ผ้าอนามัยซักได้ ราคาสบายกระเป๋า แถมตอบโจทย์รักษ์สิ่งแวดล้อม

“ผ้าอนามัยซักได้” ราคาสบายกระเป๋า แถมตอบโจทย์รักษ์สิ่งแวดล้อม 

กระแสมาแรงมาก จากกรณีที่มีข่าวว่า จะปรับให้ ผ้าอนามัยจัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และไม่ใช่สินค้าควบคุม

ในขณะที่ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ก็ออกมาเผยว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง จริงๆ คือ เก็บแค่ภาษีมูลค่าเพิ่มตามปกติ และจัดเป็นสินค้าควบคุม

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอประเด็น ผ้าอนามัยใช้ซ้ำ ไปเมื่อปี 2561 ดังนี้

ใช้แล้วก็ซักตาก ขาดก็ซ่อมได้…นิยามไอเท็มสำหรับวันนั้นของเดือนของสาวๆ ที่ไม่ใช่แค่ใช้แล้วทิ้ง แต่ใช้แล้วซักได้ต่างหาก เพราะผ้าอนามัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาวๆ วัยเจริญพันธ์ุที่มีประจำเดือน หากจะใช้แล้วทิ้งคงสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกนี้ไม่น้อย ถ้าอย่างนั้นเราลองกลับมาใช้ผ้าอนามัยแบบซักได้กันดูบ้างจะดีกว่า

คุณเก๋-เกศินี จิรวณิชชากร เจ้าของผ้าอนามัยซักได้ แบรนด์ Sunny Cotton – menstrual pad อายุ 36 ปี เล่าให้ฟังถึงที่มาของผ้าอนามัยซักได้ว่า เมื่อครั้งที่ไปเรียนประเทศญี่ปุ่นอยู่นาน 7 ปี ได้คลุกคลีและเรียนรู้วิถีชีวิตของสาวๆ ญี่ปุ่นจนได้รู้ว่าที่นั่นมีการใช้ผ้าอนามัยซักได้กันอย่างแพร่หลาย เพราะสาวญี่ปุ่นมองว่าผ้าอนามัยแบบซักได้ช่วยให้ความอบอุ่น คุณเก๋จึงทดลองใช้ดูบ้าง

“เก๋เริ่มทดลองใช้เองปี 2012 ใช้แล้วชอบมากใช้นาน 5 ปีเลยค่ะ พอกลับมาไทยยังไม่ค่อยมีใครใช้แบบเราเลย เก๋เลยรู้สึกว่าอยากให้ผู้หญิงไทยลองใช้ดูบ้าง จึงเริ่มสร้างแบรนด์ Sunny Cotton – menstrual pad ผ้าอนามัยซักได้ ในปี 2017 ขึ้นมา”

การใช้ผ้าอนามัยซักได้ ทำให้คุณเก๋เข้าใจว่าจริงๆ แล้วประจำเดือนของผู้หญิงไม่ได้มีกลิ่นเหม็นอย่างที่คิด เธออธิบายว่า การที่เลือดประจำเดือนมีกลิ่น เพราะเกิดจากการอับชื้นจากการใช้ผ้าอนามัยทั่วไปต่างหาก

อีกทั้งผ้าอนามัยซักได้ยังช่วยในเรื่องสิ่งแวดล้อมเพราะแต่ละเดือนสาวๆ ไม่ได้สร้างขยะจากผ้าอนามัยให้กับโลกนี้ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวด้วย เพราะใช้แล้วซัก ขาดก็ซ่อม อายุการใช้งานมากกว่าผ้าอนามัยทั่วไป อย่างกรณีคุณเก๋เธอใช้ผ้าอนามัยซักได้มาถึง 5 ปี

“สิ่งที่ได้คือความรู้สึกดีตอนใช้ ผิวสัมผัสจะดีมาก ไม่รู้สึกเหมือนใส่ผ้าอนามัย” คุณเก๋ เล่าจากประสบการณ์การใช้ของเธอ

สำหรับผ้าอนามัยซักได้ของคุณเก๋ เธอเลือกใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติ ไม่ฟอกขาว มีลวดลายด้านหลังน่ารักๆ ทำมาจากผ้าลินิน และผ้าฝ้ายพิมพ์ลาย มี 2 รุ่นให้เลือก คือ รุ่นผ้าฝ้ายธรรมดา และรุ่นกันน้ำมีผ้าร่มเสริมอยู่ข้างในจะช่วยป้องกันการซึมเปื้อนลงด้านล่างได้มากขึ้น

“ผ้าอนามัยเรามี 4 ขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมค่ะ เริ่มจากไซซ์ S ขนาดแพนตี้ไลเนอร์ (16 cm) M (22 cm)  สำหรับวันมาปานกลาง L (28 cm)  สำหรับวันมามาก XL (35 cm) สำหรับกลางคืนที่มามาก และผ้าเสริมขนาด 27×27 cm ค่ะ”

หากสาวๆ ที่ไม่เคยใช้แต่อยากลองใช้จะทำอย่างไร คุณเก๋ แนะนำว่า ให้นำผ้าอนามัยซักได้วางทับบนผ้าอนามัยแบบปกติเพื่อดูว่าซึมซับได้มากแค่ไหน เมื่อปรับตัวได้และรู้สึกชินค่อยเปลี่ยนมาใช้รุ่นกันน้ำ หากไม่มั่นใจเรื่องการซึมซับและกังวลว่าจะเปื้อนไปทางปีกได้ ทางแก้คือใช้พร้อมกับ “ผ้าชิ้นเสริมเพิ่มการซึมซับ” จะช่วยซึมซับเพิ่มได้อีกชั้น

สำหรับวิธีการซัก หากใช้แล้วเมื่อกลับถึงบ้านให้แช่น้ำทิ้งไว้ก่อน พอจะซักให้เปิดน้ำใส่ให้รอยคราบหลุดออกประมาณหนึ่ง แล้วใช้สบู่ก้อนซัก เช่น สบู่เด็ก หรือสบู่ฆ่าเชื้อ หากซักแล้วยังเหลือคราบให้ใช้สบู่ก้อนมาขยี้และแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืนจากนั้นซักปกติ คราบจะหลุดออกอย่างง่ายดาย

“เพราะเราใช้ในจุดที่บอบบาง ฉะนั้น การซักควรใช้แบบอ่อนโยน เช่น สบู่เด็ก น้ำยาซักผ้าเด็กอ่อน จะช่วยถนอมผ้าไปในตัว โดยเคล็ดลับการซักของเก๋คือจะไม่ปล่อยคราบประจำเดือนไว้จนแห้ง และห้ามใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนซักค่ะ หากกลัวว่าคราบจะออกไม่หมดสามารถใช้เทคนิคของสาวญี่ปุ่นได้คือใช้เบกกิ้งโซดาแช่ไว้”

เมื่ออยู่นอกบ้านแต่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยน คุณเก๋ แนะนำว่า ถ้าสาวๆ ใช้พร้อมกับผ้าเสริมเพิ่มการซึมซับ เวลาเปลี่ยนให้เปลี่ยนเฉพาะผ้าเสริม โดยผ้าที่ใช้แล้วก็นำใส่ถุงกันน้ำ ถุงซิปล็อก หรือกล่องกันน้ำ แล้วพกกลับมาซักที่บ้าน

สาวๆ คนไหนอ่านแล้วอยากลองใช้ ติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก SunnyCotton – menstrual pad  ได้เลยค่ะ

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2561