สารพัดไอเดียดัดแปลง

ของแต่ละชิ้นที่นำมาเสนอนี้เป็นการดัดแปลงของเก่าที่จะเอาไปทิ้งให้เกิดประโยชน์นำมาใช้ได้อีกครั้ง เป็นความคิดที่เผยแพร่ผ่านโลกไซเบอร์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่รวบรวมเอาไว้จากหลายแหล่งหลายที่มาทั่วโลก ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ

เป็นการแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องขอบคุณเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข่าวสารข้อมูลทั่วทุกมุมโลกได้โดยสะดวก

1332-141010024829

1. เก้าอี้พักผ่อนทำจากแผ่นซีดี – เห็นภาพนี้แล้วเกิดไอเดียปิ๊งไหมคะ ต้องยอมรับว่าเจ้าของความคิดนี้ไม่ธรรมดาเลย และคงมีแผ่นซีดีเก่าเก็บจำนวนมากมายมหาศาลจึงสามารถนำเอามาทำเก้าอี้ตัวนี้ได้ แถมยังต้องเป็นช่างเชื่อมเหล็กฝีมือดีด้วย องค์ประกอบหลักๆ ของเก้าอี้คือโครงเหล็กแข็งแรง 2 ชิ้นทำเป็นแกนแนวตั้งแทนขาเก้าอี้ เชื่อมร้อยไว้ด้วยท่อนเหล็กทรงกลมทางขวางอีก 10 ชิ้น จัดวางให้ได้ระยะสวยงามสำหรับสอดแผ่นซีดีเข้าไปให้พอดีเป๊ะ แต่ละแกนมีหมุดยึดเป็นเกลียวล็อกแผ่นซีดีเอาไว้ให้แน่นทั้ง 2 ด้าน แน่นอนว่าท่านจะต้องมีแผ่นซีดีเก่าเป็นพันๆ ชิ้น ถึงจะสร้างเก้าอี้ตัวนี้ได้ และต้องอาศัยฝีมือในเชิงช่างที่ประณีตมากจึงจะได้งานที่สวยงามลงตัวขนาดนี้

1332-141010024811

2. เก้าอี้ดัดแปลงจากล้อจักรยาน – เก้าอี้ชิ้นนี้ยากกว่าชิ้นที่แล้วอีก เพราะนำวงล้อจักรยานมาเชื่อมติดกันให้เป็นรูปทรงเก้าอี้ ตัวหนึ่งติดเบาะนุ่มตรงที่นั่งกับพนักพิง อีกตัวเบาะนั่งเป็นวัสดุสานน่าจะทำจากพลาสติกหรือเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี ลักษณะของงานเป็นการออกแบบที่ผ่านกระบวนความคิดสร้างสรรค์อย่างละเอียด สำเร็จออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม น่าใช้ เปี่ยมล้นไปด้วยไอเดีย แต่ยอมรับว่าเป็นงานที่ทำได้ยากมาก ต้องมีฝีมือระดับเซียนเลยทีเดียว เพราะองค์ประกอบของวัสดุที่นำมาใช้และรูปทรงเก้าอี้นั้นต้องผ่านการคำนวณด้านวิศวกรรมโครงสร้างมาอย่างดีเพื่อให้รับน้ำหนักได้และให้นั่งสบายไปพร้อมกัน น่าจะถูกใจสิงห์นักปั่นทุกคน

1332-141010024817

3. กล่องเก็บรองเท้าติดผนัง – งานชิ้นนี้ง่าย แต่สนุก ไม่ต้องเป็นช่างฝีมือระดับพระกาฬก็ทำได้ค่ะ ถ้าอยากหาที่วางรองเท้าไม่ให้เกะกะ และที่บ้านมีลังไม้เก่าๆ อยู่บ้าง ให้ลองเอามาดัดแปลงเป็นชั้นเก็บรองเท้าตามภาพดูก็สนุกดีนะ อุปกรณ์ไม่มีอะไรมากเลย แค่กล่องไม้เก่าๆ หรืออาจจะหาของที่มีลักษณะใกล้เคียงมาใช้แทนกันก็ได้ เน้นทั้งประโยชน์ใช้สอยและความงาม ลูกเล่นอยู่ที่ระยะการจัดวางองค์ประกอบโดยรวม ซึ่งน่าสนใจตั้งแต่กล่องที่ตั้งบนพื้นใช้สีไม้ธรรมชาติใส่ลูกล้อให้เข็นได้ ส่วนกล่องติดผนังก็มีทั้งแบบวางตั้งและวางแนวนอน ดูมีดีไซน์ไม่น่าเบื่อ ตามด้วยการเลือกสีให้ลงตัวตามแต่ชอบ ในภาพเป็นการเลือกใช้สีขาว ม่วง เขียว ในสัดส่วนที่พอดีๆ ได้น่าสนใจมาก

