โรงแรมรังนก ที่สวีเดน

สมัยนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องให้แปลกแหวกแนวไว้ก่อน จะได้ขายไม่ยาก

แต่ที่ว่าแหวกแนวนั้นต้องน่าดูชมด้วยนะถึงจะเรียกคนให้หันกลับมามองซ้ำได้

ฉบับที่แล้วพูดถึงเรื่องคนชอบนอนแขวนอยู่บนหน้าผาและใต้ต้นไม้ห้อยโตงเตงเป็นลิงเป็นค่างบ่างชะนี

ลองดูสักทีว่าถ้าใช้ชีวิตแบบ “แขวนลอย” อยู่ในอากาศ แล้วจะรู้สึกอย่างไร

เต๊นท์นอนแขวนลอยของนักปีนเขาแบบนั้นอาจจะยังไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย คงต้องสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์กันเป็นหลัก

1201-140801122422

 แต่ถ้าท่านใดยังอยากนอนบนต้นไม้ในเทศกาลพักผ่อนกลางลมหนาวยามนี้ มีทางเลือกอื่นให้ลองค่ะ ไม่ต้องลำบากลำบนไปห้อยโตงเตงเหมือนเต๊นท์ Portaledge แต่จะได้นอนบนเตียงนิ่งๆ นุ่มๆ สบายในลักษณะห้องพักแบบรังนก หรือ “เดอะ เบิร์ด’ส เนสท์” ระดับสี่ห้าดาว

เรียกง่ายๆ ว่าเป็นโรงแรมบนต้นไม้ “ทรีโฮเต็ล” (Tree Hotel) ก็แล้วกัน

ทรีโฮเต็ล (Tree Hotel) ที่เอามาให้ชมกันนี้เป็นโรงแรมรังนกที่ประเทศสวีเดนค่ะ ไกลจากบ้านเรามากมายทีเดียว ถ้าไม่มีสตังค์ไปเที่ยวก็เที่ยวผ่านรูปและเรื่องในคอลัมน์นี้ไปก่อนแล้วกัน

ตัวโรงแรมตั้งอยู่ในหมู่บ้าน “Harads” เป็นชนบทห่างไกลทางภาคเหนือของประเทศสวีเดน อยู่ห่างไปทางตอนใต้ของเส้นอาร์กติก เซอร์เคิล ราว 60 กิโลเมตร

เส้นนี้มีความสำคัญทางด้านภูมิศาสตร์นะคะ เพราะว่าดินแดนที่อยู่เหนือจากเส้นอาร์กติก เซอร์เคิล จะมองไม่เห็นพระอาทิตย์เลยตลอดช่วงฤดูหนาว ประมาณว่าอากาศมัวซัวอึมครึมตลอดเวลาว่างั้น

ฉะนั้น ฤดูท่องเที่ยวที่สนุกจึงเป็นฤดูร้อนประมาณเดือนกรกฎาคมสิงหาคม หน้าหนาวจะหนาวจัดมาก

1201-140801122427

คงเป็นเพราะสภาพอากาศที่เป็นอุปสรรคนี่เอง เจ้าของโรงแรมคือ นายเคนท์ ลินด์วอลล์ ก็เลยต้องหาทางสร้างจุดขายเป็นพิเศษ ซึ่งเขาก็ทำได้สำเร็จอย่างงดงามเสียด้วยเพราะระหว่างที่สร้างโรงแรมและแพร่ข่าวออกไปโดยที่ตัวโรงแรมยังไม่ทันเปิดบริการเลยนั้นก็มียอดจองเข้ามาล้นหลาม พอสร้างเสร็จเข้าจริงๆ มีคนมาพักมาเที่ยวมากมาย ถ่ายรูปไปเล่าต่อทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก กลายเป็นปรากฏการณ์ “ไวรอล มาร์เก็ตติ้ง” บอกต่อแบบปากต่อปากดังระเบิดไปเลย

