สุดเจ๋ง! ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ เปิดบริการดีลิเวอรี่ส่งอาหารสด-แห้งถึงหน้าบ้าน

สุดเจ๋ง! ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ เปิดบริการดีลิเวอรี่ส่งอาหารสด-แห้งถึงหน้าบ้าน

น่าจะเรียกได้ว่าเป็น สตาร์ตอัพน้องใหม่ที่เพิ่งเริ่ม “สตาร์ต” เปิดให้บริการไปเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง สำหรับ “ออโตเอ็กซ์ (AutoX)” สตาร์ตอัพที่นำรถยนต์ระบบเซลฟ์ไดร์ฟวิ่ง หรือ รถยนต์ไร้คนขับ มาทำเป็นร้านขายของชำเคลื่อนที่ ที่เปิดให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น

นายเจี้ยนสง เสี่ยว หรือโปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารออโตเอ็กซ์ บริษัทซึ่งทำธุรกิจด้านพัฒนารถยนต์แบบไร้คนขับ กล่าวในวันแถลงข่าวเปิดตัวสตาร์ตอัพนี้เมื่อวันจันทร์ที่ 27 สิงหาคมว่า “เราตื่นเต้นมากที่ได้เปิดตัวธุรกิจร้านชำเคลื่อนที่ที่ให้บริการผ่านโทรศัพท์มือถือในใจกลางของซิลิคอน วัลเลย์ โดยใช้รถยนต์ไร้คนขับมาให้บริการบนท้องถนน เราเชื่อว่าเทคโนโลยีรถยนต์แบบไร้คนขับจะเปลี่ยนพื้นฐานการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนให้ดีขึ้น”

เครดิตภาพจาก JIANXIONG XIAO

ทั้งนี้ เอเอฟพีรายงานว่า ออโตเอ็กซ์ได้จับมือกับ GrubMarket.com บริษัทด้านอีคอมเมิร์ซ โดยเลือกประเดิมเปิดให้บริการในเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงของซิลิคอน วัลเลย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจที่ตั้งของบริษัทไอทีนับร้อยแห่ง รวมถึงบริษัทชั้นนำอย่าง กูเกิ้ล เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ฯลฯ เป็นที่แรก โดยลูกค้าหรือผู้สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อสินค้าจากแอพพลิเคชั่นของออโตเอ็กซ์ ที่จะมีรถยนต์แบบไร้คนขับนำสินค้าไปส่งให้ถึงที่หมาย ขณะที่ภายในรถก็ได้รับการออกแบบให้มีระบบควบคุมอุณหภูมิความเย็นให้สามารถเก็บรักษาสินค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม โยเกิร์ต ให้ยังสดใหม่ในแต่ละวัน

เครดิตภาพจาก thespoon.tech

นอกจากนั้น ลูกค้าที่ยังไม่แน่ใจว่าอยากซื้ออะไรก็สามารถสำรวจเลือกดูสินค้าที่วางอยู่ที่เบาะหลังรถได้ อย่างไรก็ตาม ทางผู้บริหารของออโตเอ็กซ์ก็ว่าในอนาคตทางบริษัทจะจัดเตรียมรถยนต์แบบมีคนขับสำรองไว้ด้วย เผื่อว่าแต่ละท้องที่อาจยังไม่มีกฎหมายที่ไฟเขียวให้รถยนต์แบบไร้คนขับ ออกมาแล่นให้บริการตามท้องถนนได้

สำหรับรถยนต์แบบไร้คนขับที่ออโตเอ็กซ์ใช้ เป็นระบบที่ใช้กล้องที่มีประสิทธิภาพขั้นสูงเป็นตัวขับเคลื่อนนำทาง ซึ่งมีราคาถูกกว่ารถยนต์แบบไร้คนขับที่ใช้ระบบเซ็นเซอร์ หรือแสงเลเซอร์ในการนำทาง

ทั้งนี้ โปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวที่เมืองซานโฮเซ่แล้ว บริษัทมีแผนที่จะขยายกิจการต่อไปยังเมืองเมาน์เท่นวิว บ้านของบริษัทกูเกิ้ล และเมืองปาโลอัลโต ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยที่ติดในท็อปเท็นของสหรัฐอเมริกาเป็นลำดับต่อไป