แฮงเอาต์ไปกับโซฟาพองลม พกง่าย บางเบา ทนทาน ขายดีจนขาดตลาด

The Lamzac Hangout คือชื่อของโซฟาพองลมตัวนี้ เป็น “สิ่งประดิษฐ์” สมัยใหม่ที่เรียกความสนใจได้ในระดับบันลือโลก ก็เลยต้องเอามาเล่าสู่กันฟังเสียหน่อย

อันว่าข้าวของเครื่องใช้จำพวกเป่าลมให้พอง เพื่อใช้งาน เช่น ฟูกลม หมอนรองคอตอนเดินทาง หมอนและที่นอนแคมปิ้งแบบอัดลมสำหรับพกพาไปไหนต่อไหนเพื่อความสะดวกสบายนั้น ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ออกแบบมาตอบโจทย์เทคโนโลยีด้านวัสดุที่พัฒนาล้ำหน้าขึ้นมาก

ไม่ว่าจะใช้งานมาเป็นสิบยี่สิบปีที่นอนเป่าลมที่เราคุ้นเคยกันก็ยังเป็นวัสดุสังเคราะห์กึ่งพลาสติก เนื้อเหนียวที่ค่อนข้างหนาหนัก รูปทรงเทอะทะ แม้จะหอบหิ้วไปไหนได้แต่ก็ไม่สะดวกคล่องตัวนัก

กระทั่งถึงยุคของ “แลมแซ็ก แฮงเอาต์” – Lamzac Hangout เรื่องราวของโซฟาเป่าลมก็ขึ้นต้นหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ในทันที เพราะมันสุดเจ๋ง ถ้าภาษาวัยรุ่นก็คงบอกว่าคูลมาก เนื่องจากว่าโซฟาลมตัวนี้ไม่ต้องเป่าแล้ว มันพองลมได้ไม่ยากเลย

เจ้าแลมแซ็ก แฮงเอาต์ ตัวนี้เป็นโซฟาอเนกประสงค์ขนาด 2 ที่นั่ง ออกแบบมาตอบสนองความต้องการของคนหนุ่มสาวยุคนี้อย่างแท้จริง เพราะมันเหมาะอย่างยิ่งกับการพกพาไปตามสถานที่ต่างๆ อย่างสะดวกสบายและสามารถกางออกใช้งานได้ฉับไวในทุกสถานการณ์

แลมแซ็ก แฮงเอาต์ สามารถเติมอากาศเสร็จภายในไม่กี่วินาที โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ปั๊มลมใดๆ หรือไม่ต้องใช้ปากเป่าลมให้เมื่อยเหมือนโซฟาเป่าลมโดยทั่วไป

เพียงแค่เปิดปากถุงออกทีละด้านช้อนลมเข้าถุงให้เต็มแล้วขมวดปลายปิดไม่ให้ลมออก ใช้ตัวล็อคผูกปากถุงเข้าด้วยกันก็เรียบร้อย สามารถล้มตัวลงนอนเอกเขนกได้ในทันที

แบบนี้จะไม่ให้รู้สึกคูลได้ยังไง

แฮงเอาต์มีขนาดใหญ่สะใจให้ฝรั่งตัวโตๆ นอนเล่นได้เต็มตัวทีเดียวเลยแหละ สามารถพกติดตัวไปไหนต่อไหนได้ง่ายเพราะทำด้วยวัสดุเบาบาง แต่เหนียวแน่นมาก มีลักษณะคล้ายถุงนอนบางๆ และพับม้วนเก็บใส่ถุงไนลอนสำหรับสะพายได้สะดวก

กำลังเป็นที่นิยมมากในเวลานี้สำหรับนำไปชมคอนเสิร์ตกลางแจ้ง เอาไปนั่งเล่นพักผ่อนตามสวนสาธารณะ ชายทะเล ปิกนิกตามภูเขา หรือแม้แต่จัดปาร์ตี้ในสวนหลังบ้านโดยไม่ต้องเสียเวลาเคลื่อนย้ายเก้าอี้ให้เมื่อย ฯลฯ

ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นของแลมแซ็ก แฮงเอาต์ ที่โซฟาเป่าลมเทอะทะรุ่นป้ารุ่นยายต้องอายม้วนชนิดหลบอยู่ในห้องเก็บของไปเลย

ตามสเปกของสินค้า The Lamzac Hangout เป็นโซฟาพองลม ดีไซน์รูปริมฝีปากที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ โซฟาชิ้นนี้ผลิตจากวัสดุ Nylon แบบกันน้ำ มีน้ำหนักน้อยมาก เพียงแค่ 2.8 ปอนด์ (เบากว่าแล็ปท็อปทั่วไป) ขนาดสูงสุดของโซฟาเมื่อมีอากาศอยู่ภายในคือ 6.5 x 3 ฟุต โดยสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 440 ปอนด์ (ประมาณ 200 กิโล) และเมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถพับเก็บได้อย่างง่ายดาย เสมือนกับเราพกกระเป๋าใบหนึ่งแค่นั้นเอง

จุดเด่นของแฮงเอาต์ ก็คือ เบา แต่แข็งแรง และทนทาน

นั่นจึงทำให้ราคาขายไม่ได้ถูกเหมือนโซฟาพลาสติกเป่าลมทั่วไป เท่าที่เห็นประกาศขายอยู่ทางอินเตอร์เน็ต อีเบย์และเว็บไซต์ขายของอื่นๆ ในเวลานี้ ราคาตกประมาณ 50-70 เหรียญสหรัฐ ขึ้นอยู่กับว่าจะซื้อจำนวนมากหรือน้อย