ผลก็คือคิวจองแน่นจนไม่รู้จะเอาใจลูกค้ายังไงดี เพราะห้องพักมีแค่ 6 แบบเท่านั้นเอง

เป็นรังนก 6 รัง ที่ดีไซน์แตกต่างกันทั้งหมด มุ่งเน้นสไตล์การออกแบบแนว อีโค่ ดีไซน์ ใกล้ชิดธรรมชาติ ทำเป็นรังนกบนต้นไม้ แต่ยกระดับบ้านต้นไม้ธรรมดาทั่วไปให้กลายเป็นที่พักบนต้นไม้สุดหรูหราระดับเวิลด์คลาสขึ้นมา

โดนค่ะ โดนใจทุกคนที่ได้เห็นจริงๆ

1201-140801122431

1201-140801122436

เพราะแต่ละห้องมีรูปแบบการดีไซน์โดดเด่นไม่ซ้ำกัน รูปลักษณ์ทันสมัยสุดเนี้ยบเฉียบขาดก็จริง แต่สถาปัตยกรรมก็แอบอิงสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวในป่าธรรมชาติได้อย่างน่าทึ่ง เพราะยอมให้ป่าใหญ่ทั้งป่าปกปิดตัวอาคารไว้ภายใน ดูเผินๆ ราวกับงานศิลปะจัดวางที่เอาของแปลกปลอมเข้าไปอยู่ผิดที่ผิดทางของมัน แต่ดันสวยงามเหลือเชื่อ

โรงแรมรังนกมีบ้าน 6 แบบ ประกอบด้วย เดอะ เคบิน, บลู โคน, เบิร์ด’ส เนสท์, ยูเอฟโอ, อะ รูม วิธ อะ วิว และ มิเรอร์คิวบ์ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวสวีเดนจำนวน 6 คน

ภายในห้องพักแต่ละแบบมีขนาดกะทัดรัดแต่หรูหราสวยงาม ประกอบด้วย เตียงคู่ มุมนั่งเล่น ห้องน้ำย่อมๆ พร้อมระเบียงชมวิวเก๋ไก๋ ปีนขึ้นไปโดยใช้บันไดเชือก แต่ทางเดินลาดขึ้นนั้นแข็งแรงปลอดภัยมาก

ห้องพักที่โดดเด่นที่สุดของโรงแรมก็คือบ้านสี่เหลี่ยมทรงลูกบาศก์ “มิเรอร์ คิวบ์” ขนาด 4×4 เมตร เนื่องจากมีผนังด้านนอกทำด้วยกระจกเงา และแขวนอยู่บนต้นสนเพียงต้นเดียวในลักษณะหุ้มต้นสนเอาไว้ทั้งต้นภายในบ้านเลยทีเดียว

1201-140801122442

จุดที่น่าสนใจก็ตรงผิววัสดุภายนอกนี่แหละ มันอลังการด้วยวัสดุเคลือบผิวกระจกเงาแบบพิเศษที่ฉาบด้วยฟิล์มอินฟราเรดซึ่งมีแต่นกเท่านั้นจะมองเห็นได้ เป็นการป้องกันไม่ให้นกบินมาชนตัวอาคารจนบาดเจ็บหรือตาย

แนวคิดนี้ได้รับความชื่นชมอย่างยิ่งในหมู่นักออกแบบตระกูลอีโค่ ดีไซน์ ที่มองลึกลงไปถึงหัวใจที่เข้าถึงการอยู่อย่างเกื้อกูลกันในสภาพธรรมชาติอย่างแท้จริง

มิเรอร์ คิวบ์ มีโครงสร้างที่ทำจากอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา สามารถเข้าพักได้มากสุดครั้งละ 4 คน ภายในมีเตียงนอน มุมนั่งเล่น ห้องครัวขนาดย่อม พร้อมห้องน้ำในตัว และจุดชมวิวบนหลังคา

