นาฬิกาแฮนด์เมด ธุรกิจของสาวนักประดิษฐ์ ใส่แล้วไม่ซ้ำใคร

งานแฮนด์เมดยังเป็นสินค้าประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น เพราะมีชิ้นเดียวในโลก ที่สำคัญ แปลกไม่ซ้ำใคร

เส้นทางเศรษฐีมีธุรกิจแฮนด์เมดสุดน่ารักมานำเสนอ เป็นธุรกิจนาฬิกาแฮนด์เมดตกแต่งแอกเซสซอรี่สวยงาม ในชื่อแบรนด์ Mena Handmade โดยเจ้าของธุรกิจ คุณแหม่ม-สุนิตสา ชนะเสนา วัย 33 ปี

คุณแหม่มเริ่มต้นธุรกิจจากความรักและชอบในงานประดิษฐ์ ความคิดไม่หยุดนิ่ง มีไอเดียสร้างสรรค์อยู่เสมอ จึงเริ่มประดิษฐ์นาฬิกาแฮนด์เมดขายยึดเป็นอาชีพตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย จนถึงตอนนี้ขายมาได้ 10 ปีแล้ว

เริ่มขายช่วงแรก เจ้าของร้านคนเก่งเปิดตลาดในกรุงเทพฯ ออกขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ผลลัพธ์ที่ได้ประสบความสำเร็จ ลูกค้าให้การตอบรับดี

“นาฬิกาเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้น ทางร้านจะออกแบบนาฬิกาให้เหมาะกับ 3 ช่วงวัย ซึ่งทั้ง 3 ช่วงวัยให้การตอบรับดีมาก นาฬิกาแฮนด์เมดมีความพิเศษคือ มีหนึ่งแบบหนึ่งเดียวในโลก”

ขายมาได้สักระยะ คุณแหม่ม บอกว่า ไม่ราบรื่นเพราะเจอปัญหาสินค้าลอกเลียนแบบ แถมโดนตัดราคา จึงแก้ไขโดยเลือกใช้วัสดุมีคุณภาพมาเป็นเครื่องตรึงใจลูกค้า ซื้อแล้วต้องกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง

“เลือกใช้วัสดุคุณภาพอย่างดี ตัวสายใช้ไหมสั่งทอ คงทน ไม่ดำง่าย ใส่แล้วไม่เหม็นอับ ทำความสะอาดได้ สีไม่ลอกไม่ตก ไม่เป็นขุย เพราะอยากให้ลูกค้าประทับใจในคุณภาพและเนื้องานของทางร้าน คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน”

ต่อมาคนรู้จักแนะนำตลาดแห่งหนึ่งแถวหัวหิน คุณแหม่มสนใจจึงนำสินค้าไปวางขาย ช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ บวกกับช่วงนั้นมีรายการชื่อดังติดต่อมา ทำให้มีออร์เดอร์เข้ามามากขึ้น มีตัวแทนเกือบทุกจังหวัด

“ทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ จึงเลือกลงหลักปักฐานที่หัวหิน นำเงินที่ได้จากการขายนาฬิกาซื้อบ้าน ซื้อรถ มีทุกอย่างก็เพราะเงินจากอาชีพนี้”

ถามถึงการเป็นตัวแทน เจ้าตัววางเงื่อนไขไว้ 2 ประเภท คือ 1. สต๊อกของ เปิดบิล 20 เรือน คละแบบได้ โดยใน 20 แบบนี้ไม่มีซ้ำกัน หากอยากได้แบบเดียวกันสามารถสั่งได้ 2. ไม่สต๊อกของ รับรูปสินค้าไปโพสต์ขาย หากมีออร์เดอร์แค่ส่งต่อให้คุณแหม่มทำ พร้อมจัดส่งให้

“ตัวแทนมีแค่จังหวัดละ 1 คนเท่านั้น แต่ในกรุงเทพฯ จะแบ่งเป็นเขต เขตละ 1 คน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแย่งลูกค้าของตัวแทนด้วยกันเอง”

การสั่งสินค้ามีทั้งทางออนไลน์และหน้าร้าน ต่างกันตรงที่ ออนไลน์ไม่สามารถเลือกแอกเซสซอรี่ได้ เลือกได้เพียงสีของตัวสายนาฬิกาเท่านั้น

หากซื้อหน้าร้านลูกค้าสามารถออกแบบได้เอง คุณแหม่มทำให้ทันที พร้อมรับกลับบ้านได้เลย เพราะแต่ละเรือนใช้เวลาทำไม่นาน เพียงแค่นำสายที่ถักไว้ล่วงหน้ามาประกอบกับตัวเรือน ตกแต่งแอกเซสซอรี่เพิ่มเติมเท่านั้น

ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาทขึ้นไป ยอดออร์เดอร์มากถึง 300 เรือน ต่อเดือน และยอดขาย 50,000 บาท ต่อเดือน ซื้อไปแล้วไม่ต้องกังวล เพราะมีบริการหลังการขาย ซื้อไปแล้วนาฬิกาเกิดพัง หรือถ่านหมด สามารถถือมาที่ร้านได้เลย ทุกอย่างแก้ไขให้ฟรี

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก/อินสตาแกรม : MenaHandmade ไลน์ : Chanasena โทรศัพท์ 092-784-1022 หรือเลือกซื้อที่หน้าร้านได้ที่ตลาด เดอะ ซิเคด้า มาร์เก็ต (cicada market) หัวหิน วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 23.00 น.