1332-141010024653

4. แก้วน้ำจากขวดแยม – อันนี้ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย เป็นการ “รียูส” ใช้ของเก่าให้เป็นประโยชน์ใหม่ล้วนๆ มีคนใช้จริงแล้วด้วย ไปเห็นมาที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ จำไม่ได้เสียด้วยว่าชื่อร้านอะไร รู้แค่ว่าอยู่ไม่ห่างจากสนามบินมากนัก ขายอาหารพื้นเมืองหลายชนิด รวมทั้งข้าวซอยด้วย ลักษณะของขวดที่นำมาใช้แทนแก้วน้ำนี้เป็นขวดสั้น ขนาดใหญ่พอๆ กับขวดน้ำผึ้งของโครงการหลวง หรือขวดใส่กระเทียมดอง และใส่แยมบางยี่ห้อที่เห็นขายกันตามท้องตลาดทั่วไป เอามาใช้ทำเป็นแก้วเครื่องดื่มได้สบายเลย เพราะลักษณะเป็นแก้วเนื้อหนาอยู่แล้ว ไม่แตกง่าย สะอาดใสแจ๋ว เมื่อใส่น้ำผลไม้สีสันสดสวยเข้าไป กลายเป็นของที่น่ารับประทานขึ้นมาทันที นับเป็นการใช้ของเก่าที่คุ้มค่าสุดยอดจริงๆ

5. กระถางกางเกงยีนส์ – เสียดายกางเกงยีนส์เก่าๆ ที่จะกลายสภาพมาเป็นกระถางต้นไม้ไหมคะ? ถ้าไม่เสียดายก็ลองเลย ลองทำแบบในภาพ ซึ่งว่าไปแล้วกางเกงทั้ง 5 ตัวนั่นก็ยังดูใหม่อยู่เลยนะ เจ้าของไอเดียใจถึงมากเลย ตั้งใจโชว์รูปทรงกางเกงยีนส์ทั้งตัวเลย โดยรักษาทรงด้วยการบุส่วนขาไว้ด้วยเศษผ้า โฟม หรือวัสดุอื่นๆ ที่มีน้ำหนักไม่มากนัก ส่วนที่ใช้เป็นกระถางใส่ต้นไม้นั้นอยู่ด้านบนสุด บุวัสดุให้ได้รูปทรงก้นพอเหมาะแล้วใช้พลาสติกรองกันเปื้อนเอาไว้จากนั้นก็วางกระถางต้นไม้ ซ่อนขอบกระถางไว้ให้ดีๆ แล้วยึดกางเกงให้แน่นกับราวเหล็ก เวลาจะรดน้ำหรือใส่ปุ๋ยก็ค่อยยกออกมารดด้านนอก แบบนี้จะช่วยรักษารูปทรงกางเกงยีนส์เอาไว้ได้นานและไม่เปรอะเปื้อน จัดเป็นดิสเพลย์ระเบียงบ้านหรือหน้าต่างที่เท่มากๆ ส่วนอีกรูปเป็นไอเดียสำหรับท่านที่มีปัญหาซิปกางเกงยีนส์ชอบรูดลง แก้ไขง่ายๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนซิปใหม่ แค่หาห่วงโลหะมาคล้องหัวรูดซิปไว้กับกระดุมก็ใช้ได้แล้วค่ะ

1332-141010024712

6. โคมไฟหม้อ ไห กระทะ – ไม่ต้องอธิบายอะไรมากก็พอจะนึกออกใช่ไหมคะสำหรับรูปนี้ เป็นวิธีการจัดองค์ประกอบภาชนะเครื่องใช้ไม้สอยในครัวให้กลายเป็นโคมไฟสุดเก๋ มีครบเครื่องตั้งแต่กระทะ หม้อสารพัดชนิด ทั้งแบบก้นตื้น ก้นลึก แบบหม้อนึ่ง หม้อต้มสปาเกตตี พร้อมฝาขนาดต่างๆ ถังแช่ไวน์ ตะกร้อตีไข่ ตีแป้ง อุปกรณ์สำหรับขูด ตี ทุบ ช้อน ส้อม ตะหลิว ทัพพี ฯลฯ แขวนรวมอยู่ในโครงยึดที่ทำจากเหล็กทรงกลมขนาดใหญ่ ทำเป็นพวงห้อยย้อยกันเป็นชั้นลงมา ด้านในต่อสายไฟ ใส่หลอดไฟขนาดใหญ่ ใช้วัตต์สูงหน่อย ปล่อยให้แสงลอดออกมาตามช่อง สวยงามอย่าบอกใคร อันที่จริงแล้วทั้งหมดนี้คือที่แขวนภาชนะในครัวที่มีลูกรอกสามารถเลื่อนขึ้น-ลงได้ คือใช้เก็บภาชนะเครื่องครัวหลังจากทำความสะอาดแล้ว เมื่อต้องการใช้ประโยชน์ค่อยเลื่อนลูกรอกลงมาหยิบใช้เป็นชิ้นๆ ไป ประโยชน์ใช้สอยในการเป็นโคมไฟนั้นถือว่าเป็นผลพลอยได้ สวยมากเลยใช่ไหมคะ