1201-140801122446

เป็นห้องขนาดกะทัดรัดจริงๆ แต่โดดเด่นสะดุดตาอย่างยิ่ง

และแน่นอนที่สุดว่า อัตราค่านอนแต่ละคืนก็ต้องสมเหตุสมผลกับความน่าสนใจของมัน คืออยู่ที่ คืนละ 4,200 โครนสวีเดน หรือกว่า 18,000 บาท (ราคานี้สำหรับ 2 คน รวมภาษีและอาหารเช้า)

ส่วนห้องพักแบบรังนก หรือ “เดอะ เบิร์ด’ส เนสท์” จะมีลักษณะภายนอกเหมือนรังนกยักษ์ แต่ภายในเป็นห้องพักสุดหรูสไตล์โมเดิร์น สามารถขึ้นลงโดยใช้บันไดไฟฟ้า (แบบยืดหดได้)

ห้องพักแบบ “เดอะ เคบิน” ตั้งอยู่บนต้นไม้ในพื้นที่เป็นเนินเขาลาดชัน จึงให้มุมมองที่สวยงามของป่าเขาและแม่น้ำ ขณะที่ห้องพักแบบ “บลู โคน” ตั้งอยู่ระหว่างต้นสน 3 ต้น สามารถเข้าถึงโดยใช้สะพานที่เชื่อมต่อกับภูเขาบริเวณด้านหลัง

พูดได้ว่าห้องแต่ละแบบมีจุดเด่นแตกต่างกันไปเฉพาะตัว สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศแบบนี้ถ้าติดใจจริงๆ ก็สามารถมาพักได้ต่อเนื่องหลายครั้งโดยไม่รู้สึกเบื่อ ด้วยการเปลี่ยนมุมมองและวิวจากห้องพักสลับกันไปให้ครบทั้ง 6 แบบ

สำหรับอัตราค่าที่พักห้องแบบอื่นๆ นั้นอยู่ระหว่าง 3,500-3,800 โครนสวีเดน (15,000-17,000 บาท/ห้อง)

1201-140801122451

และนอกจากห้องพักแล้ว โรงแรมรังนกแห่งนี้ยังมี “ทรี เซาน่า” หรือห้องอบเซาน่าบนต้นไม้ไว้บริการ รวมถึงกิจกรรมนำเที่ยวสไตล์อีโค่ทัวร์ทั้งทางบกทางน้ำอีกมากมาย

ผู้ก่อตั้งโรงแรมต้นไม้ คือ นายเคนท์ ลินด์วอลล์ มีเป้าหมายที่จะสร้างห้องพักให้ได้ถึง 24 ห้อง ภายในเวลา 5 ปี เน้นแนวคิดใช้สถาปนิกแต่ละคนออกแบบคนละห้องให้แตกต่างกันไป ดังนั้น จึงต้องใช้สถาปนิกถึง 24 คน เลยทีเดียว โดยมุ่งเน้นที่จะไม่ให้ตัวโรงแรมส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและสัตว์ป่าที่มีอยู่มากมายในบริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็น กวางมูซ กวางเรนเดียร์ หมี ฯลฯ

1201-140801122455

ลูกค้าของเราส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวในแถบยุโรป ที่ชื่นชอบธรรมชาติ และเนื่องจากห้องพักของโรงแรมตั้งอยู่บนต้นไม้สูง ห่างจากเส้นอาร์กติก เซอร์เคิล ไม่ไกลมาก แขกที่มาเข้าพักจึงสามารถชื่นชมปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้เฉพาะพื้นที่ในแถบนี้ คือ แสงเหนือที่สวยงามมากในช่วงฤดูหนาว และปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืนในช่วงฤดูร้อน นี่คือสิ่งที่ธรรมชาติให้มาล้วนๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งเลย”

นายเคนท์ ลินด์วอลล์ กล่าวถึงโรงแรมรังนกของเขาด้วยความภูมิอกภูมิใจ 

######