ชอบแบบไหน Thai Dog House จัดได้…ทุกสไตล์

Thai Dog House (ไทยด๊อกเฮ้าส์) คือผู้ออกแบบและรับผลิตบ้านสุนัข บ้านแมว และสัตว์เลี้ยงต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้าให้เหมาะสมกับพื้นที่และสายพันธุ์ของสัตว์ ภายในตัวบ้านของน้องหมา สามารถติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเสริมมากมายตามรสนิยม ไม่ว่าจะติดพัดลม ติดเครื่องปรับอากาศ ติดไฟในบ้าน ติดไฟนอกบ้าน ติดมุ้งลวด ติดตะแกรงกันน้องหมาออก ปูกระเบื้อง ติดล้อเลื่อนติดประตูสะวิงให้เข้าออกเองได้

“เราให้ความสำคัญกับการออกแบบบ้านให้แตกต่างจากกรง บ้านสุนัขในแบบของเราทนแดดทนฝน กันยุง และสามารถเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่สุนัขของท่านได้ไม่ต่างจากบ้านคน”

คือคำแนะนำตัวจาก คุณเอ้-เปรมใจ โพธิกัน เจ้าของกิจการ Thai Dog House วัย 33 ปี ก่อนคุยให้ฟังต่อ จบการศึกษาด้านการจัดการ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตบพิตรพิมุข จักรวรรดิ ด้านการจัดการทั่วไป ก่อนหน้านี้ทำงานออฟฟิศควบคู่กับอาชีพเสริม คือทำฟาร์มเพาะสุนัขพันธุ์ชิวาวา

จนเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้ดูสารคดีต่างประเทศเห็นบ้านสุนัขน่ารักดี ทางคุณตั้ม-แฟนหนุ่ม จึงทำมาให้ แต่พอลูกค้าที่มาซื้อน้องหมาชิวาวา เห็นแล้วเกิดชอบใจขอซื้อไปหลายต่อหลายครั้ง ทำให้เกิดความคิดทำบ้านน้องหมาออกมาขายให้จริงจังเป็นเรื่องราวเป็นราว

ช่วงแรกทำงานประจำควบคู่กับการช่วยกิจการ Thai Dog House ด้านการตลาดและการขาย ทำอยู่ได้ไม่นานผลตอบรับดีเกินคาด จึงลาออกมาดูแลแบบเต็มตัวจนถึงทุกวันนี้

“ตอนนั้นทำบ้านน้องหมาออกมาเป็นแบบธรรมดาเหมือนทั่วไป แต่เท่าที่ทราบมีคนทำขายกันไม่กี่เจ้าและลูกค้ายังไม่มากเท่าไหร่ แต่หลังจากนั้นไม่นานการซื้อขายเริ่มคึกคักมากขึ้น มีลูกค้ามาขอให้ทำแบบใหม่ๆ แปลกๆ พอทำออกมาตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี เขาก็พอใจจนบอกต่อกันไป” คุณเอ้ เล่าอย่างนั้น และว่าต่อ บ้านน้องหมาของ Thai Dog House ยุคปัจจุบันจึงเป็นบ้านน้องหมาที่ฉีกกฎทั่วไป ไม่ใช่หลังคาหน้าจั่วธรรมดา แต่มีการออกแบบในหลายดีไซน์ อย่าง แนววินเทจ โมเดิร์นร็อก คลาสสิก รวมทั้งบ้านน้องหมาทรงเลียนแบบบ้านเจ้าของ เรียกว่าเป็นการย่อแบบบ้านเจ้าของให้เล็กลงและรูปทรงเหมือนกันทุกรายละเอียด

Thai Dog House เลือกใช้แต่วัสดุที่มีคุณภาพ ผนังบ้านสามารถเลือกได้หลากหลาย เน้นแผ่นเรียบเพื่อสะดวกในการทำความสะอาดและสะดวกต่อการกำจัดเห็บหมัดที่อาจเกาะอยู่ตามผนังบ้าน ส่วนสีที่นำมาทาตกแต่งเป็นสีป้องกันเชื้อราสามารถทำความสะอาดได้ง่าย หลังคาใช้สีทาหลังคาบ้านคนโดยเฉพาะ” คุณเอ้ แจงรายละเอียด