1332-141010024657

7. โคมแขวนอเนกประสงค์ – อันนี้ก็เป็นการรียูสขวดแก้วเก่า เอามาทำเป็นโคมแขวนแบบง่ายๆ โดยเจาะรูที่ฝาผูกเข้ากับเชือกป่านมนิลานำไปแขวนรวมกับโครงตาข่าย ทำเป็นที่ใส่เทียนและแจกันดอกไม้ แขวนลอยไว้กลางห้อง ดูแปลกหูแปลกตา เสน่ห์ของงานอยู่ที่สีของขวดแก้ว ลวดลายตัวอักษรปั๊มนูน และวัสดุหลากประเภทที่นำมาผสมผสานกันเป็นชิ้นงาน เมื่อสำเร็จออกมาแล้ว กลายเป็นเครื่องตกแต่งบ้านอเนกประสงค์ได้ดี

1332-141010024647

8. ใส่เสื้อให้ตู้เก็บของ – ชิ้นนี้เหมาะกับคุณแม่บ้านที่มีฝีมือในการเย็บปักถักร้อย หรือคนที่ชอบสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ดูจากภาพแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เป็นงานตัดเย็บผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์แบบเดียวกับที่บ้านเราเคยนิยมทำผ้าคลุมโทรทัศน์และตู้เย็นมาก่อน แต่คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นผ้าคลุมชั้นวางของขนาดเล็ก เป็นไอเดียในการสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นมาปิดบังความรุงรังของสิ่งที่เราซุกไว้ตามหิ้งหรือชั้นวางของ ความเก๋ของผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ก็คือไอเดียในการสร้างองค์ประกอบภาพให้เกิดความสมดุลในเรื่ององค์ประกอบสี ลายผ้า และการตกแต่งด้วยของรูปทรงคล้ายโคมไฟที่ใช้ผ้าแบบเดียวกัน และถาดใส่แอปเปิ้ลที่เหมือนจะเรียบง่าย แต่ผ่านการออกแบบจัดวางมาอย่างดี ทำให้ภาพรวมของมุมนี้คล้ายกับภาพเขียนสีสันสดใสภาพหนึ่ง ช่วยให้บ้านสว่างไสวขึ้นในทันที

1332-141010024705

9. โซฟาจากหน้ากระโปรงรถยนต์ – เห็นแล้วอึ้งไปเลยใช่ไหมสำหรับโซฟาตัวนี้ ซึ่งดัดแปลงมาจากชิ้นส่วนกระโปรงรถยนต์เก่าที่เอาไปซ่อมสีใหม่เอี่ยมอ่อง แล้วเอามาวางเบาะที่นั่งขนาดใหญ่สวมเข้าไปในช่องที่เคยใส่เครื่องยนต์มาก่อน การออกแบบเบาะที่นั่งก็ทำให้เหมือนกับเบาะหลังรถยนต์ มีที่วางแขนพร้อมสรรพ เจาะจงเลือกใช้สีเบาะแดงเข้มตัดกับสีไข่ไก่ของตัวถัง ทำให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่นสะดุดตา ทั้งสวย ทั้งเท่ และที่เก๋ไก๋อย่างยิ่งก็คือ การดัดแปลงให้ไฟหน้ารถยนต์กลายเป็นโคมไฟติดอยู่กับโซฟา ได้อารมณ์เหมือนกับได้นั่งขับรถยนต์สบายๆ อยู่ในบ้านตัวเอง เหมาะมากที่จะใช้แต่งบ้านแบบวินเทจ เลือกมุมเหมาะๆ จัดวางเอาไว้ จะได้ประติมากรรมงามๆ ชิ้นหนึ่งประดับบ้านในทันที

1332-141010024823

10. นาฬิกากรอบรูป – บ้านใครมีกรอบรูปขนาดเล็กเยอะแยะ จนไม่รู้จะเอาไปวางโชว์ไว้ที่ไหนดี ลองไปรวบรวมกันมาดูซิว่าจะสามารถทำเป็นนาฬิกาติดฝาบ้านได้ไหม ไม่ยากเลยค่ะ แค่เลือกกรอบรูปที่เป็นวัสดุประเภทเดียวกันและรูปทรงเดียวกัน ขนาดแตกต่างกันก็ได้ แต่เมื่อจัดวางครบทั้ง 12 ชิ้นแล้วควรจะให้มีความสมดุลกัน กลายเป็นงานศิลปะจัดวางสร้างนาฬิกาติดผนังด้วยตนเอง โดยอุปกรณ์ส่วนที่เป็นตัวขับเคลื่อนเข็มนาฬิกา (ใช้แบตเตอรี่) นั้น ปัจจุบันมีขายอยู่ทั่วไป ลักษณะเป็น

กล่องสี่เหลี่ยม มีเข็มบอกเวลาสั้นยาว ซึ่งเราสามารถเอามาดัดแปลงใส่เข็มขนาดใหญ่ขึ้นได้ หรือถ้าใครไม่อยากให้นาฬิกาเดินได้จริง ก็ทำเป็นภาพติดผนังรูปนาฬิกาขนาดใหญ่ก็ได้ และโปรดสังเกตวิธีการทำกรอบรูปและพื้นสีเข้มด้านหลัง ทำให้ชิ้นงานโดดเด่นมาก •