กระถางต้นไม้ แรงบันดาลใจจาก “ครก”

คุณแพท-ธัญญารัตน์ เธียรอำนาจ และ คุณปุ๊ย-แพรวไพลิน ศิริชัยมนัส สองพาร์ตเนอร์ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Garden Atlas

เริ่มต้นบทสนทนากับทั้งสองท่าน โดยคุณแพทเป็นคนเล่าจุดเริ่มต้น

“พวกเราเริ่มทำแบรนด์เมื่อต้นปี 2560 คุณปุ๊ยซึ่งเป็นดีไซเนอร์ชอบที่จะออกแบบผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ เราเห็นตรงกันว่า ต้นไม้ที่สวยงามยังไม่มีกระถางที่โดนใจหรือมีทางเลือกมากนัก เน้นสไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย โครงสร้างเหล็กเพื่อความแข็งแรง”

ส่วนการร่วมงาน คุณแพทกับคุณปุ๊ยรู้จักกันผ่านการทำงาน ด้วยคุณปุ๊ยเป็นดีไซเนอร์ ส่วนคุณแพททำงานแมกกาซีนตกแต่งบ้าน จึงรู้จักกัน

โดยในงาน “FUZE” ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์พิเศษ ที่รวบรวมผลงานดีไซน์คอลเล็กชั่นพิเศษ ในรูปแบบ POP UP STORE ของดีไซเนอร์ไทยจากโครงการ Talent Thai & designers’ Room

Garden Atlas ได้นำผลงานคอลเล็กชั่นพิเศษมาแสดง ผลงานชิ้นดังกล่าวได้แรงบันดาลใจมาจาก “ครก” ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมของไทยที่มีเอกลักษณ์มาช้านาน

นำงานกลึงในการผลิตครกและวัสดุหินแกรนิตไทย ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องความทนทานและไม่เป็นตะไคร่มาออกแบบให้เป็นกระถางสำหรับต้นบอนไซขนาดเล็ก (มินิบอนไซ)

คุณปุ๊ย เล่าต่อ ออกแบบให้มีรูปทรงที่เรียบง่าย เพื่อเสริมสร้างความโดดเด่นให้กับบอนไซ สร้างเสน่ห์ให้กับพื้นที่โดยรอบด้วยพื้นผิวหินแกรนิตแท้ พร้อมขาตั้งโลหะซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เพื่อการเล่นระดับในการจัดวาง และใช้ในการตกแต่งบ้าน

นอกจากนี้ Garden Atlas ยังมีงานอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น งานหวาย งานเหล็ก เซรามิก

สามารถเยี่ยมชมความโมเดิร์นของกระถางต้นไม้แบบอื่นๆ ได้ที่  95/14 ถ.นางลิ้นจี่ (ตรงข้ามซอยนางลิ้นจี่ 6) แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120 โทรศัพท์ 097 246 7547 เฟซบุ๊ก @gardenatlas

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรสระบุรี เลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันเลือดร้อย เป็นอาชีพเสริม ทำรายได้หลักแสนต่อปี
บทความถัดไปร้านกาแฟดังกลุ้มใจ! ลูกค้าชอบวางของจองโต๊ะ ตัวหายไปเป็นชั่วโมง เผยคิดถึงคนอื่นบ้าง