ก่อนวิเคราะห์ให้ฟังถึงแนวโน้มความต้องการของตลาด คนไทยมีนิสัยรักสัตว์ แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงจากครอบครัวใหญ่กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว หลายคนอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมและเลี้ยงสุนัขเหมือนลูก กระทั่งทุกวันนี้กลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก แต่ถึงแม้เจ้าของกับน้องหมาจะรักกันแค่ไหน กลับพบว่า หลายครั้งเกิดปัญหาไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกันต่อได้  เช่น บางคนเลี้ยงสุนัขไว้ก่อนแต่งงาน พอแต่งงานมีลูกไม่สามารถเลี้ยงคลุกคลีได้ เพราะกลัวลูกจะเป็นภูมิแพ้ เป็นต้น

ครั้นจะให้ไปอยู่นอกบ้านหรือยกให้คนอื่นก็สงสาร เพราะน้องหมาอาจตรอมใจตายได้ บ้านน้องหมาที่สวยงามสะดวกสบายตามฐานะ จึงเป็นการแก้ปัญหาดีที่สุด วิน-วินทั้ง 2 ฝ่ายคือ เจ้าของสามารถอยู่กับสัตว์เลี้ยงได้เหมือนก่อนแต่เป็นสัดเป็นส่วนมากกว่าเดิม

ทราบมาว่า Thai Dog House มีลูกค้าเป็นเซเลบ-ดารา-นักร้อง หลายคน คุณเอ้ยิ้มกว้าง ก่อนบอก ก่อนหน้านี้โรงงานผลิตอยู่ที่จังหวัดเชียงราย นับเป็นอุปสรรคต่อการติดต่อซื้อขายพอสมควร อีกทั้งการค้าทางอินเตอร์เน็ตยังไม่ค่อยน่าเชื่อถือนัก จึงต้องพยายามเน้นประชาสัมพันธ์ และสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าด้วยการอัพเดตการทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เมื่อธุรกิจไปได้ดีและแข็งแรงขึ้น ลูกค้าจึงค่อยๆ มีการบอกต่อกันไปในหลายกลุ่ม

ถามถึงราคาขาย คุณเอ้ บอก เริ่มต้นที่ 8,000 บาท และสูงสุดเท่าที่เคยทำมาอยู่ที่ 300,000 บาท เป็นบ้านของน้องหมาพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่เจ้าของอยากให้เป็นบ้านที่มีรูปทรงเดียวกันกับคฤหาสน์ของเขา

“แม้ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี แต่กิจการไม่ค่อยได้รับผลกระทบ เพราะบ้านน้องหมาเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่มาแรง ลูกค้าของเราเป็นกลุ่มที่ไม่สนเรื่องราคา ขอให้น้องหมาของเขาอยู่สบาย เท่าไหร่ก็ยอมจ่าย” คุณเอ้ เผย ก่อนบอกถึงความตั้งใจในธุรกิจ อยากส่งไปขายต่างประเทศ อย่าง อิตาลี สเปน เพราะมีลูกค้าติดต่อเข้ามาแล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องการขนส่ง เนื่องจากบ้านมีขนาดใหญ่และหนักมาก ระหว่างนี้จึงอยู่ระหว่างการพัฒนาสินค้าให้ส่งออกได้ ปัจจุบัน โรงงานผลิตบ้านสัตว์เลี้ยง แบรนด์ Thai Dog House ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการแล้ว เนื่องจากฐานลูกค้าส่วนใหญ่อยู่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

สนใจสอบถาม โทรศัพท์ (093) 789-2353 (คุณเอ้) หรือ (095) 879-3519 (คุณตั้ม) อีเมล : [email protected] และ Facebook : Thaidoghouse