“ต่างหูจักสานจิ๋ว” งานฝีมือย่อไซซ์ ตีตลาดแฮนด์เมด รายได้หลักหมื่นต่อเดือน

“ต่างหูจักสานจิ๋ว” งานฝีมือย่อไซซ์ ตีตลาดแฮนด์เมด รายได้หลักหมื่นต่อเดือน

คุณฟลุค-เขมิกา ชัญโต

คุณฟลุค-เขมิกา ชัญโต อายุ 25 ปี สาวสวยผู้หลงใหลในงานฝีมือ เล่าให้ฟังว่า เรียนจบเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก กศน. ก่อนหน้านี้ทำงานประจำอยู่ที่จังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งยึดอาชีพขายของออนไลน์ไปพร้อมกัน

กระทั่งย้ายกลับบ้านที่จังหวัดยโสธรด้วยความคิดถึง และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการขายงานคราฟต์ผ่านออนไลน์

“ที่บ้านฟลุคทำสินค้าโอท็อปของจังหวัดยโสธรหลายอย่าง เลยอยากจับงานฝีมือมาขายรวมกัน โดยงานคราฟต์ที่ฟลุคเลือกนำมาขายผ่านออนไลน์ เป็นงานฝีมือจากกลุ่มผู้สูงอายุ”

คุณฟลุค เล่าย้อนว่า ได้เจอกับกลุ่มผู้สูงอายุจากจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อครั้งไปเดินเที่ยวงานแสดงสินค้างานหนึ่ง

“จากเดิมท่านจะทำเป็นพวกของใช้ในครัวเรือน เช่น สุ่มไก่ สุ่มดักปลา เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปก็ขายไม่ค่อยดี กระทั่งได้รับคำแนะนำจากวัฒนธรรมจังหวัดว่าให้ลองเปลี่ยนรูปแบบเป็นเครื่องประดับ จึงเริ่มทำเป็นต้นมา”

ถามว่าทำไมเลือกทำการตลาดให้งานฝีมือ คุณฟลุค ให้ความเห็นว่า งานฝีมือไทยสามารถไปได้ไกลมาก ถึงแม้เศรษฐกิจไม่ดีแต่มีตลาดรองรับเสมอ มีลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบสินค้าไทยคอยสนับสนุน

“ฟลุคเน้นเป็นงานฝีมืออีสาน เพราะเป็นคนอีสาน แต่ก่อนไม่ได้สนใจมาทำ แต่พอได้มาอยู่ได้มาเห็นคนที่ชื่นชอบงานคราฟต์ ทำให้เรากลับมาคิด และเลือกทำ ช่วยให้คนในชุมชนมีรายได้ตลอดปี ไม่ใช่แค่ตอนเกี่ยวข้าว”

นอกจากขายออนไลน์แล้ว คุณฟลุคนำสินค้าจำหน่ายแบบออฟไลน์ร่วมด้วย คือ ออกบู๊ธกับหน่วยงานราชการต่างๆ ประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง

กลุ่มลูกค้านั้นมีหลากหลาย ต่างหู จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา 18-25 ปี และวัยทำงาน 25-35 ปี ส่วนมาลัยข้าวตอกจิ๋ว จะเป็นสายทำบุญ ชอบงานทำมือ ช่วงวัย 25-60 ปี ราคาขายต่างหูสุ่มจิ๋วจะเริ่มต้นที่ 79-199 บาท ลดหลั่นตามขนาด รายได้เฉลี่ยหลักหมื่นต่อเดือน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ F&B handicraft Thailand (ต่างหูสุ่มจิ๋ว), มาลัยข้าวตอก บ้านฟ้าหยาดโทรศัพท์ 093-183-4693