สตาร์ทอัพน้อย ร้อยล้าน! ซีอีโอเด็กวัย 14 กับไอเดียทำเงิน มองง่าย แต่คนมองข้าม

พาไปรู้จักน้อง “เทเลอร์ โรเซนทัล” เด็กชายวัย 14 ปี จากรัฐอลาบาม่า สหรัฐอเมริกา ที่เป็นซีอีโอตัวน้อยของบริษัท RecMed ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างมาจากไอเดียของเขาเอง แถมยังเป็นไอเดียง่ายแต่ไม่มีใครคิดทำกัน นั่นคือ “ตู้ขายอุปกรณ์ปฐมพยาบาลอัตโนมัติ” ซึ่งรูปแบบไม่ต่างจากตู้ขายขนม เครื่องดื่ม หยอดเหรียญหรือใส่ธนบัตรอัตโนมัติ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบสินค้าในตู้เป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลฉุกเฉินที่ใช้ทำแผล หรือรักษาบาดเจ็บฉุกเฉิน อาทิ ยาฆ่าเชื้อ ยาล้างแผล แอลกอฮอล์ พลาสเตอร์ยาปิดแผล ผ้าพันแผล เทปติดแผล สำลี ถุงมือ เป็นต้น

ไอเดียน้อง เทเลอร์ ก็ไม่ใช่แค่ไอเดีย แต่สร้างออกมาแล้ว และล่าสุดเขาได้นำมาร่วมออกแสดงในงานนิทรรศการ TechCrunch Disrupt


ภาพ www.oanow.com

สำหรับตู้ขายชุดปฐมพยาบาลอัตโนมัตินี้ เปิดตัวในนาม RecMed เมื่อปีที่แล้ว โดยเทเลอร์ได้รับเงินทุนสนับสนุนเบื้องต้น 100,000 เหรียญสหรัฐ และเมื่อ RecMed เป็นรูปเป็นร่างและเทเลอร์ก็กลายเป็นซีอีโอตัวน้อยของบริษัทนี้ มีนักลงทุนเสนอซื้อไอเดียเขาที่ 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่เขาได้ปฏิเสธไป และมาพัฒนา RecMed ที่เป็นสตาร์ทอัพฝีมือเขาเอง

ซึ่งเทเลอร์เป็น 1 ใน 19 คน ของนักเรียนในโปรเจ็กต์ Young Entrepreneurs Academy โดยโครงการนี้ทุกคนจะต้องมีการเขียนแนวคิดธุรกิจ ซึ่งเทเลอร์ได้ไอเดีย ตู้ RecMed มาจากการเห็นนักเรียนที่เล่นเบสบอลในโรงเรียน หลายครั้งบาดเจ็บแบบไม่มาก แต่ก็เป็นแผลที่ต้องปฐมพยาบาล ซึ่งเขาเห็นว่าพ่อแม่ผู้ปกครองไม่สามารถหาอุปกรณ์ หรือชุดปฐมพยาบาลมารักษาเบื้องต้นได้ว่องไว ทำให้เกิดแนวคิดดังกล่าว


ภาพ www.oanow.com

ก่อนหน้าเขาตั้งใจจะสร้างร้านแนว “ป๊อปอัพ” หรือร้านชั่วคราวเพื่อขายชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เฉพาะช่วงทัวร์นาเมนต์ที่มีการแข่งเบสบอลในย่านที่เขาอาศัยอยู่ แต่เห็นว่ายังไม่ใช่รูปแบบที่ดีที่สุด

“ผมสังเกตว่ามันก็ลำบากอยู่ที่ใครหลายคนจะมีเวลาไม่ต้องทำงานมานั่งดูการแข่งขันเบสบอลทัวร์นาเมนต์หนึ่งนานๆหลายชั่วโมงได้ ดังนั้นเลยพัฒนาให้เป็นไอเดียตั้งตู้ขายชุดปฐมพยาบาลอัตโนมัติเลยดีกว่า”เทเลอร์กล่าว

เขาลองเขียนโครงร่างและออกแบบแผนธุรกิจนี้ โดยมีพ่อและแม่เป็นที่ปรึกษา เพราะทั้งคู่ทำงานอยู่ในวงการเวชภัณฑ์

กระทั่งเมื่อเดือนธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา จึงได้มีการลองออกแบบตู้และทดลองใช้ขึ้นมา โดยตู้นี้มีสีดำ แดง และขาว ซึ่งเป็นสีประจำโรงเรียนของเทเลอร์นั่นเอง

โดยตู้อัตโนมัติขายชุดปฐมพยาบาลและชุดยาเบื้องต้น ยังรวมมีผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ ครีมกันแดด ขี้ผึ้ง ไปจนถึงถุงมือ ผ้าพันแผล ยาล้างแผล สิ่งของจำเป็นของการปฐมพยาบาลที่สามารถกดซื้อแยกชิ้นได้


RecMed

เทเลอร์ เตรียมติดตั้งตู้อัตโนมัตินี้ไว้ตามจุดที่มีเด็กๆรวมตัวกันมากๆ อาทิ สวนสนุก สวนสาธารณะ ชายหาด และสนามกีฬา โดยเบื้องต้นได้รับคำสั่งซื้อมาถึง 100 เครื่องแล้ว

โดยบริษัท RecMed ของน้องเทเลอร์ ทำเงินได้จากการขายตู้จำหน่ายอุปกรณ์ปฐมพยาบาลอัตโนมัติที่ราคา 5,500 เหรียญสหรัฐ ต่อ 1 เครื่อง รวมทั้งยังได้รับค่าธรรมเนียมจากการนำสินค้าแบรนด์ต่างๆมาใส่ไว้ในตู้จำหน่าย ไปจนถึงเขาเปิดให้ผู้ที่สนใจซื้อโฆษณามาทำแบนเนอร์โฆษณาที่บนตู้อัตโนมัติได้ด้วย

เห็นอย่างนี้แล้วก็น่าชื่นชมกับไอเดียดีๆของเด็กชายตัวน้อยแต่มีหัวคิดค้าขายแบบเป็นเศรษฐีตัวน้อยร้อยล้านของแท้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์