จุดที่น่าสนใจมากคือต้นกำเนิดของไอเดียทำโซฟาแบบนี้

ชื่อ Lamzac ได้รับแรงบันดาลใจจากคำว่า “Lamzak” ในภาษาดัชต์หรือภาษาเนเธอร์แลนด์ ซึ่งแปลว่า “คนขี้เกียจ”

มันถูกออกแบบสร้างสรรค์โดย Marijen Oomen แล้วนำไปเปิดตัวในรายการแข่งขันออกแบบไอเดียทางโทรทัศน์ของเนเธอร์แลนด์ชื่อ Dutch version of Dragons Den หรือ “Best Idea of Holland” เมื่อปี ค.ศ. 2010 แต่ปรากฏว่าความคิดนี้สอบไม่ผ่าน คณะกรรมการตาไม่ถึง จึงไม่ได้รับรางวัลใดๆ เลย และไม่มีสิทธิ์ขายไอเดียนำไปผลิตสินค้าต้นแบบออกมาเป็นของจริง

กระนั้นความล้มเหลวนี้ก็ไม่ได้ทำให้นายโอเมนถอดใจ เขายังเชื่อว่าความคิดของเขาขายได้แน่นอน และต้องขายดีด้วย ก็เลยตัดสินใจกลับไปเสาะหาวัตถุดิบที่ต้องการและแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ จนกระทั่งสามารถผลิตขายเองได้สำเร็จในปี 2012

นักประดิษฐ์คนเก่งของเราเปิดเผยว่าเขาได้ไอเดียสร้างสรรค์นี้มาจากเห็นการปูเสื่อที่สามารถสะบัดเสื่อปูออกกว้างและม้วนเก็บได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เขาจินตนาการไปว่าจะเป็นไปได้ไหมถ้าเอาลมใส่เข้าไปในถุงขนาดพอๆ กับเสื่อแล้วทำให้มันกลายเป็นที่นอนเล่นสบายๆ ขึ้นมา ปรากฏว่าความคิดของเขาขายได้จริงๆ

โจทย์ของสินค้าคือการรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง (แต่จะใช้ภายในก็ไม่มีใครว่า) ที่แท้แล้วมันคือเตียงนอนเล็กๆ ที่มีระบบพิเศษช่วยให้ผู้ใช้สามารถขยายออกมาใช้งานได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ทั้งสนุกและง่ายดายด้วยการสะบัดข้อมือแกว่งถุงน้ำหนักเบาผ่านอากาศเพื่อสร้างเตียงพองลมขนาดพอดีตัวขึ้นมาได้ โดยอากาศที่บรรจุในถุงพองลมนั้นมีปริมาตรราว 600 ลิตร แถมวัสดุที่ใช้ยังทำมาจากผ้าใยสังเคราะห์อย่างดีที่เหนียวแข็งแรงและทนทาน จึงใช้งานได้หลายครั้ง

แลมแซ็ก แฮงเอาต์ เมื่อเริ่มแรกผลิตนั้นจำหน่ายในราคา 70 เหรียญ ปรากฏว่าขายดิบขายดีจนขาดตลาด เพราะความคิดเรื่องนี้เฉียบแหลมโดนใจอย่างแรง เนื่องจากสินค้าสามารถตอบสนองการสร้างมุมพักผ่อนแสนโปรดปรานของทุกคนขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาภายในเวลาไม่กี่นาที เพียงแค่พกเจ้าคนขี้เกียจคนนี้ติดตัวไปไหนมาไหนด้วยเหมือนสะพายเป้เบาๆ  ติดตัวไป

นายโอเมนแนะนำสินค้าของเขาด้วยการจัดทำคลิปแสดงวิธีใช้งานแลมแซ็ก แฮงเอาต์ โดยเปิดตัวในยูทูบ ไม่น่าเชื่อว่าคลิปวิดีโอของเขามีคนเปิดดูถึง 12 ล้านวิว และแชร์ไป 255,000 ครั้งภายในเวลาไม่กี่วัน ทำให้สินค้ารุ่นแรกขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่สัปดาห์จนเกิดปัญหาสินค้าขาดตลาดขึ้น

นั่นยิ่งทำให้ แลมแซ็ก แฮงเอาต์ ขายดิบขายดีเป็นที่ต้องการขึ้นอีกไม่รู้กี่เท่า จนต้องเปิดให้จองล่วงหน้าและรอรับสินค้าตามคิวจอง!

ตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปี 2016 นับกันไม่ถูกเลยว่า แลมแซ็ก แฮงเอาต์ ขายไปได้กี่หมื่นกี่แสนชิ้นแล้ว เพราะหลังจากผลิตสินค้ารุ่นแรกออกมา Marijen Oomen ก็ปรับปรุงพัฒนาคุณภาพสินค้าของเขาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

เราเชื่อว่านักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ชาวไทยที่มีไอเดียดีๆ ยังมีอยู่เยอะ และพวกเขาต่างก็ซุ่มทำงานที่ตัวเองถนัดอยู่ เราจะรอดูผลงานใหม่ๆ ของนักสร้างสรรค์ไทยไปด้วยกันค่ะ