์ที่คุณสาทำการตลาดออนไลน์ เธอ บอกว่า ทำสนุกๆ ให้คุณแม่ไม่เหงา แต่ทว่าลูกค้ารุ่นเก่าๆ ที่ตามหาเป็ดพะโล้รสมือคุณแม่ ต่างบอกต่อ เลยได้กลับมาขายเป็ดพะโล้ ไก่ต้ม ชุดไหว้เจ้าเสริมสิริมงคล แต่ครั้งนี้ทำตามออร์เดอร์เท่านั้น เฉลี่ยต้มเป็ดพะโล้วันละ 20-30 ตัว

นอกจาก เป็ดพะโล้ ร้านนี้ยังขายเนื้อสัตว์ไหว้เทพอื่นๆ อาทิ เป็ดพะโล้ ราคาตัวละ 450 บาท ไก่ไทยต้ม มีเครื่องในครบชุด ราคาตัวละ 550 บาท หัวหมูต้มพะโล (หัวหมู ขาหมู หางหมู) ราคา 1,000 บาท ห่านพะโล้ตัวละ 1,500 บาท ไก่แช่เหล้า ตัวละ 600 บาท เป็ดพะโล้ทอด ตัวละ 550 บาท ปลากระบอกจีน ปลาหมึกแห้ง ต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน

อย่างไรก็ตาม แม้ร้านจี่เซ่งเฮงจะกลับมาขายดีอีกครั้ง แต่ทางคุณสา เผยว่า ทุกวันนี้คุณแม่ทำทุกอย่างเพียงลำพัง จึงรับออร์เดอร์จำนวนจำกัด ช่วงเทศกาลต้มเป็ดพะโล้เพียงวันละ 30 ตัวเท่านั้น

สำหรับจุดเด่นเป็ดพะโล้จี่เซ่งเฮง ลูกสาวคนโต บอกว่า ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีกลิ่นสาบ หอมเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้น ทางร้านใช้เป็ดเชอรี่ และเป็ดจีน (เป็ดขนดำ) ใช้เป็ดบ้านและไก่บ้าน ไม่ใช้เป็ดไก่ที่เลี้ยงระบบปิด เลือกขนาดตัวละ 2-3  กิโลกรัม ซื้อวันต่อวัน ข้อดีสัตว์ปีกเหล่านี้จะแข็งแรง ต้มแล้วออกมาสวย ปีกและขาไม่แตก ไหว้เจ้าได้อย่างสบายใจ

เปิดสูตรเป็ดพะโล้ร้อยปี แม่ดีใจ มีลูกค้าคิดถึง

ในส่วนของรสชาติ ทางร้านเปิดเผยคร่าวๆ ว่า “น้ำพะโล้” ที่ใช้ต้มเป็ดจะใส่เครื่องเทศจำนวนมาก ส่วนผสมหลักมี หล่อฮังก๊วย อบเชย กานพลู เห็ดหอมแห้ง หญ้าหอม รากผักชี กระเทียม น้ำตาลกรวด ใช้ระยะเวลาต้ม 1 ชั่วโมง ต่อเป็ดจำนวน 12 ตัว

“ก่อนนำเป็ดลงไปต้ม ต้องล้างน้ำให้สะอาด ใส่เกลือในท้องเป็ด สิ่งสำคัญระหว่างที่ต้มจะใส่เครื่องเทศเติมลงไปเรื่อยๆ ให้มีกลิ่นหอมอยู่ตลอดเวลา”

นอกจากถนนเยาวราชจะเป็นแหล่งขายอาหาร และของไหว้เจ้าในทุกเทศกาลของคนจีน ในอดีตหากย้อนกลับไปราว 20 ปีที่แล้ว ในย่านซอยมังกร ยังเป็นโรงเชือดเป็ดและไก่ โดยลูกค้าชี้ได้เลยว่าอยากได้ตัวไหน ทางโรงเชือดจะฆ่าสดๆ ให้ แต่ต่อมาทางกรมปศุสัตว์เข้มงวดเรื่องสุขอนามัย และโรคที่มาจากเป็ดไก่ ได้สั่งย้ายโรงเชือดสัตว์ไปอยู่ชานเมือง ปัจจุบัน ภาพการซื้อขายสัตว์เหล่านั้นจึงค่อยๆ เลือนหายไป

ทุกวันนี้ คุณสาริศา บอกว่า คุณแม่ภูมิใจและมีความสุขมากที่ยังมีลูกค้าถามหาเป็ดพะโล้อยู่ แม้จะต้องตื่นตี 3 ไปซื้อเป็ดมาต้ม เหนื่อยแค่ไหนถ้าเห็นลูกค้าทานอร่อยก็มีความสุข

ส่วนในอนาคตทางครอบครัวคิดว่าจะเปิดสอน เพราะไม่อยากให้วิชาเป็ดพะโล้โบราณ เลือนหายไป  สอบถามรายละเอียดเพิ่มที่ เฟซบุ๊ก เป็ดพะโล้ เยาวราช ร้านจี่เซ่งเฮง โทรศัพท์ (065) 261-4961

______________________________________________

หมายเหตุ : เผยแพรวันแรกเมื่อ วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ.2562